THÔNG ĐIỆP ĐẦU NĂM 2023 CỦA CHỦ TỊCH AMI

Thông điệp đầu năm 2023 của chủ tịch AMI

(12/02/2023 - Lượt xem: 737)
2023 AMI President Message

   Thông điệp đầu năm 2023 của Chủ tịch AMI

 

Warm greetings from a very hot and sunny South Africa. As I pen this message on our National Day of Reconciliation, on which we strive actively to promote harmony in a land with such a difficult history, a challenging present and an uncertain future, I am reminded that in some parts of our world there is a dark chill that emanates from frosted hearts, promoting war, division, violence and self-advancement at the cost of all else, and of all others. Despite this darkness, this season also marks a time of light and life and it seems only fitting that this President’s greeting will be a humanizing message of hope, of peace and of goodwill to all for the New Year of life that lies ahead in 2023.
On Friday 6 January, last week, the AMI Talk celebrated the opening of the first Casa dei Bambini in 1907. It coincided with the Epiphany, which besides referring to a moment of great revelation, also entails a feast with much fun. Celebrated in my father’s homeland of Switzerland as “Three Kings’ Day”, a mini king is inserted into a specially made King’s cake. Whomsoever is lucky enough to score that piece of cake becomes King of the House, for one day. I remember us revelling in being able to turn tables on the adults. Perhaps, as children ourselves, we were already, albeit unconsciously, spreading the Montessori motto of helping children to do it for themselves!The link between the first Montessori Children’s House opening on this day and “helping children to do it for themselves” represents an incredible epiphany for humanity. Young people who have the benefit of a prepared environment will themselves spread peace and goodwill, serving as agents of positive change. 

 

Maria Montessori believed in an unbreakable bond between education and peace and spent her life tirelessly promoting this agenda. She abhorred violence and strove to stand up for the rights of marginalized groups such as children, youth and women whilst championing peace for the world. This same spirit inspires and motivates us, as the Association Montessori Internationale, to work determinedly for a better world today, tomorrow and consistently thereafter. I believe that the old saying, “If you want Peace, prepare for war”, should be replaced by a Montessori-inspired notion, “If you want Peace, prepare the Child”. Prepared children become prepared adults and show time and again how they can make a meaningful difference, in their homes and families, in personal friendship networks and in professional, collegial or social communities, in society at large and in the world. We should not be shy about this.
It is my pleasure to salute our educators, administrators, communities, learners and associates who continue, despite all odds, to share in shining a light on healthy and holistic human development across the lifespan, and beyond this to sustaining development and the very earth upon which we are blessed to live. On behalf of our Board, I would like to extend our very best wishes for a bright and blessed 2023 to our AMI members, to the entire Montessori community and to all the individuals and organizations with whom we are privileged to interact. May we be inspired to live a life of light and love that radiates peace and justice, as we invite young people to be the kings and queens of our hearts and our homes! 
Warm Regards,

 

Alain Tschudin,

 

President.

Association Montessori Internationale

 

© AMI 2023

Posted with AMI permission.

Xin gửi lời chào nồng nhiệt từ Nam Phi  nóng bức và đầy nắng ấm. Khi tôi viết thông điệp này vào Ngày Hòa Giải Quốc gia, ngày mà chúng ta tích cực cố gắng thúc đẩy sự hòa hợp ở một vùng đất có một lịch sử cực  kỳ khó khăn, một hiện tại đầy thách thức và một tương lai đầy bất định, tôi được nhắc nhở rằng ở một số nơi trên thế giới của chúng ta vẫn còn một sự lạnh lẽo tăm tối xuất phát từ những trái tim băng giá đang cổ vũ cho chiến tranh, chia rẽ, bạo lực và sự thăng tiến của riêng mình với cái giá mà  tất cả những thứ khác và tất cả những người khác phải trả. Bất chấp bóng tối, mùa này cũng đánh dấu thời điểm của ánh sáng và sự sống và dường như Lời chào của Chủ tịch này cũng phù hợp để là một thông điệp nhân bản về hy vọng, hòa bình và thiện chí đến với tất cả mọi người  về cuộc sống trước mắt trong Năm Mới 2023.

