GIÁO DỤC VÌ MỘT THẾ GIỚI MỚI

GIÁO DỤC vì MỘT THẾ GIỚI MỚI

(09/08/2023 - Lượt xem: 378)

GIÁO DỤC vì MỘT THẾ GIỚI MỚI

VMEF xuất bản tháng 7, 2023, nhân dịp International Montessori Congress lần thứ 29

Lời dịch giả

(cho ấn bản mới)

 

Ngày hôm nay, ở thế kỷ 21, nhân loại đang bước vào một kỷ nguyên được cảnh báo sẽ dứt khoát hoàn toàn mới mẽ, với sự xuất hiện và ứng dụng ngày càng sâu rộng rãi của “Trí thông minh nhân tạo”(AI), dù rằng các hệ quả rõ rệt vẫn chưa được xác định chắc chắn, đồng thời với sự biến đổi khí hậu hầu như khó giải quyết một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Con người đang đối diện với một tương lai bất định trước hiện trạng bất ổn  và viễn cảnh đáng sợ  của những cuộc chiến tranh lan rộng mang tính hủy diệt. Vì đâu nên nỗi?

Bác sĩ Maria Montessori đã chẳng từng đứng trên những hiểm họa tương tự  ư?

Bà đã nghiệm ra rằng giải pháp cho một thế giới hòa bình và tốt đẹp hơn có thể được tìm ra và thực hiện bởi chính những con người đã được hỗ trợ để phát triển môt cách tốt đẹp và toàn diện, theo tự nhiên, ngay từ khi mới chào đời. Phương thức rút tỉa từ trải nghiệm của bà với trẻ em đã được ứng dụng và chứng nghiêm hơn 100 năm qua. Nhưng vì sao thế giới này vẫn chưa phải là một thế giới tốt đẹp nhất cho mỗi con người?

Phải chăng vì sự phát triển lệch lạc của các cá thể khi còn nhỏ do một sự giáo dục lệch lạc đã là mầm mống của mọi hiện tượng tiêu cực trong thế giới con người?

Thế giới chúng ta đang thay đổi một cách chóng mặt! Chính bản thân mỗi người chúng ta cũng phải tỉnh thức, thích ứng và thay đổi ngay!

Là bậc cha mẹ, là giới làm công việc giáo dục, chúng ta có dám đối mặt một cách sáng suốt và chân thật với thách thức nghiêm trọng này hay không?

Mỗi người chúng ta, từ cá nhân đến tập thể, cần nên cấp bách tự vấn!

 Riêng việc sử dụng danh nghĩa Montessori cho một mục đích vị kỷ vì  tư lợi cá nhân hay cho cái được gọi là “ phương pháp giáo dục theo Montessori” một cách không chính đáng, hời hợt  hay sai lạc có thể đem lại điều gì thực sự hữu ích cho giáo dục con người của đất nước và của thế giới hay không?

Mong sự tự vấn lương tâm đem đến nhận thức chân chính và hành động dứt khoát đúng đắn, chính trực và hiệu quả, dưới sự thúc đầy của một tâm thế và tâm huyết cùng nhau phục vụ trẻ thơ và con người có thể đem lại một tương lại tốt đẹp và bền vững hơn, trước hết cho con em mình, cho gia đình mình, và do đó cũng cho cộng đồng mình, cho đất nước mình và cho toàn thể nhân loại.

Mong rằng các sáng tạo, sản phẩm của con người gọi chung là  cái ‘Tự nhiên mà loài người đã kiến tạo nên từ cái Tự nhiên đã được phú ban’ (Maria Montessọi diễn tả nó với thuật ngữ“ supranature”), thay vì dẫn đưa nhân loại đến sư tận diệt của chính mình và của Trái Đất, nó có thể ngày càng đem đến  cho con người một nền văn minh nhân bản và tốt đẹp, trong sự tôn trọng nhân tính và nhân phẩm của con người và trong sự hài hòa với Thiên nhiên.

© 2023 Nghiêm Phương Mai @ VMEF

Sự kiện khác

Scroll