THÔNG TIN GIÁO DỤC HỮU ÍCH GỬI ĐẾN CỘNG ĐỒNG MONTESSORI CẬP NHẬT THƯỜNG XUYÊN. NGÀY 25-12-2023

Thông tin giáo dục hữu ích gửi đến cộng đồng Montessori Cập nhật thường xuyên. Ngày 25-12-2023

(25/12/2023 - Lượt xem: 5655)
Cập nhật thông tin cộng đồng Montessori Ngày 25, tháng 12, 2023

VAMI kính chúc cộng đồng Montessori, đặc biệt là các hội viên cũng toàn thể thiện nguyên viên của VAMI một dịp lễ nhiều niềm vui vẻ, sức khỏe và bình an.

A.    Thông báo VAMI

·         VAMI chúc mừng các bạn đã nhận chứng chỉ khóa nhập môn 0-3 của AMI, năm 2023, các bạn đã hoàn tất khóa Mùa thu 2023 của Montessori Medical for Inclusion, các bạn đang hoàn tất khóa nhập môn 6-12 và khóa nhập môn 12-18 của AMI.

Mời các bạn có quan tâm theo dõi thông tin mới về các khóa mới trong năm 2024.

·         VMEF thông báo : Cuốn sách “Công Dân Thế Giới” của Maria Montessori vừa được VMEF xuất bản. Đây là cuốn sách dùng để tham khảo cho khóa Montessori Core Principles của AMI (Các nguyên tắc cốt lõi của Montessori), ngoài dịp kỷ niệm 75 năm của bản Tuyên Ngôn Nhân Quyền.

·         Ngoài ra cuốn “ Khám Phá Trẻ Thơ” của Maria Montessori cũng vừa được Nhà xuất bản Tri Thức tái bản. Bạn đọc có thể liên lạc nếu muốn mua sách.

·         Ngày 15 tháng 12 vừa qua, buổi sinh hoạt trực tuyến đầu tiên trong Góc Ươm Mầm Bình Yên của VAMI đã được khoảng 100 người hưởng ứng tham dự. Bản Việt ngữ “Thiền và Giáo dục” đã được thực hiện, vị nào muốn nhận tập sách nhỏ này để tham khảo, xin vui lòng liên lạc với chúng tôi.

·         Lời Mời đăng ký Hội viên Chính thức của VAMI

Như đã loan báo , để nhận được quyền lợi riêng và  những sự hỗ trợ đặc biệt của VAMI dành cho “Hội viên chính thức”,  (dù đã từng ghi tên để nhận bản tin của VAMI, xin quí vị vui lòng đăng ký lại, theo qui chế “Hội viên Chính thức của VAMI”, có đóng hội phí tại đây:

           Link đăng ký

           https://forms.gle/HWMWV4UTnHLb9rGX8

      Bạn có thể tìm hiểu về những quyền lợi của hội viên chính thức ở đây: https://vami-montessori.org/hoi-vien/quyen-loi-hoi-vien-chinh-thuc-cua-vami-2023-25.aspx

B.    Tin AMI

a.       Mời nghe buổi nói chuyện của AMI:

Giáo sư Adele Diamond, vị tiên phong về lĩnh vực khóa thần kinh học về nhân thức trong phát triển con người, trình bày về ý nghĩa sâu sắc của âm nhạc, vũ điệu và vận động. Sau đó mới nghe Ruben Jongkind và  Patrick Oudejans về tác động của thể thao trong việc giáo dục tiềm năng con người.

Xin bấm vào các đường liên kết bên dưới để xem hay nghe

 Apple Podcasts

 Spotify
 Google Podcasts 
 SoundCloud
YouTube

b.      Nhân dịp lễ cuối năm , AMI cũng gửi đến hội viên, từ kho dữ liệu của AMI, môt bài viết quí báu của Bác Sĩ Montessori vào giữa thập niên 1920, về vai trò thiết yếu của giáo dục trong hành trình mưu cầu hòa bình của con người.

c.          Ngày 10 tháng 12, 2023 đánh dấu kỷ niệm 75 năm của bản Tuyên ngôn Nhân Quyền, AMI  do BS Maria Montessori thành lập đã hoạt động trong khuôn khổ của cái viễn kiến của bà, bằng cách áp dụng các nguyên tắc Montessori  để khai phóng tiềm năng của cá thể hầu đóng góp vào sự theo đuổi chung của nhân loại nhắm mục tiêu đem lại một thế giới tốt đẹp hơn cho loài người.

                Human Rights Day | United Nations

            Trong tinh thần tôn vinh nhân quyền, AMI cam kết bảo vê quyền của trẻ em vốn là nguồn lực sâu xa thúc đẩy hoạt động của AMI. Muốn tìm hiểu chi tiết hơn , xin bấm vào đường liên kết:

EsF Convention on the Rights of the Child (esfforchildrensrights.com)

            Chủ đề “Nhân Phẩm, Tự Do và Công Lý cho Tất Cả” đươc đặt trên nền tảng của các mục tiêu cơ bản của bản Tuyên ngôn hoàn vũ,  là lời nhắc nhở về tầm quan trọng của sự bảo vệ  các quyền và phẩm giá của mỗi cá  nhân trong sự theo đuổi không ngừng nghỉ vì  một thế giới có công lý và công bằng.

e.       Chương trình Educateurs sans Frontières (EsF) của AMI vừa hoàn thiện một trang mạng của EsF.  Mời bạn viếng trang EsF và tìm hiểu về chương trình của EsF trên toàn cầu để tham gia hay đóng góp:

            https://montessori-esf.org/

C.     Nạn Quấy Rối Bắt Nạt trên mạng hiện nay là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe tâm thần của trẻ em khiến nạn nhân bị lo âu, trầm cảm và có những vấn đề gây ra do căng thẳng. Trẻ em cần được sự hỗ trợ hiệu quả của giới chăm sóc trẻ em trong việc nhận định ra tệ nạn này và cung cấp cho trẻ em, gia đinh và giáo viên những kỹ năng thiết yếu để trẻ em có thể vận hành an toàn trong thế giới mạng. Mời đọc:

            https://world-education-blog.org/2023/11/02/combatting-cyberbullying-the-digital-skills-   shield/

D.    Mời gia đình thưởng thức âm nhạc trong mùa Lễ cuối năm:

Thế giới đang chao đảo vì bao nhiêu sóng gió hiện nay. Chúng ta vui lễ nhưng vẫn nghĩ đến bao nhiêu con người đang đau khổ vì chiến tranh, thiếu thốn và bệnh tật trong xã hội chúng ta và trên toàn cầu.

Trên con thuyền của cuộc đời, Quốc Thiên ca “Lạy Ngài Mau Đến”

https://www.youtube.com/watch?v=IiKCHLhXQY4

Nhưng cũng có những giây lúc, chúng ta có thể, trong chốc lát , quay lại thế giới của tuổi thơ để chiêm ngắm những điều kỳ diệu, những niềm vui và vẻ đẹp chân thực của cuộc đời. Mời nghe Hauser chơi đại vỉ cầm trong mẫu phim ngắn nhưng tuyệt đẹp dưới đây:

https://www.youtube.com/watch?v=bZqMo0_wUFY

E.     Và nhớ đóng góp vào quỹ Montessori Global Growth Fund của AMI, dù ít hay nhiều vào Quỹ này để hỗ trợ cho các chương trình giáo dục bất vụ lợi cho trẻ em trên thế giới bạn nhé.

                  https://www.montessori-mggf.org

      Bạn cũng có thể đóng góp vào quỹ cứu trợ của UNHCR (Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc) để giúp đỡ các nạn nhân chiến tranh trên thế giới, trong đó có rất nhiều trẻ em, như con em của chúng ta.

      https://give.unrefugees.org

      https://give.unhcr.ca/page/52275/donate

VAMI và VMEF kính chúc mọi người sức khỏe, sự tỉnh thức trong đời sống hàng ngày, sự bình an, niềm vui và hạnh phúc trong gia đình.

*****

Cập nhật thông tin cộng đồng Montessori Ngày 25, tháng 11, 2023

1.      TUYỂN SINH KHÓA NHẬP MÔN AMI MONTESSORI 12 -18 TUỔI do Trung tâm Đỗ Minh dự kiến liên kết tổ chức với Montessori Institute Prague (MIP, Tiệp Khắc)

Thời gian khóa đầu: 4/12 – 15/12/2023

Hình thức đào tạo: Trực tuyến

Chi tiết ở đây:  https://amiprague.cz/assistant-courses/ami-12-18-orientation-certificate-course-october-2023/

o   Giảng viên AMI của tuổi 12-18 là Bà Jenny Hoglund của MIP

o   Bà Nghiêm Phương Mai: đại diện TT Đỗ Minh về mặt điều phối và chuyển ngữ

 Chứng chỉ: Được cấp bởi Hiệp hội Montessori Quốc tế (AMI)

Mức học phí rất đặc biệt nếu đăng ký với TT Đỗ Minh: 10.000.000 VNĐ /học viên.

 Cũng có thêm mức Học phí ưu đãi cho hội viên chính thức của VAMI hay học viên ghi danh theo nhóm.

Vui lòng đăng ký ngay, với ngày nhập học khóa đầu tiên là ngày 04 tháng 12, 2023

Liên hệ ghi danh với:

                  Thanh (0901836855 / 0968867358)

                  Anh chị có thắc mắc có thể tham gia nhóm zalo để hỏi đáp trực tiếp:                     https://zalo.me/g/suhboa798

            Email: ct.dominh@gmail.com

Ngoài ra TT Đỗ Minh cũng dự kiến sẽ tổ chức khóa Nhập Môn Trợ tá AMI, tuổi 3-6 vào tháng 10, 2024. Nếu bạn quan tâm và muốn ghi tên nhận thông báo chi tiết để đăng ký, bạn có thể liên lạc với số điện thoại /email trên.

