Aid to Life_Phát triển ngôn ngữ

ĐOC TRUYÊN VÀ HÁT VỚI TRẺ


 1. Tạo ra một thế giới đầy những câu chuyện và bài hát

 • Hãy có chỗ cho những cuốn sách trong nhà, ví dụ như một giỏ sách ở trong phòng khách và một kệ sách ở trong phòng ngủ. Trẻ bị cuốn hút tới sách hơn nếu con có thể thấy bìa trước của sách, không chỉ là phần gáy sách.

 • Hãy để một vài cuốn sách trên kệ cùng lúc, hướng ra ngoài, cất những cuốn còn lại vào tủ và xoay vòng những cuốn sách có sẵn (hãy đảm bảo luôn để những cuốn yêu thích ra ngoài). Nếu tất cả các sách được để trên kệ, trẻ có thể lấy tất cả các cuốn sách ra chỉ để tìm cuốn mà mình đang muốn.

 • Luôn mang theo những cuốn sách để đọc trong phòng chờ trước khi thăm khám với bác sĩ hoặc nha sĩ.

 1. Liên kết con bạn với câu chuyện và bài hát

  • Giới thiệu một số truyện ngắn, truyện nhân quả, và những cuốn sách mô tả những vấn đề cần vượt qua. Với sự giúp đỡ của bạn, con bạn sẽ học được cách nói về những cuốn sách.

  • Sách có thể giúp chuẩn bị cho một trải nghiệm. Ví dụ, trước khi đứa con thứ hai được sinh ra, hãy đọc một quyển sách về quá trình sinh của một em bé cho đứa con đầu lòng của bạn. Hãy chọn nội dung phù hợp với lứa tuổi. Vào tuổi này, trẻ dễ tiếp thu những câu chuyện về nỗi sợ và những cảm xúc. Trẻ có thể liên hệ những sự kiện trong những câu chuyện với trải nghiệm của chính mình. Hãy tiếp tục tránh những câu chuyện cổ tích và những câu chuyện thần thoại. Thế giới thật bây giờ là quá đủ, và những yêu thích đó từ thời thơ ấu của bạn có thể đến sau.

  • Lúc này, trẻ có thể học thuộc từ và cụm từ từ những cuốn sách yêu thích. Con có thể thích những cuốn sách về những khái niệm như đếm, trái ngược, và màu sắc. Một cuốn sách có thể giới thiệu từ vựng mới, nhưng đừng để sách thay thế cho trải nghiệm. Một chuyến đi đến sở thú thì tốt hơn là đọc một cuốn sách về động vật trong sở thú.

  • Hãy tiếp tục thêm những bài hát và bài thơ mới. Hát mỗi ngày, hát suốt ngày và hát chậm rãi. Khi trẻ biết đi của bạn hát, con tạo ra từ và câu trong đầu rất lâu trước những từ đó có thể được phát ra. Hãy tiếp tục hát miễn là trẻ còn thích trải nghiệm đó. Nghĩa và cách sử dụng của từ sẽ nhanh đến với đứa trẻ được nghe hát. Con thích cảm giác và âm thanh của giọng hát của mình.

  • Hãy đọc hết những cuốn sách thơ cho trẻ em để tìm xem những bài thơ nào con bạn có phản ứng. Hãy ghi nhớ chúng để bạn có thể tận hưởng chúng với con mình. Trẻ sẽ thể hiện sự quan tâm sống động đến từ ngữ. Trẻ sẽ ghi nhớ những bài thơ nhanh chóng và chơi với từ ngữ.

  • Sở thích của con bạn có thể hướng dẫn cách bạn chọn sách. Hãy đặt câu hỏi về những bức tranh khi bạn đọc. Hãy mở rộng đoạn văn và làm nó mang tính cá nhân. “Con có nhớ khi chúng ta nhìn thấy chú chó săn lông vàng lúc chúng ta đi dạo không?” Bằng cách giới thiệu và lặp lại từ mới, bạn cho con bạn nhiều cơ hội để học chúng. Hãy kéo dài những tương tác này và hãy để cho con bạn dẫn dắt.

 2. Dành thời gian để đọc và hát với con mình

  • Hãy tiếp tục biến việc đọc và hát thành một phần trong cuộc sống hằng ngày của bạn với con bạn. Đọc và hát cùng nhau cũng giống như một trò giải trí cho một đứa trẻ như khi chơi với đồ chơi. Cuộc sống của bạn và con bạn nên tràn ngập những bài hát và sách để có thể cùng nhau tận hưởng bất cứ khi nào có thời gian rảnh rỗi trong ngày.


Trích từ :https://aidtolife.org/communication/reading-young-children.html.


Hoàng Thị Quỳnh Vy chuyển ngữ

Thông tin liên quan

Scroll