 

Vào ngày thứ Sáu, ngày 6 tháng 1, tuần trước, chương trình AMI Talk đã mừng kỷ niệm Lễ khánh thành của ngôi Casa dei Bambini (Ngôi nhà Trẻ thơ - ND) đầu tiên vào năm 1907. Hôm ấy trùng với ngày Lễ Hiển Linh, ngoài việc liên quan đến một thời khắc mặc khải trọng đại, nó còn bao hàm một dịp lễ vui nhộn. Ở quê hương Thụy Sĩ của cha tôi, dịp lễ này được mừng như ngày “Lễ Ba Vua”, một ông vua nhỏ được nhét vào chiếc bánh Vua Lớn được đặc biệt ra làm. Bất cứ ai đủ may mắn nhận được miếng bánh đó sẽ trở thành Vua của Ngôi nhà trong cả một ngày. Tôi nhớ chúng tôi đã thỏa thích với việc có thể đảo ngược vai trò với người lớn. Có lẽ, khi còn là những đứa trẻ, mặc dù một cách vô thức, chúng ta đã truyền bá phương châm Montessori là hãy  giúp trẻ em tự làm cho chính mình!

 

Mối liên hệ giữa sự khánh thành của Ngôi nhà Trẻ thơ Montessori đầu tiên vào ngày này và việc “giúp trẻ em tự làm cho mình” thể hiện một sự Hiển Linh tỏ mình đáng kinh ngạc đối với nhân loại. Những người trẻ tuổi được hưởng một môi trường được chuẩn bị sẽ tự mình truyền bá hòa bình và thiện chí, khi đóng vai trò là tác nhân của sự thay đổi tích cực.

 

Bà Maria Montessori tin vào mối liên kết không thể phá vỡ được giữa giáo dục và hòa bình và đã dành cả cuộc đời mình để cổ vũ cho chương trình này một cách không mệt mỏi. Bà ghê tởm bạo lực và cố gắng đứng lên bảo vệ quyền của những  nhóm yếu thế như trẻ em, thanh thiếu niên và phụ nữ trong khi đấu tranh cho hòa bình của thế giới. Chính tinh thần này đã truyền cảm hứng và thúc đẩy chúng ta, trong  tư cách là Hiệp hội Montessori Quốc tế (Association Montessori Internationale - AMI), quyết tâm làm việc vì một thế giới tốt đẹp hơn cho  hôm nay, ngày mai và mãi về sau.

 

Tôi tin rằng câu ngạn ngữ, “Nếu bạn muốn Hòa bình, hãy chuẩn bị cho chiến tranh”, nên được thay thế bằng quan niệm lấy cảm hứng từ Montessori, “Nếu bạn muốn Hòa bình, hãy chuẩn bị Trẻ Thơ”. Những đứa trẻ được chuẩn bị trở thành những người lớn được chuẩn bị và cho thấy hết lần này đến lần khác rằng các em có thể tạo ra sự khác biệt đầy ý nghĩa, trong gia đình của mình, trong các mạng lưới bạn bè của cá nhân, trong các cộng đồng nghề nghiệp, mang tính tập thể hay xã hội, trong toàn xã hội nói chung và trên toàn thế giới. Chúng ta không nên ngại ngùng về điều này.

 

Tôi rất hân hạnh được chào mừng các nhà giáo dục, quản lý, các cộng đồng, các học viên và cộng sự của chúng ta, những người, bất chấp mọi khó khăn, tiếp tục đóng góp vào việc chiếu rọi ánh sáng lên sự phát triển lành mạnh và toàn diện của con người, trong suốt cuộc đời, và xa hơn nữa vào việc hỗ trợ sự phát triển  bền vững của chính trái đất, nơi mà chúng ta có may mắn được sinh sống.

 

Thay mặt Hội đồng Quản trị, tôi muốn gửi những lời chúc tốt đẹp nhất về một năm 2023 tươi sáng và đầy phúc lành, tới các thành viên của AMI, tới toàn thể cộng đồng Montessori cũng như tới tất cả các cá nhân và tổ chức mà chúng tôi có vinh dự được tương tác. Mong rằng chúng ta được truyền cảm hứng để sống một cuộc đời tràn ngập ánh sáng và tình thương, để lan tỏa hòa bình và công lý, khi chúng ta mời gọi những người trẻ tuổi trở thành những vị vua và nữ hoàng trong trái tim và trong ngôi nhà của chúng ta!

 

Trân trọng,

 

Alain Tschudin,

 

Chủ tịch.

Hiệp hội Montessori Quốc tế

 

© AMI 2023

Đăng với sự cho phép của AMI.

Bản Việt ngữ, © VAMI 2023
 


Tin tức khác

Scroll