2/ Tin VAMI: Buổi tìm hiểu và thực hành  Tâm Tĩnh Lặng cho trẻ em cùng gia đình hay giáo viên

      Mùa lễ cuối năm 2023 và đầu năm 2024 sắp đến, giữa bao tất bật lo toan vì mưu sinh và mua sắm quà cáp cho dịp lễ hội, người lớn và trẻ em của chúng ta cũng rất cần dành thời gian tỉnh lặng cho tâm hồn và sức khỏe tâm thần của con trẻ và của chính bản thân mình và gia đình. Hãy trao cho nhau và cho những đứa trẻ thương yêu của mình món quà vô giá này, món quà cho cả năm và cả đời của mỗi người nhé:

Trong khuôn khổ của dự án Góc Ươm Mầm Bình Yên” trên trang VAMI, 1 buổi nói chuyện trực tuyến, giới thiệu 1 phương thức thực hành nhẹ nhàng và hiệu quả với trẻ em cùng người lớn

 Tâm Tĩnh Lặng cho trẻ em cùng gia đình hay giáo viên,

sẽ được VAMI và WCCM liên kết tổ chức trực tuyến, vào tối ngày thứ Sáu 15 tháng 12, 2023, lúc 8:00 -9: 00 PM  giờ tối (VN).

với sự hướng dẫn của Thầy Laurence Freeman (OSB) (Anh & Pháp) với sự tham dự và chia sẻ & giải đáp thắc mắc do Kathryn Houston (Anh) và Penny Sturrock  (Úc) và sự góp ý của quý vị tham dự

Chương trình được giới thiệu và chuyển ngữ trong bối cảnh giáo dục Montessori bởi Nghiêm Phương Mai và công sự

            Chủ đề:  Tâm Tĩnh Lặng trong giáo dục trẻ em

      Thời gian: Tối ngày thứ Sáu 15 tháng 12, 2023, 8:00 PM (tối, Giờ VN)

      Đường liên kết vào phòng họp mặt trực tuyến, cùng chương trình chi tiết sẽ được gửi đến cho bạn, sau khi bạn đăng ký, trước ngày hôm đó.          

      Kính mời hưởng ứng đăng ký với chúng tôi qua email:

      vitali.montessori@gmail.com

      Xin vui lòng ghi ngày 15 tháng 12, 2023, 8PM  trên lịch sinh hoạt của bạn nhé. Rất mong mọi người và các con cùng dành thời gian tham gia trong buổi tìm hiểu và thực hành ngay tối hôm đó.

3/ Tin AMI: Cuộc nói chuyện do AMI tổ chức về đề tài

Thể thao là một yếu tố then chốt trong việc giáo dục tiềm năng con người” do:

       Giáo sư Adele Diamond, một nhà tiên phong về khoa thần kinh và phát triển nhận           thức, nói về ý nghĩa của âm nhạc, vũ điệu và vận động trong giáo dục.

     Ruben Jongkind and Patrick Oudejans của chương trình Montessori Sports sẽ chia sẻ  cái nhìn của họ về vai trò của thể thao trong giáo dục.

      Xem ở đây trên YouTube:

      https://www.youtube.com/watch?v=7U0X8G6cXzY

      Hoặc nghe ở đây: Apple Podcasts
                                  Spotify
                                  Google Podcasts
                                  SoundCloud

4/ UN Resources: Mental Health Care ‘Barriers’ Must End, Urges Guterres

Nguồn tham khảo của Liên Hiệp quốc.

Nhân dịp Ngày thế giới về Sức khỏe Tâm thần, 10 tháng 10, 2023,Tổng Thư Ký LHQ Gunterres đã nhấn mạnh đến vai trò tất yếu của sức khỏe tâm thần trong việc cho phép các cá thể sống một cuộc sống mỹ mãn với khả năng đóng góp tích cực cho cộng đồng của mình. Bạn có thể tham khảo Lời Hướng Dẫn có tựa đề “ Sức khỏe tâm thần, Nhân quyền và Lập pháp: Hướng dẫn và Thực hành.” ở đây:

https://www.who.int/news/item/09-10-2023-who-ohchr-launch-new-guidance-to-improve-laws-addressing-human-rights-abuses-in-mental-health-care

 

5/ Chủ đề đặc biệt cho tuổi 6-12, 12-18 về môi trường sinh thái:

“Tại sao Côn Trùng lại thiết yếu cho sự Sống trên Trái Đất.”

Loài Côn Trùng chiếm 70% các loài sinh vật trên địa cầu , nhưng hiên nay rất nhiều loài đang gặp vo vàn thử thách để sinh tồn . Lam sao để cứu giúp các loài này một cách tốt hơn. Mời xem tại đây:

https://www.bbc.co.uk/ideas/videos/why-insects-are-so-crucial-to-life-on-earth/p0fw94cs?playlist=the-natural-world

6/Tin VAMI: Giới thiệu sách:

VMEF sẽ xuất bản ấn phẩm chuyển ngữ của cuốn “Citizen of the World” (Công dân thế giới) của Maria Montessori, nhân dịp lễ cuối năm. Nếu muốn đặt sách vui lòng liên lạc với

https://smiley.vn/collections/sach-montessori

hoặc email cho vitali.montessori@gmail.com

7/ Lời Mời đăng ký Hội viên Chính thức của VAMI

Như đã loan báo , để nhận được quyền lợi riêng và  những sự hỗ trợ đặc biệt của VAMI dành cho “Hội viên chính thức”,  (dù đã từng ghi tên để nhận bản tin của VAMI, xin quí vị vui lòng đăng ký lại, theo qui chế “Hội viên Chính thức của VAMI”, có đóng hội phí tại đây:

           Link đăng ký

           https://forms.gle/HWMWV4UTnHLb9rGX8

      Bạn có thể tìm hiểu về những quyền lợi của hội viên chính thức ở đây:

https://vami-montessori.org/hoi-vien/quyen-loi-hoi-vien-chinh-thuc-cua-vami-   2023-25.aspx

8/ Montessori Global Growth Fund của AMI kính mời bạn đóng góp dù ít hay nhiều vào Quỹ này để hỗ trợ cho các chương trình giáo dục bất vụ lời cho trẻ em trên thế giới

https://www.montessori-mggf.org

Bạn cũng có thể đóng góp vào quỹ cứu trợ của UNHCR (Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc) để giúp đỡ các nạn nhân chiến tranh trên thế giới, trong đó có rất nhiều trẻ em.

https://give.unrefugees.org

https://give.unhcr.ca/page/52275/donate

VAMI và VMEF kính chúc mọi người sức khỏe, sự tỉnh thức và sự bình an

trong đời sống hàng ngày,  niềm vui và hạnh phúc trong gia đình.

*****

Cập nhật thông tin cộng đồng Montessori

 Ngày 08, tháng 10, 2023

1.      THÔNG BÁO TUYỂN SINH KHÓA NHẬP MÔN MONTESSORI 6 -12 TUỔI

Thời gian: 3/11 – 27/11/2023

Học vào buổi tối: 20h – 23h

Hình thức đào tạo: Trực tuyến

Ban giảng huấn:

o   Giảng viên: Bà Ellen Lebitz: (Huấn luyện viên AMI ở bậc tiểu học tuổi 6 – 12, với 18 năm kinh nghiệm làm việc với trẻ mẫu giáo và tiểu học, cùng 17 năm kinh nghiệm về quản trị trong ngành giáo dục. Cô hiện là giảng viên của khóa 6-12 của Montessori North West . Cô là thành viên các hội đồng quản trị của một số trường, của các trung tâm huấn luyện và nhiều tổ chức bất vụ lợi trong cộng đồng)

o   Bà Nghiêm Phương Mai: Điều phối và chuyển ngữ

 Chứng chỉ: Được cấp bởi Hiệp hội Montessori Quốc tế (AMI)

Học phí: 6.000.000/học viên.

 Học phí đặc biệt cho hội viên chính thức hay học viên ghi danh theo nhóm.

Ưu đãi: Giảm học phí cho nhóm 5 người trở lên và đăng kí trước 20/10/2023

Hạn chót đăng kí: 01/11/2023

Liên hệ:

                        Thanh (0901836855 / 0968867358) - Phụ trách tuyển sinh, tổ chức

      Hay chị Hồng 0334807338

                        Hoàng (0903215178) - Phụ trách chuyên môn

                         Anh chị có thắc mắc có thể tham gia nhóm zalo để hỏi đáp trực tiếp:                     

                        https://zalo.me/g/suhboa798

      Email: ct.dominh@gmail.com

Đăng kí tại đây:

https://forms.gle/vQnc7KuboHD8Ls7B6

Xem chi tiết tại đây:

https://vami-montessori.org/xem-ban-tin/tin-cay-dang-thong-bao-chieu-sinh-khoa-nhap-mon-orientation-course-cua-ami-tuoi-6-12-thang-11-2023-313.aspx

2.      Nhân mùa Vu Lan vừa qua,  mời nghe chia sẻ cảm động và hữu ích cho giới cha mẹ và con cái, do Thầy Minh Niệm:

         Cha mẹ cũng là nhà chữa lành của con cái

https://www.youtube.com/watch?v=DU7u70AalZc&t=439s

3.      Buổi nói chuyện của AMI về Vai Trò của CHA MẸ:

Cha mẹ đóng vai trò quyết định trong sự hình thành hành trình giáo dục của con cái mình; và khi được trang bị với một sự hiểu biết sâu sắc về kiến thức Montessori, con trẻ có thể gặt hái được lợi ích của sự cộng tác chặc chẻ và hạnh phúc giữa gia đình và nhà trường

Do các chuyên gia Eduardo Cuevas, Francescah Kipsoi and Lilian Wairimu Mwaura với trải nghiệm từ các văn hóa khác nhau , tại đây:

https://www.youtube.com/watch?v=IQCJoKOy234

 Apple Podcasts
 Spotify
 Google Podcasts
 SoundCloud

4.      Mời cả gia đình thưởng thức buổi trỉnh diễn của Nhạc Sĩ Joe Hisaichi với nhạc phim từ Studio Ghibli Films , tháng 9, 2023, tại London, nhân dịp khai trương phim hoạt họa mới của Hayao Miyazaki là Cậu Bé và Chim Diệc xanh

https://www.youtube.com/watch?v=b8Z89BWbvG4&t=4s

5.      Đôi với Maria Montessori, môi trường được chuẩn bị hay môi trường nói chung của con người là một trong ba yếu tố quan trọng nhất tác động lên sự giáo dục trẻ thơ. Ngày 4 tháng 10 vừa qua, thông điệp về nhiệm vụ của con người chúng ta trong việc bảo vê hệ sinh thái cho sự sinh tồn của cả loài người và hành tinh Trái Đất đã được gửi đi cho cả thế giới.

