MONTESSORI GIẢNG KHÓA LONDON, 1946 - THE 1946 LONDON LECTURES

Montessori giảng khóa London, 1946 - The 1946 London Lectures

(18/09/2020 - Lượt xem: 2210)

VAMI xin hân hạnh giới thiệu sách mới do VMEF xuất bản (2020)

Montessori giảng khóa London, 1946

(Các bài giảng khóa London , 1946)

Bản Việt ngữ của tác phấm “The 1946 London Lectures “ (Maria Montessori) do Nghiêm Phương Mai chuyển ngữ và Alexander Henny, chắt của BS Maria Montessori giới thiệu.

Đây là ‘Ấn bản đặc biệt’ nhân dịp kỷ niệm MONTESSORI 150 và VMEF 10 năm , được in với số lượng có hạn. Kích thước: 23 x 25 cm (6’ x 9’), Với 372 trang, giấy đặc biệt màu ngà/kem trang nhã.

Xin mời đọc bài Dẫn Nhập trong sách:

Dẫn Nhập

Trong suốt 100 năm hiện hữu, có những sự kiện nổi bật như ngọn hải đăng trong Phong trào Montessori. Một trong những sự kiện này là khóa đào tạo tại London, năm 1946, khóa đầu tiên của Maria Montessori khi bà và con trai là Mario quay về Âu Châu sau 7 năm lưu vong bị áp đặt do thảm họa to lớn của Thế Chiến II.

Khóa học này – tự nó đã là một chặng đường thú vị khi nhìn từ quan điểm lịch sử - nó đã có những hệ quả tuy rằng không ngoạn mục nhưng lại có một ý nghĩa sư phạm sâu sắc, bởi  Các bài giảng năm 1946 sẽ trở thành nền tảng của tất cả các khóa (tuổi) 3-6 của AMI.

Như Annette Haines đã mô tả trong Lời Nhà Biên Tập của bà, Các bài giảng năm 1946 của Maria và Mario Montessori đã được in lại với các phương pháp ấn loát của thời ấy, vốn dĩ cũ kỹ đáng kinh ngạc, nhìn theo quan điểm kỹ thuật của thời chúng ta.

 Đã nhiều năm qua hay cả nhiều thập kỷ qua, các huấn luyện viên lo lắng  khi cầm nắm các văn kiện mỏng manh, ngày càng khó đọc này với sự cẩn trọng dành cho một bệnh nhân mỏng dòn. Đã nhiều năm qua, có lẽ nhiều thập kỷ qua, thỉnh thoảng có tiếng lẩm bẩm khe khẻ vang lên vì nóng lòng, khẳng định rằng điều gì đó cần phải được thực hiện để cứu vãn tình trạng này. Một điều chắc chắn là các bài giảng này là điểm đến khó vượt trội hơn trong lời giảng huấn của Maria Montessori, do chúng chứa đựng những hướng dẫn chỉ đạo rõ ràng và vững chắc cho sự thấu hiểu và ứng dụng các nguyên tắc về sư phạm và thực hành của bà. Vì vậy, chúng cũng là một khởi điểm độc nhất cho những ai có ý định đi dạy và phổ biến cái kiến thức cực kỳ hợp lý được quy định cho việc giáo dục trẻ em của chúng ta.

Và các bài giảng này ở đó, như ngôi vườn bí mật của Frances Hodgson Burnett, ngày càng trở nên khó thâm nhập – mãi cho đến nay. Cuối cùng rồi thì với sự mẫn cảm của một học giả Montessori, người làm vườn có năng lực, là Annettes Haines, đã tỉa xén các văn bản này, gạt bỏ các viên đá cuội và mở ra các lối đi, nhưng không hề làm xáo trộn cái cấu trúc hay sự tinh túy của chúng.

Các bài giảng năm 1946 đã sẵn sàng được mang ra cho thế giới với tất cả sự lịch lãm rất đặc thù của riêng Maria Montessori. Mong rằng chúng sẽ truyền bá rộng rãi khắp nơi sự minh triết, cái tri thức và kinh nghiệm của bà vì lợi ích cho vô số trẻ em, bây giờ và trong tương lai.

Renilde Montessori

© 2012 AMI

Bản chuyển ngữ ©2020 Nghiêm Phương Mai


Thông báo về xuất bản này trên trang Montessori 150 của AMI:

https://montessori150.org/news/1946-london-lectures-published-vietnameseNguồn: VAMI, VMEF, AMI

Xem thêm: AMI | VAMI | VMEF

Sự kiện khác

Scroll