Nếu bạn quan tâm đến thế hệ con cháu của chúng ta trong một môi trường an lành, xin tìm hiểu ở đây: bức Thông Điệp Laudate Deum

https://www.youtube.com/watch?v=tG0Gq67TyHg

https://www.vatican.va/content/francesco/en/apost_exhortations/documents/20231004-laudate-deum.html

Phim kèm theo thông điệp Laudate Si năm 2022:

https://www.youtube.com/watch?v=Rps9bs85BII&t=1840s

Trong lĩnh vực giáo dục sớm, quí vị nào quan tâm tham gia và cộng tác việc triển khai mục chuyên đề giáo dục sinh thái cho trẻ em, xin vui lòng liên lạc với VAMI. Cảm ơn

6.      Báo cáo của UNESCO về Kỹ thuật /Công nghệ trong giáo dục:

https://www.unesco.org/gem-report/en/technology

7.      Giới thiệu sách:

VMEF sẽ xuất bản ấn phẩm chuyển ngữ của cuốn “Citizen of the World” (Công dân thế giới) của Maria Montessori, nhân dịp lễ cuối năm 2023. Nếu muốn đặt sách vui lòng liên lạc với VAMI hay vitali.montessori@gmail.com

8.      Hội viên Chính thức của VAMI

Như đã loan báo , để nhận được quyền lợi riêng và  những sự hỗ trợ đặc biệt của VAMI dành cho “Hội viên chính thức”,  (dù đã từng ghi tên để nhận bản tin của VAMI, xin quí vị vui lòng đăng ký lại, theo qui chế “Hội viên Chính thức của VAMI”, có đóng hội phí tại đây:

Link đăng ký

https://forms.gle/HWMWV4UTnHLb9rGX8

      Bạn có thể tìm hiểu về những quyền lợi của hội viên chính thức ở đây:

https://vami-montessori.org/hoi-vien/quyen-loi-hoi-vien-chinh-thuc-cua-vami-2023-25.aspx

VAMI và VMEF kính chúc mọi người sức khỏe, sự tỉnh thức và sự bình an

trong đời sống hàng ngày,  niềm vui và hạnh phúc trong gia đình.

*****

Cập nhật thông tin cộng đồng Montessori Ngày 07, tháng 08, 2023

1.      Tin VAMI

Trong khuôn khổ của dự án “Góc Ươm Mầm Bình Yên” trên trangVAMI, 1 buổi nói chuyện trực tuyến trên Zoom, giới thiệu 1 phương thức thực hành với trẻ em và người lớn

 Tâm Tĩnh Lặng cho trẻ em và gia đình hay giáo viên,

sẽ được tổ chức trực tuyến, vào tối ngày thứ Sáu 15 tháng 12, 2023, lúc 7:00 giờ tối (VN).

với sự hướng dẫn của Thầy Laurence Freeman (OSB) (Anh & Pháp) với sự tham dự và chia sẻ và giải đáp thắc mắc từ  Kathryn Houston (Anh) và Penny Sturrock  (Úc) và góp ý của quý vị tham dự

Chương trình được giới thiệu và chuyển ngữ trong bối cảnh giáo dục Montessori bởi Nghiêm Phương Mai

            Chủ đề:  Tâm Tĩnh Lặng trong giáo dục trẻ em với VAMI & WCCM Zoom Meeting

            Thời gian: Tối ngày thứ Sáu 15 tháng 12, 2023 7:00 PM (tối, Giờ VN)

            Đường liên kết vào phòng Zoom trực tuyến sẽ được gửi đến cho quí vị trong bản tin cộng đồng trên trang VAMI, trước ngày hôm đó.

            Xin vui lòng ghi ngày trên lịch sinh hoạt của bạn nhé.       

            Mọi thắc mắc, vui lòng liên lạc với chúng tôi qua email:

            vitali.montessori@gmail.com

2.      Hội Nghị Montessori  Quốc Tế lần thứ 29.

            (IMC/ International Montessori Congress 2023)

-          Chủ đề:  Giáo dục vì một Thế Giới Mới

-          Đã được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan, vào các ngày 2-5 tháng 8, 2023

-          Đoàn VAMI tham dự Hội Nghị Montessori quốc tế đã mang đến một hình ảnh tích cực về hoạt động và phát triển của giáo dục Montessori tại Việt Nam đến cộng đồng Montessori toàn cầu. Các thành viên đã có được những trải nghiệm vui tươi và phấn khởi, cũng những kiến thức và mối liên kết hữu ích cho hành trình giáo dục Montessori của mình.

-          Một buổi tổng kết trình chiếu video và hình ảnh liên quan đến tiến trình phát triển Giáo dục Montessori với AMI tại Việt Nam cùng các hình ảnh tại IMC sẽ đươc tổ chức cho thành viên của đoàn và các hội viên chính thức của VAMI, vào 1 buổi trong trung tuần tháng 8 này.

-          Thời gian này cũng trùng hợp với hai chương trình quốc tế cho giới trẻ là Ngày Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới (World Youth Day) tại Lisbon (Bồ Đào Nha) và Trại Họp Bạn Hướng Đạo Thế giới ở Nam Hàn.

3.      THÔNG BÁO TUYỂN SINH KHÓA NHẬP MÔN MONTESSORI 6 -12 TUỔI

Thời gian: 3/11 – 27/11/2023

Học vào buổi tối: 20h – 23h

Hình thức đào tạo: Trực tuyến

Ban giảng huấn:

o   Giảng viên: Bà Ellen Lebitz: (Huấn luyện viên AMI ở bậc tiểu học tuổi 6 – 12, với 18 năm kinh nghiệm làm việc với trẻ mẫu giáo và tiểu học, cùng 17 năm kinh nghiệm về quản trị trong ngành giáo dục. Cô hiện là giảng viên của khóa 6-12 của Montessori North West . Cô là thành viên các hội đồng quản trị của một số trường, của các trung tâm huấn luyện và nhiều tổ chức bất vụ lợi trong cộng đồng)

o   Bà Nghiêm Phương Mai: Điều phối và chuyển ngữ

 Chứng chỉ: Được cấp bởi Hiệp hội Montessori Quốc tế (AMI)

Học phí: 5.000.000/học viên

Ưu đãi: Giảm học phí cho nhóm 5 người trở lên và đăng kí trước 20/10/2023

Hạn chót đăng kí: 01/11/2023

Liên hệ: 0334807338

Email: ct.dominh@gmail.com

Đăng kí tại đây:

https://forms.gle/czpmbJdPVU869G4i7

4.      Giới thiệu sách:

·         VMEF đã tái bản bản chuyển ngữ của “Giáo dục vì một thế giới mới” của Maria Montessori, nhân dịp Hội Nghị Montessori  Quốc tế, lần thứ 29 tại Bangkok. Nếu muốn đặt sách vui lòng liên lạc với VAMI hay vitali.montessori@gmail.com

5.      Hội viên Chính thức của VAMI

Như đã loan báo , để nhận được quyền lợi riêng và  những sự hỗ trợ đặc biệt của VAMI dành cho “Hội viên chính thức”,  (dù đã từng ghi tên để nhận bản tin của VAMI, xin quí vị vui lòng đăng ký lại, theo qui chế “Hội viên Chính thức của VAMI”, có đóng hội phí tại đây:

Link đăng ký

https://forms.gle/HWMWV4UTnHLb9rGX8

Bạn có thể tìm hiểu về những quyền lợi của hội viên chính thức ở đây:

https://vami-montessori.org/hoi-vien/quyen-loi-hoi-vien-chinh-thuc-cua-vami-2023-25.aspx

Chương trình sắp tới cho Hội Viên chính thức (đã đóng hội phí):

Ngoài các quyền lợi khi đăng ký tham dự IMC, VAMI đang chuẩn bị một chương trình riêng cho bạn hội viên chính thức:

a.       Bản chuyển ngữ  bài viết có nhiều thông tin hữu ích cho giới giáo dục, đặc biêt là phụ huynh

b.      Buổi trực tuyến với phiên dịch của Nghiêm Phương Mai cho quý vị nào có quan tâm đến chủ đề liên quan đến trẻ em tự kỷ nhưng không có dịp dự buổi trình bày trực tuyến vừa qua của WCCM vào cuối tháng 8, 2023

Chi tiết sẽ được gửi đến các hội viên chính thức qua email.

Nếu quí vị quan tâm và muốn tham dự, để nhận được đường liên kết vào phòng Zoom,vui lòng liên lạc với:
vitali.montessori@gmail.com sau khi đăng ký hội viên chính thức như đã hướng dẫn ở trên.

·         Hát cho em bé của bạn nghe có ích lợi gì không?

https://www.theatlantic.com/family/archive/2022/09/benefits-of-singing-to-babies/671324/

·         Có bí quyết nào giúp bạn trò chuyện với đứa con nhỏ của mình hay không? Vài góp ý ở đây:https://getpocket.com/explore/item/mr-rogers-had-a-simple-set-of-rules-for-talking-to children?utm_source=pocket-newtab

·         Mời bạn nghe huấn luyên viên tuổi 6-12, Carla Foster cũng với Ahuli'i Ferreira Holt (Hawaii) chia sẻ với chúng ta về Nghệ Thuật Kể Truyện và tầm quan trọng của kỹ năng này đối với các nhà giáo dục sinh hoạt với trẻ em ở tuổi tiểu học. Vai trò của những câu truyện kể, những truyền thuyết mang tính văn hóa trong thời thơ ấu giúp trẻ tiếp cận và nối kết sâu sắc với văn hóa của chính trẻ và văn hóa của người khác. Mời nghe tại đây

 Apple Podcasts
 Spotify
 Google Podcasts
 SoundCloud

·         Hãy xem ứng dụng nghệ thuật kể truyện này trong các câu chuyện của mục:

Giáo dục toàn vũ (Cosmic education) cho trẻ từ 6-12 tuổi: Mời các bạn xem:

ü  Hành trình của Vũ Trụ, thật ấn tượng đối với trẻ

https://www.youtube.com/watch?v=ulXfIv3wHvg

ü  Ngược thời gian trở về “tỷ năm nhàm chán” của Trái Đất

                                    https://www.youtube.com/watch?v=nfuqzQc7yjA

·         Giúp trẻ em và thanh thiếu niên có kỹ năng đối mặt dễ dàng với các thử thách và giảm stress trong cuộc sống qua vận động thể chất trong các sinh hoạt thể dục, thể thao.

Mời đọc tại đây:

https://extension.psu.edu/helping-children-to-shake-it-off-releasing-and-reducing-stress

Vân động như thế nào? Tìm hiểu thêm chi tiết ở đây

https://www.montessori-sports.com/

·         Cho tuổi thanh thiếu niên: Giới trẻ có thể sử dụng các nguồn dữ liệu như thế nào để có thể lên tiếng, tạo cảm hứng và gây được ý thức trong xã hội, hầu đóng góp vào việc thúc đẩy những thay đổi cần thiết trong các chính sách ví dụ về mặt sức khỏe cộng đồng, vốn cũng hữu ích cho chính bản thân của các bạn trẻ.
Mời đọc ở đây:

https://www.voicesofyouth.org/campaign/how-use-data-advocacy 

Mời quí vị theo dõi các thông tin mới trong bản tin kế tiếp.


VAMI và VMEF kính chúc mọi người sức khỏe, sự tỉnh thức trong đời sống hàng ngày, sự bình an, niềm vui và hạnh phúc trong gia đình.

*****

Cập nhật thông tin cộng đồng Montessori Ngày 03, tháng 07, 2023

1.      Tin VAMI

Buổi bồi dưỡng của VAMI (miễn phí cho hội viên và cộng đồng)

CẬP NHẬT ngày 07/07/2023

Trong khuôn khổ của dự án “Góc Ươm Mầm Bình Yên” trên trangVAMI, 1 buổi nói chuyện trực tuyến trên Zoom, giới thiệu 1 phương thức thực hành

 Tâm Tĩnh Lặng cho trẻ em và gia đình hay giáo viên,

với sự hướng dẫn của Thầy Laurence Freeman (OSB) (Anh & Pháp) với sự tham dự và chia sẻ và giải đáp thắc mắc từ  Kathryn Houston (Anh) và Penny Sturrock  (Úc) và góp ý của quý vị tham dự

Chương trình được giới thiệu và chuyển ngữ trong bối cảnh giáo dục Montessori bởi Nghiêm Phương Mai

TIN CẬP NHẬT:
Vì lý do đột xuất, bất khả kháng, khách mời không thể tham dự, nên chúng ta phải tạm hoãn chương trình này đến 1 ngày khác trong tương lai.
VAMI thành thật xin lỗi về thay đổi đột ngột này và sẽ cập nhật thông tin với quý vị về thời điểm mới của chương trình khi có điều kiện thuận lợi hơn.
Xin hẹn gặp trong dịp khác.
Cảm ơn sự quan tâm của quý vị.

 

2.      Hội Nghị Montessori  Quốc Tế lần thứ 29.

            (IMC/ International Montessori Congress 2023)

-          được tổ chức kỳ này, tại Bangkok, Thái Lan, vào các ngày 2-5 tháng 8, 2023

-          Chủ đề:  Giáo dục vì một Thế Giới Mới

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết từ Ban Tổ chức IMC 2023 ở Thái Lan, tại đây:

https://montessoricongress2023.org/

Nếu bạn có ý định tham gia Hội Nghị, trong tư cách là thành viên của phái đoàn VAMI từ Việt Nam, bạn có thể xem thông tin chi tiết để tham dự trong tinh thần liên kết với cộng đồng và đăng ký ở đây:

https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLScXZIf8K4-Iv-dvMQiO7fuZ_up2v9V8X-6wwoCtoA3yk3OQNw/viewform

Ban phụ trách của VAMI đã hoàn tất tất cả các thủ tục cần thiết cho hơn 30 người đăng ký trước 30 tháng 6 (với mức phí dặc biệt) sẳn sàng đi dự IMC 2023 trong khuôn khổ của phái đoàn VAMI từ Việt Nam.

Quí vị nào chưa đăng ký mà vẫn muốn tham dự với các thuận lợi cùng phái đoàn VAMI, quý vị vẫn có thể tiếp túc đăng ký với ban tổ chức để tham dự, với mức phí tham dự IMC bình thường , su 30 tháng 6, do ban tổ chức IMC đã ấn định . Xin vui lòng liên lạc ngay với ban tổ chức VAMI

Khi tham dự Hội nghị Montessori Quốc tế IMC, người tham dự sẽ có cơ hội cùng nhau nhận định những thử thách mà con người phải đối mặt trong thời đại đang thay đổi một cách nhanh chóng và cùng nhau tìm ra những phương thức khả dĩ để mang đến những phương pháp giáo dục có chất lượng và hiệu quả cho trẻ em tại Việt Nam, cũng như trên toàn thế giới.

 Bạn sẽ có dịp:

*      gặp gỡ mọi người quan tâm đến lối tiếp cận về giáo dục trẻ em từ khắp nơi trên thế giới,

*      giới thiệu về đất nước Việt Nam,

*      chia sẻ kinh nghiêm về phát triển giáo dục Montessori,

*      học hỏi, tìm hiểu nhiều điều mới lạ về mặt kiến thức, chia sẻ kinh nghiêm,

*      tiếp thu thông tin về các xuất bản liên quan cũng như các thiết bị giáo dục trong ngành  và từ nhà sản xuất học cụ Montessori ởViệt Nam

*      và nhất là được kết nối với những người đồng chí hướng  hay chí ít cùng gia đình và con trẻ trải qua một chương trình sinh hoạt trong tình đoàn kết, tương thân và tương trợ ấm áp của phái đoàn VAMI của người Việt, giữa một bầu không khí “Montessori” quốc tế đầy  thân ái, vui tươi để gắn kết với mọi người từ khắp nơi trên thế giới.

Mọi thắc mắc trong quá trình đăng kí xin gửi về:

Email: 

 • vami.imc2023@gmail.com (Email nhận đăng kí)

Hotline nhận đăng kí: 

 • Anh Phạm Xuân Hoàng (0903215178)
 • Chị Phạm Thị Thanh (0968.867.358)

Với tổ chức mong muốn tài trợ cho phái đoàn VAMI, truyền thông thương hiệu của mình tại hội nghị IMC và các thành viên của VAMI xin vui lòng liên hệ chị Phạm Thị Thanh (0968.867.358)

 

3.      THÔNG BÁO TUYỂN SINH KHÓA NHẬP MÔN MONTESSORI 6 -12 TUỔI

Thời gian: 3/11 – 27/11/2023

Học vào buổi tối: 20h – 23h

Hình thức đào tạo: Trực tuyến

Ban giảng huấn:

o   Giảng viên: Bà Ellen Lebitz: (Huấn luyện viên AMI ở bậc tiểu học tuổi 6 – 12, với 18 năm kinh nghiệm làm việc với trẻ mẫu giáo và tiểu học, cùng 17 năm kinh nghiệm về quản trị trong ngành giáo dục. Cô hiện là giảng viên của khóa 6-12 của Montessori North West . Cô là thành viên các hội đồng quản trị của một số trường, của các trung tâm huấn luyện và nhiều tổ chức bất vụ lợi trong cộng đồng)

o   Bà Nghiêm Phương Mai: Điều phối và chuyển ngữ

 Chứng chỉ: Được cấp bởi Hiệp hội Montessori Quốc tế (AMI)

Học phí: 5.000.000/học viên

Ưu đãi: Giảm học phí cho nhóm 5 người trở lên và đăng kí trước 20/10/2023

Hạn chót đăng kí: 01/11/2023

Liên hệ: 0334807338

Email: ct.dominh@gmail.com

Đăng kí tại đây:

https://forms.gle/czpmbJdPVU869G4i7

4.      Giới thiệu các xuất bản liên quan đến giáo dục:

·         VMEF tái bản ấn bản của bản chuyển ngữ của “Giáo dục vì một thế giới mới” của Maria Montessori. Nếu muốn đặt sách vui lòng liên lạc với VAMI hay vitali.montessori@gmail.com

·         The Montessori Potential by Paula Lillard Preschlack

·         Perspectives on Montessori edited by Jaap de Brouwer and Patrick Sins 

·         Educational Neuroscience: The Basics by Cathy Rogers and Michael S. C. Thomas

·         Montessori Architecture by Steve Lawrence and Benjamin Stæhli

·         Montessori Cosmic Education by Susan Mayclin Stephenson

·         The Montessori Toddler and The Montessori Baby  by Simone Davies

·         Whose Montessori Do You Practice? A Faithfully Applied Taxonomy

of Cosmic Educationby Phyllis Pottish-Lewis

·       Lược sử nước Việt bằng tranh (Nhiều tác giả, NXB Kim Đồng)

·         Miền Thơ Ấu , (Tác giả Vũ Thư Hiên, Phanbook, NXB Đà Nẵng).

https://www.goodreads.com/book/show/17905570-mi- n-th-u

5.   Hội viên Chính thức của VAMI

Như đã loan báo , để nhận được quyền lợi riêng và  những sự hỗ trợ đặc biệt của VAMI dành cho “Hội viên chính thức”,  (dù đã từng ghi tên để nhận bản tin của VAMI, xin quí vị vui lòng đăng ký lại, theo qui chế “Hội viên Chính thức của VAMI”, có đóng hội phí tại đây:

Link đăng ký

https://forms.gle/HWMWV4UTnHLb9rGX8

Bạn có thể tìm hiểu về những quyền lợi của hội viên chính thức ở đây:

https://vami-montessori.org/hoi-vien/quyen-loi-hoi-vien-chinh-thuc-cua-vami-2023-25.aspx

Chương trình sắp tới cho Hội Viên chính thức (đã đóng hội phí):

Ngoài các quyền lợi khi đăng ký tham dự IMC 2023, VAMI đang chuẩn bị một chương trình riêng cho bạn hội viên chính thức:

a.       Bản chuyển ngữ  bài viết có nhiều thông tin hữu ích cho giới giáo dục, đặc biêt là phụ huynh

b.      Buổi trực tuyến với phiên dịch của Nghiêm Phương Mai cho quý vị nào có quan tâm đến chủ đề liên quan đến trẻ em tự kỷ nhưng không có dịp dự buổi trình bày trực tuyến vừa qua của WCCM Chi tiết sẽ được gửi đến các hội viên chính thức qua email:

vitali.montessori@gmail.com

6. Tin UNESCO: Mừng  ngày Yoga quốc tế 2023, 21/06/2023

Kết hợp sự hài hòa của cơ thể cùng tâm trí của bản thân là một mục tiêu cấp thiết của sự phát triển con người. Mời thưởng thức và suy ngẫm vai trò khả thi của mỗi cá nhân trong viêc xây dựng một hành tinh đáng sống cho con người.:

Buổi  "Crafting a Conscious Planet"/Tạo ra môt Hành Tinh có Ý Thức. tại Unesco

https://www.youtube.com/watch?v=81J_pa88Mi4&t=1735s

VAMI và VMEF kính chúc mọi người sức khỏe, sự tỉnh thức trong đời sống hàng ngày, sự bình an, niềm vui và hạnh phúc trong gia đình.


Cập nhật thông tin cộng đồng Montessori

 Ngày 24, tháng 05, 2023

A.    Tin AMI

a.       Đại Hội Đồng Thường Niên, AGM, năm 2023 của AMI, 14-16 tháng 4, 2023 tại Delft, Hà Lan.

·         Mời xem các hình ảnh của Đại hội đồng thường niên, năm 2023 tại tại Delft, Hà Lan

https://montessori-ami.org/news/2023-agm-photos

·         Xem video về AGM của AMI tại đây:

https://www.youtube.com/watch?v=OfMPBh2xjQo&embeds_referring_euri=https%3A%2F%2Fmontessori-ami.org%2F&source_ve_path=OTY3MTQ&feature=emb_imp_woyt

·         Sau đây là lời khai mạc ĐHĐTN 2023 của tân Chủ tịch Alain Tschudin về chủ đề “Gieo Mầm”/SOWING SEEDS.

https://montessori-ami.org/news/2023-agm-presidential-welcome

b.. Thông báo chính thức của AMI về:

Hội Nghị Montessori  Quốc Tế lần thứ 29.

(IMC/ International Montessori Congress 2023)

-          được tổ chức kỳ này, tại Bangkok, Thái Lan, vào các ngày 2-5 tháng 8, 2023

-          Chủ đề:  Giáo dục vì một Thế Giới Mới

https://www.youtube.com/watch?time_continue=71&v=QP7wiQBVaPQ&embeds_euri=https%3A%2F%2Fmontessoricongress2023.org%2F&source_ve_path=Mjg2NjY&feature=emb_logo

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết từ Ban Tổ chức IMC 2023 ở Thái Lan, tại đây:

https://montessoricongress2023.org/

Nếu bạn có ý định tham gia Hội Nghị, trong tư cách là thành viên của phái đoàn VAMI từ Việt Nam, bạn có thể xem thông tin chi tiết để tham dự trong tinh thần liên kết với cộng đồng và đăng ký ở đây:

Link đăng ký tham dự IMC cùng phái đoàn VAMI:

 https://forms.gle/gRUZH6MUMPzauXGb9  

Link tham gia nhóm zalo hỏi đáp với Ban tổ chức phái đoàn: https://zalo.me/g/vjkifu010

Ban phụ trách sẽ liên lạc trực tiếp với bạn để hoàn tất thủ tục cần thiết để tham dự IMC 2023.

Khi tham dự Hội nghị Montessori Quốc tế IMC, người tham dự sẽ có cơ hội cùng nhau nhận định những thử thách mà con người phải đối mặt trong thời đại đang thay đổi một cách nhanh chóng và cùng nhau tìm ra những phương thức khả dĩ để mang đến những phương pháp giáo dục có chất lượng và hiệu quả cho trẻ em tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới.

 Bạn sẽ có dịp gặp gỡ mọi người quan tâm đến lối tiếp cận về giáo dục trẻ em từ khắp nơi trên thế giới, học hỏi, tìm hiểu nhiều điều mới lạ về mặt kiến thức, tiếp thu thông tin về các xuất bản liên quan cũng như các thiết bị giáo dục trong ngành và nhất là được kết nối với những người đồng chí hướng  hay chí ít cùng với gia đình và con trẻ trải qua một chương trình sinh hoạt trong tình đoàn kết, tương thân tương trợ ấm áp của phái đoàn VAMI của người Việt, giữa một bầu không khí “Montessori” quốc tế đầy tình thân ái, vui tươi gắn kết với mọi người từ khắp nơi trên thế giới.

c.       AMI gây quỹ trồng cây, tái tạo môi trường tại Nakuru ở Kenya (Phi Châu) hoặc tại một địa điểm của chương trình Life Terra. Bạn quan tâm về việc tái tạo 1 môi trường bền vững ư? Hãy góp tay bằng cách mua 1 cây sẽ được trồng, ở đây nhé:

            https://www.lifeterra.eu/en/ami

B.     Tin VAMI

 • Vào đầu tháng 4/2023 vừa rồi, các thành viên của VAMI đã có buổi giao lưu nồng nhiệt đón tiếp Chủ tịch Kannekar Butt của MAT (Montessori Association of Thailand) tại trụ sở tại Thủ Đức,Tp HCM. Bà có dịp thăm viếng trường Khai Tâm và trường Nebula cũng như cơ sở sản xuất học cụ Montessori của công ty Khai Tâm. Bà cũng được giới thiệu các sản phẩm đặc biệt của công ty và được xem hơn 12 ấn phẩm Montessori mà VMEF đã cộng tác với MPPC và AMI để thực hiện cho độc giả ở trong nước.

·         Như đã loan báo, để nhận được quyền lợi và  những sự hỗ trợ đặc biệt của VAMI dành cho “Hội viên chính thức”,  (dù quí vị đã từng ghi tên để nhận bản tin của VAMI, xin vui lòng đăng ký lại, theo qui chế “Hội viên Chính thức của VAMI”, có đóng hội phí tại đây:

https://forms.gle/HWMWV4UTnHLb9rGX8

Bạn có thể tìm hiểu về các quyền lợi của hội viên chính thức ở đây:

https://vami-montessori.org/hoi-vien/quyen-loi-hoi-vien-chinh-thuc-cua-vami-2023-25.aspx

·         Khóa Montessori cho tuổi 12-18 của AMI,  dự kiến sẽ được tổ chức trực tuyến, vào tháng 10, 2023 qua sự liên kết giữa trung tâm Đỗ Minh và viện MIP (Montessori Institute of Prague (Tiệp Khắc), dưới sự hướng dẫn của Huấn luyện viên Jenny Haglund (Thụy Điển). Phần thông dịch do cô Nghiêm Phương Mai phụ trách.

Người muốn tham dự có thể theo dõi thông tin chiêu sinh sẽ được loan báo trên trang VAMI và trang nhà của Trung Tâm Đỗ Minh. Nếu quan tâm dự khóa này với mức học phí đặc biệt và số học viên hạn chế, xin vui lòng liên lạc với TT Đỗ Minh đề ghi tên giữ chỗ và được thông báo chi tiết

            Giới thiệu về Trainer Jenny Haglund sẽ phụ trách khóa học:             https://www.youtube.com/watch?v=pFOVUOmVYhE

·         Khóa Nhập Môn trực tuyến, tuổi 6-12 Orientation course của AMI do Trung Tâm Đỗ Minh tổ chức từ ngày 3 đến 27 tháng 11, 2023 dưới sự hướng dẫn của Huấn luyện viên Ellen Lebitz (Mỹ). Phần thông dịch do cô Nghiêm Phương Mai phụ trách.

Người muốn tham dự khóa có thể theo dõi thông tin chiêu sinh sẽ được thông báo trên trang nhà của AMI, trang VAMI và trang nhà của Trung Tâm Đỗ Minh để đăng ký theo học.

·         Chương trình trại Hè tuổi 12-18, theo tinh thần giáo dục Montessori, chương trình 12-18 Erdkinder/ (Trẻ em của Mẹ Đất): với chủ đề “Về với Thiên nhiên” cho nữ trại sinh tuổi 12-18. Dự kiến nhận 15 em nữ (ưu tiên cho con em của Gia Đình Thiên Phúc và của các anh chị đang làm việc trong môi trường Montessori)

            Thời gian: ngày 19 đến 23-6-2023

            Địa điểm nông trang: Tân Hiệp, Tam Hiệp, Đồng Nai

            Sinh hoạt tại trại hè này nhắm đến mục đích giúp các em tập:

-         Biết sắp xếp và làm chủ thời gian cá nhân, thực tâp rút kinh nghiệm hoạt động trong ngày và lên kế hoạch cho ngày hôm sau.

-     Giúp các em hòa mình với thiên nhiên qua việc chăm sóc vườn, chăn nuôi gà, cá...

-     Làm việc nhóm qua việc phụ trách các buổi nấu ăn, trình bày 1 đề tài về vườn cây . . . sau khi đã tham quan hay chia sẻ định hướng tương lai . . .

-          Tập tự tin  phát biểu trước đám đông.

   Xin liên hệ hoặc nhắn tin với chị Hoàng Bích số tel 0984619174 trước ngày 15-06-2023

            Tiếp theo trại này, cũng tại địa điểm này, sẽ có chương trình trại hè cho trẻ em nam, 6-12 tuổi. Xin liên lạc với chị Bích để tìm hiểu thêm chi tiết.

 •   Trại Hè cho trẻ 6-12 tuổi theo tinh thần giáo dục Montessori phối hợp với các dự án STEM
Do một Ban tổ chức với vốn kiến thức về giáo dục Montessori tự tin đồng hành cùng trẻ, nhất là các bạn nhỏ chưa có cơ hội theo học tiểu học Montessori.
Chương trình là Trại hè bán trú ngoài thiên nhiên, 8 tuần, cho trẻ từ lớp 1- lớp 6. Các con sẽ được học các kiến thức và kỹ năng sống qua thực hiện các Dự án thực tế từ môi trường của Trại như thiết kế, dựng nhà, xây cầu, câu cá, làm bè, trồng cây, ấp và nuôi gà vịt hay bất cứ dự án nào phù hợp. cho lứa tuổi.
 •  Mục đích trại hè này là khuyến khích trẻ

  a.      TỰ CHỦ TRONG SUY NGHĨ VÀ HÀNH ĐỘNG: Trẻ có nhiều cơ hội nói lên suy nghĩ, ý tưởng của bản thân, cùng nhau thực hiện hóa nó qua dự án của chính mình, giúp trẻ xây dựng tính tự chủ - một phẩm chất rất cần thiết trong thời đại nhiều biến động. Trẻ sẽ có cơ hội phát triển TƯ DUY NGHIÊN CỨU KHOA HỌC là cách suy nghĩ tự khơi gợi tìm tòi, khám phá kiến thức,  gặt hái, ghi nhớ kiến thức, hiểu và ứng dụng thành thạo kiến thức đó.

  b.      LÀ MỘT ĐỨA TRẺ HẠNH PHÚC với BALÔ HẠNH PHÚC bao gồm tình bạn, tình yêu thiên nhiên, khoa học, thầy cô… và những kỷ niệm mùa hè đẹp đẽ,

              Phụ huynh có thể tham khảo thông tin qua link

               https://fb.watch/khT6D6VrEX/?mibextid=Nif5oz

              Link thông tin: QR Code trên poster

              Chi tiết liên hệ:

               Điện thoại, zalo và viber : Cô Trang - 0903 390 056, email mtrangdpn@gmail.com 

·         Thông báo về buổi Trình bày về vài trò của Thiền đối với người trẻ và trẻ em với chứng "tự kỷ" của WCCM: ngày 22 Tháng 6, 2023 vào lúc: 7:30 giờ tối tại VN (1:30 pm UK)

            Chi tiết ghi tên tham dự ở đây

            https://wccm.org/events/meditationonthespectrum/

   Các vị đăng ký với VAMI có thể tham dự buổi hướng dẫn này miễn phí.

  Xin theo dõi chi tiết đăng ký trên trang tin tức cập nhật của VAMI hoặc liên lạc với:
            vitali.montessori@gmail.com

·         Trong khuôn khổ của dự án “Góc Ươm Mầm Bình Yên” trên trangVAMI, 1 buổi nói chuyện và thực hành Tâm Tĩnh Lặng với trẻ em và gia đình hay giáo viên, dưới sự hướng dẫn của Thầy Laurence Freeman (OSB) (UK & Pháp) và cộng sự ở Úc sẽ được tổ chức trực tuyến vào 7 hay 8 giờ tối, 1 buổi tối cuối tuần. có thể vào ngày 15 tháng 7, 2023. Chi tiết sẽ được thông báo trên trang VAMI cho phụ huynh, nhà giáo và các trẻ em muốn đăng ký tham dự.

            Để tìm hiểu thêm , có thể tham khảo về chủ đề này:

                https://wccm.org/outreach-areas/children-and-meditation/

C.    Các thông tin khác

·         Buổi nói chuyên về chủ đề “Tiếng nói chung giữa con cái và cha mẹ “- với Lm GB Phương Đình Toại  trong chương trình “Dòng chảy cuộc đời” tại đây:

                https://www.youtube.com/watch?v=fXWSMrkeJgc

                Xem thêm về chủ đề này:

                https://extension.psu.edu/managing-your-family-life-with-older-adults

·         Phụ huynh cần chăm sóc tốt cho bản thân mình như thế nào để vui sống và đồng hành với con trẻ trong gia đình. Mời đọc chi tiết từ trang mạng UNICEF

                https://www.unicef.org/parenting/mental-health/parent-self-care-tips

·         TS  Bạch Xuân Phẻ, thuộc Hội Nhà Giáo California (Mỹ) vừa được trao giải Giải thưởng Nhân quyền  (Human Right Awards) người Mỹ gốc Á Thái Bình Dương năm 2023 của bang, nhờ việc đưa ý tưởng thực hành chánh niệm 5 phút mỗi ngày trong lớp học của ông ở Trường Trung học Mira Loma

https://www.youtube.com/watch?list=PLIPNR67CxynE2WzumGISIehsMrWRKpKWp&v=-d8TKlO0ygg&embeds_referring_euri=https%3A%2F%2Fnhacsituankhanh.com%2F&source_ve_path=Mjg2NjY&feature=emb_logo

Ông bày tỏ rằng “Tất cả hòa bình trên thế giới đều bắt đầu từ sự bình an nội tâm, vì vậy [tôi mong] họ nuôi dưỡng sự bình an nội tâm đó – cùng nhận thức, sự hiểu biết và lòng trắc ẩn” và rằng “các nhà giáo dục cần có một sức khỏe tinh thần – như một thành phần quan trọng để giảng dạy hiệu quả và tạo được môi trường học đường tích cực.”!

·         Một cuộc Hội Thoại đa lĩnh vực và đa văn hóa hướng tới một thế giới tốt đẹp hơn trên trái đất.

Từ ngày 17-20 tháng 7, 2023, nhà thần kinh học Adele Diamond tổ chức cuộc hội thoại đa văn hóa với sự tham gia của 90 nhà khoa học, nghệ thuật và chuyên gia của các lĩnh vực khác nhau và các sắc tộc bản địa trên thế giới, như người nhận Giải Nobel Kinh tế James Heckman, hay Giải khoa học Quốc gia của Mỹ (Khoa Thần kinh và Nhận Thức) Michael Posner, cùng nhà thần kinh học Trevor Robbins, OBE, hay giám đốc AMI Lynne Lawrence  và nhiều diễn giả nổi tiếng khác để hướng đến việc xây dựng môt cộng đồng toàn cầu hầu khuyến khích những góc nhìn mới, những viễn kiến mới, những tư duy có tính đổi mới vì một thế giới tốt đẹp hơn cho con người. Chương trình bao gồm các buổi nói chuyện, thảo luận, kể truyện, văn nghệ và ca vũ….

Địa điểm: Vancouver, British Columbia, Canada

Bạn cũng có thể tìm hiểu tất cả chi tiết và đăng ký tham gia trực tiếp hay trực tuyến ở đây:

http://www.devcogneuro.com/Conf2023/

Chương trình rất phong phú và hấp dẫn:

http://www.devcogneuro.com/Conf2023/schedule.html

Danh sách các diễn giả:http://www.devcogneuro.com/Conf2023/presenters.html

D.    Giới thiệu sách:

·         Ngoài tựa sách tái bản do VMEF thực hiện: “Giáo dục vì Một Thế Giới Mới’ (Maria Montessori), Nghiêm Phương Mai dịch, VMEF tái bản, 2nd edition, 2023, nhân dip Hội Nghị Montessori Quốc tế lần 29 do AMI tổ chức, tháng 8, 2023, tại Bangkok, Thái Lan.

Quí vi nào muốn đặt mua sách, vui lòng liên lạc ngay với VAMI hay

vitali.montessori@gmail.com

·         Giới thiệu sách mới:

a.       The Bloomsbury HandBook of Montessori Education

https://www.bloomsbury.com/ca/bloomsbury-handbook-of-montessori-education-9781350275607/

Độc giả có thể xem phần nói về “Montessori ở Vietnam”, ở Chương 41 về “ Montessori education in South East and East Asia”, trang 371

b.      Cuốn Hành trình sáng tạo chữ quốc ngữ, lời của Phạm Thị Kiều Ly, minh họa của Tạ Huy Long, NXB Kim Đồng 2023.

c.       Educational Neuroscience_ The Basics của Cathy Rogers & Michael Thomas.

https://www.routledge.com/Educational-Neuroscience-The-Basics/RogersThomas/p/book/9781032028552

d.      Whose Montessori Do You Practice? A Faithfully Applied Taxonomy of Cosmic Education  của Phyllis Pottish-Lewis.


VAMI và VMEF kính chúc mọi người sức khỏe, sự tỉnh thức trong đời sống hàng ngày, sự bình an, niềm vui và hạnh phúc trong gia đình.

*****


Cập nhật thông tin cộng đồng Montessori

 Ngày 03, tháng 04, 2023


A.    Tin AMI

a.       Đại Hội Đồng Thường Niên năm 2023 của AMI, 14-16 tháng 4, 2023 tại Delft, Hà Lan.

 Chi tiết ở đây:

https://montessori-ami.org/events/2023-annual-global-meeting

Các diễn giả chính gồm T.S. Cathy Rogers, Anuradha Shankar, and Teun Toebes trình bày về những kết quả nghiên cứu mới nhất về thần kinh học giáo dục, các sáng kiến hòa bình trong giáo dục và những cách thực  hành mang tính đổi mới nhằm cải thiện cuộc sống của những người mắc chứng sa sút trí năng

b.. Thông báo chính thức của AMI về Hội Nghị Montessori  Quốc Tế 2023

(IMC/ International Montessori Congress 2023)

-          được tổ chức kỳ này, tại Bangkok, Thái Lan, vào các ngày 2-5 tháng 8, 2023

-          Chủ đề:  Giáo dục vì một Thế Giới Mới

https://www.youtube.com/watch?time_continue=71&v=QP7wiQBVaPQ&embeds_euri=https%3A%2F%2Fmontessoricongress2023.org%2F&source_ve_path=Mjg2NjY&feature=emb_logo

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết từ Ban Tổ chức IMC 2023 ở Thái Lan, tại đây:

https://montessoricongress2023.org/

Người tham dự sẽ có cơ hội cùng nhau nhận định những thử thách mà con người phải đối mặt trong thời đại đang thay đổi một cách nhanh chóng và cùng nhau tìm ra những phương thức khả dĩ để mang đến những phương pháp giáo dục có chất lượng cho trẻ em trên toàn thế giới.

 Bạn sẽ có dịp gặp gỡ mọi người quan tâm đến lối tiếp cận về giáo dục trẻ em từ khắp nơi trên thế giới, học hỏi, tìm hiểu nhiều điều mới lạ về mặt kiến thức, tiếp thu thông tin về các xuất bản liên quan cũng như các thiết bị giáo dục trong ngành và nhất là được kết nối với những người đồng chí hướng

Nếu bạn có ý định tham gia Hội Nghị, trong tư cách là 1 thành viên của phái đoàn từ Việt Nam, và muốn nhận được thông tin tham dự trong tinh thần liên kết với công đồng, xin vui lòng liên lạc với chúng tôi ở đây:

 https://docs.google.com/forms/d/1wnVdtlGlD1x-zUTuzlVcqteeAlbT8v_iWSr1Pm7Q_vs/edit

hoặc gửi thư điện tín về địa chỉ email của VAMI.

b.      Nhân Ngày Phụ Nữ Quốc tế, 08 tháng 3, 2023, AMI tổ chức  1 AMI Talk, buổi nói chuyện về Chủ đề: “Desired childhoods, adverse childhoods and the future of early childhood education”, mà quí vị có thể nghe lại ở đây:

https://www.youtube.com/watch?v=b-Asc5TMuTE

Hay tại Apple Podcasts
Spotify
Google Podcasts
SoundCloud

Giáo sư Noah Sobe trình bày về các thay đổi trong quan niệm về tuổi thơ qua các thời đại của thể kỷ 20-21

Beverley Maragh, giảng viên tại Maria Montessori Institute (MMI), London nói về một sáng kiến được hình thành qua sư hợp tác với dự án Born Inside ở MMI, nhằm hỗ trợ các bà mẹ, em bé mới sinh hay phụ nữ sắp sinh ở một trong những nhà tù lớn nhất ở London (UK).

B.     Tin VAMI:

1.      VAMI chúc mừng tất cả các học viên đã hoàn thành mỹ mãn các khóa học chứng  chỉ Trợ tá AMI, tuổi 0-3, 3-6, 6-12 do Trung tâm Đỗ Minh (Vinh) tổ chức trong năm 2022 và khóa Trợ tá 0-3, năm 2023. Chúng tôi xin mời các bạn cùng đồng hành  với mọi người trong cộng đồng Montessri ở Việt Nam bằng cách đăng ký hội viên chính thức của VAMI (Chi tiết đăng ký và nội dung về quyền lợi hội viên sắp được thông báo) để được tiếp tục hỗ trợ trong sứ mệnh giáo dục của bạn.

2.      Cập nhât thông tin cho mọi người đã ghi tên nhận thông tin cập nhật của trang VAMI: Với quyết đinh trong phiên họp tháng 2/ 2023 của Hội đồng quản trị của VAMI, chúng tôi muốn dành thêm nhiều quyền lợi và sự hỗ trợ cho hội viên chính thức của VAMI trong viêc đồng hành với con trẻ của các bạn, bằng cách mời bạn chính thức đăng ký với 1 hội phí thường niên có tính tượng trưng.

Qua niên phí hội viên tượng trưng này, bạn thể hiện mối quan tâm và cam kết về sự liên kết của hội viên với VAMI trong việc chia sẻ và đóng góp cho sự thăng tiến của nền giáo dục trẻ em nước nhà.

Hội phí sẽ giúp duy trì trang mạng cung cấp thông tin bổ ích và đồng thời tạo điều kiện để tổ chức những chương trình hữu ích cho chính bản thân của hội viên. Các quyền lợi của hội viên chính thức sẽ có liệt kê trong thông báo sắp tới

3.      Mời đọc một bài nói về cách phụ huynh thích ứng như thế nào trong giai đoạn chuyển tiếp của con trước khi con đi nhà trẻ hay trường mầm non, nhất là trường lớp Montessori.

Bài được trích từ mục FB của AMI và sẽ được VAMI chuyển ngữ trong mục dành riêng cho hội viên chính thức

https://www.facebook.com/montessoriami/posts/pfbid02GgWQBQMqzg9aowfnxWak6CyazSUj7nHmzejuUfAY6Htxxg69j5ZfBd4d3EixGrX8l 

Các hội viên chính thức sẽ có thể tiếp tục đọc loạt bài tương tự bằng Việt ngữ về các đề tài thực tiễn liên quan đến vai trò và cộng việc giáo dục Montessori của bạn đối với trẻ em, dù bạn là phụ huynh hay giáo viên.

4.      Các tin tức liên quan

a.      Giải thưởng quốc tế về Hòa Bình của cho Trẻ Em , năm 2022 (International Children’s Peace 2022) được trao cho bạn trẻ 17 tuổi, Rena Kawasaki ở Osaka, (Nhật Bản)v ì đã nỗ lực đua đươc các quan điểm của giới trẻ vào hoạt động của chính phủ, thông qua việc đối thoại trực tiếp với các nhà lành đạo chính trị khiến bạn đã được nhận vào Tokyo Bay Environmental Social Governance, một dự án quan trọng về cơ sở hạ tầng của chính phủ Nhật nhằm phát triển một môi trường đô thị có tính bền vững chan hòa thiên nhiên mà lại rất hiện đại cho 37 triệu cư dân cho đến thế kỷ kế tiếp.

Mời xem bản tin ở đây

Pioneering Japanese teen, Rena Kawasaki (17), wins the International Children's Peace Prize 2022 - KidsRights Foundation

 

b.      Vào ngày Giáo dục Quốc tế , 24 tháng 1, 2023, Bài viết về “Phát triển toàn cầu của các trường Montessori” ( đươc phổ biến trong tạp chí nghiên cứu  Journal of Montessori Research (Volume 8, Issue 2, mùa thu 2022) đã nêu lên tác động của giáo dục Montessori đối với hòa bình và phát triển qua gần 15 763 ngôi trường Montessori trên khắp thế giới (trong đó có Việt Nam). Một con số cho thấy Giáo dục Montessori ngày càng phát triển qua các hoạt động của cộng đồng Montessori chúng ta trong quyết tâm chuẩn bị 1 thế hệ trẻ em cho một thế giới hòa bình.

Bài đọc ở đây:

Global Diffusion of Montessori Schools | Journal of Montessori Research (ku.edu)

 

c.    Louise Livingston, nhằm đáp lại cuộc khủng hoảng về sức khỏe tâm thần của  trẻ em ở Anh quốc, đã nêu lên tầm quan trọng của Giáo dục Montessori trong việc hỗ trợ cho  sức khỏe tâm thần của trẻ em bằng cách giúp trẻ tự điều hòa cảm xúc của mình và tạo ra được sức kiên cường bền bỉ và khả năng tự lực từ khi bé còn rất nhỏ

Blog: Education that responds to brain development key to youth mental health | MariaMontessori.org

d.   Ở trang này các bạn có thể tìm thấy bài tóm tắt về  những gì mà giới trẻ quan tâm đến trong năm 2022. Giới trẻ toàn cầu  đã lên tiếng về các đề tài liên quan đến thế hê của các em, hành động, biểu tình và hiện diện tại các diễn đàn và sự kiện của Liên Hiệp Quốc:

1.      Giới trẻ cần được  tham gia vào việc lên tiếng góp ý cho việc quyết định các chinh sách quốc gia

2.      Sức khỏe tâm thần

3.      Khủng hoảng khí hậu

4.      Khủng hoảng về học tập

5.      Kỳ thị và được đón nhận

6.      Bình đẳng giới

7.      Chiến tranh và xung đột

8.      Covid -19 và vắc-xin

These are the issues young people cared about in 2022 | Voices of Youth

Các thông tin này đươc chia sẻ để chúng ta có thể cùng nhau xây dựng một năm 2023 khi mà giới trẻ được khuyến khích và trao cho năng lực được lên tiếng trước các vấn đề của thời đại trên toàn thế giới.

e. Về Montessori ở Ukraine

Từ ngày 24, tháng 2, 2022, 748 trường mầm non và hơn 2400 cơ sở giáo dục , bao gồm các trường Montessori đã bị hư hại vì đạn  pháo chiến tranh. Các ban có thể vào đây tìm hiểu thêm những gì Montessori Ukraine đã thực hiện được trong  thời gian 1 năm chiến tranh dữ dội trên đất nướccủa họ,

Montessori Ukraine NGO (montessoriua.com)

Bạn vẫn kiên cường phát triển mạnh mẽ  với ước vọng mãnh liệt có được hòa bình trên đất nước mình

https://www.youtube.com/watch?v=t0lsSzHYaeY

https://amshq.org/Blog/2023-03-10-Montessori-UA-Offering-Harmonious-Education-for-All-Generations?utm_source=Full+E-Mail+List&utm_campaign=6b509c5d5b-2023_3_13_EMAIL_THIS_WEEK&utm_medium=email&utm_term=0_5d8f6b6090-6b509c5d5b-385417071

Xin tiếp tục hỗ trợ cho các trẻ em nạn nhân của cuộc chiến ở Ukraine qua đóng góp cho chương trình của Montessori Ukraine:

https://montessoriua.com/donate/

·         Giới thiệu hai cuốn sách cho gia đình và giáo viên Montessori của Saniyyah Khalilallah (từ SKMontessori). Về đề tài các bài thực hành đời sống thực tiển cho trẻ em hoạt động ở nhà

            I Did It Myself and I Help At Home

·         Giới thiệu xuất bản mới nhất về sự phát triển và hiện diện của giáo dục Montessori toàn cầu: Bloomsbury Handbook of Montessori Education

Chương 41 có nói về quá trình phát triển giáo dục Montessori tại Việt Nam.

Sách đã được đón nhận rất nồng nhiệt tại Hội Thảo thường niên của AMS, tháng 3 vừa qua và sẽ được trưng bày tại Đại Hội Đồng Thường Niên của AMI 15-16/04/2023, tại Delft, Hà Lan, cũng nhự tại các Hội thảo Giáo dục trên thế giới như American Educational Research Association (AERA) Annual Meeting, nơi tụ hợp của khoảng 15 000 nhà giáo dục, tại khu triển lãm của AERA Montessori Education Special Interest Group (AERA). Hội thảo này diễn ra cũng vào trung tuần tháng 4, năm 2023 ở Chicago (Mỹ).

Độc giả có thể đặt mua sách trước,  ngay bây giờ, để có giá đặc biệt. Chi tiết ở đây:

https://www.bloomsbury.com/ca/bloomsbury-handbook-of-montessori-education-9781350275607/

·         Để chúc mừng Hội Nghị Montessori quốc tế IMC 2023 tại Bangkok, VMEF sẽ tái bản cuốn “Giáo Dục vì Một Thế Giới Mới” (tác giả: Maria Montessori) , cùng chủ đề của Hội Nghị lần này. Kính mời độc giả đón xem.

     Có thể đặt mua trước qua email gửi về: vitali.montessori@gmail.com. Chân thành cảm ơn sự quan tâm của quí vị.

VAMI và VMEF kính chúc  mọi người sức khỏe, bình an, niềm vui, hạnh phúc trong gia đình và sự tỉnh thức trong đời sống hàng ngày.


Cập nhật thông tin cộng đồng Montessori

 Ngày 31, tháng 01, 2023

VAMI và VMEF kính chúc

cộng đồng Montessori tại Việt Nam và đặc biệt  các thành viên của VAMI,

một Năm Mới 2023 An Khang Hạnh Phúc.

 

A.    Thông báo chiêu sinh khóa Nhập Môn & Trợ tá AMI, tuổi 0-3

 

Đây là khóa cấp chứng chỉ Trơ Tá/ 0-3 Assistant certificate của AMI, khóa cuối cùng hoàn toàn online /trực tuyến cho Việt Nam!

 

do Trung Tâm giáo dục Đỗ Minh tổ chức

            Thời gian 13/2/2023– 17/3/2023 (February 13 – March 17, 2023)

            Học 15 buổi, vào buổi tối 8-11 giờ tối (20:00 PM– 22:30 PM, giờ Việt Nam)  

Vui lòng truy cập thông tin và ghi danh tại đây:

https://dominh.edu.vn/527-2/

Hạn chót đăng kí, ở  mức phí đặt biệt là ngày 01/02/2023. Mức phí sẽ cao hơn môt chút sau ngày đó

Liên hệ (Contact): 0372328320

            Email: ct.dominh@gmail.com

            Đăng kí tại đây (Register here):

            https://forms.gle/CoXNdhco7ZnVjkCa6

B.     Thông tin xuất bản của VMEF:

a.       Ba tựa sách Montessori là:

i.  ‘Em Bé Hạnh Phúc’ của S. Stephenson (Công ty Sách Thái Hà).

ii.      Bí Ẩn Tuổi Thơ’ của Maria Montessori (Nhà xuất Bản Tri Thức) đã được tái bản và phát hành.

iii. 'Trẻ Thơ trong Gia đình' (VMEF & Nhân Ảnh)

b.       Tựa sách mới của B.S. Maria Montessori là ‘Tâm trí Thấm Hút’ (Công ty Sách Thái Hà) cũng đã đến tay độc giả.

Để mua sách, độc giả vui lòng liên lạc với các nhà xuất bản hay với VAMI.

C.    Tin AMI

1.      Bài nói chuyện trực tuyến ngày thứ Sáu 06-01-2023 có đề tài: The Global Path to Montessori /Con đường đến với Giáo dục Montessori trên  toàn cầu

a.      Với TS Victoria Johnson, PhD in Global Family, Health and Wellbeing, University of Nebraska-Lincoln. Cô trình bày về chủ đề nghiên cứu của cô cho thấy cách mà lối giáo dục Montessori được đưa vào các cộng đồng khác nhau với những sắc thái đa dạng trong tính phổ quát cơ bản của của nó.

b.       Ngoài  ra, qua dự án MontessoriRoad, của Agnese Fontana, nhà sản xuất và tác giả và giám đốc Rosario di Girolamo, cũng chia sẻ những thước phim lý thú về trẻ em Montessori ở nhiều quốc gia khác nhau.

      Bạn có thể xem cả hai mục này tại đây:

https://www.youtube.com/watch?v=gmOViBf5LXs&feature=youtu.be

2.      Thông tin về Montessori Ukraine có thể tìm ở đây:

https://montessori-uu.org/

Nếu muốn giúp đở các trẻ em, nạn nhân của chiến tranh tại Ukraine qua chương trình Montessori này, quý bạn có thể vào trang này:

https://montessori-uu.org/donations/official-donation-form/

3.      Tổ chức Virginia Montessori Association phỏng vấn và giới thiệu giới thiệu sách mới “The Montesssri Potential” của Paula Preschlack. Cô nói về hành trình viết sách và đề cập đến giáo dục Montessori ở trường công và sự hiệu quả của lối tiếp cận này ở các trường Montessori.

                        Mời nghe phỏng vấn tại đây:

                        https://www.youtube.com/watch?v=D8LS1ZqQ1yk

 

4.      Giáo Dục Sớm  2022

“Giáo Dục Sớm là Quan Trọng”, do Bernard van Leer Foundation phổ biến trên mạng, nêu lên những giải pháp khả thi, trước các thử thách, cho các nhà giáo dục, người chăm sóc trẻ, các nhà chính trị hoặc giới có thẩm quyền làm chính sách. Khoa học về hành vi cung cấp các minh chứng về  tác động của chúng lên cuộc đời của trẻ em.

https://earlychildhoodmatters.online/issues/early-childhood-matters-2022/

5.      AMI và Montessori Thái Lan thông báo :

 Hội nghị Montessori Quốc Tế lần thứ 29 /International Montessori Congress (IMC) của AMI sẽ được tổ chức từ ngày 2-5 tháng 8, 2023 tại Bangkok.

Chủ đề của Hội Nghị này là: “Giáo dục vì Một Thế giới Mới”

Người tham dự sẽ có cơ hội cùng nhau nhận định những thử thách mà con người phải đối mặt trong thời đại đang thay đổi một cách nhanh chóng và cùng nhau tìm ra những phương thức khả dĩ để mang đến những phương pháp giáo dục có chất lượng cho trẻ em trên toàn thế giới.

Nếu bạn có ý định tham gia Hội Nghị, với VAMI, trong tư cách là 1 thành viên của phái đoàn từ Việt Nam, xin vui lòng đăng ký ở đây để nhận được chi tiết hướng dẫn đăng ký:

https://docs.google.com/forms/d/1wnVdtlGlD1x-zUTuzlVcqteeAlbT8v_iWSr1Pm7Q_vs/edit

 

VAMI và VMEF kính chúc  mọi người sức khỏe, bình an, niềm vui, sư tỉnh thức trong đời sống hàng ngày và hạnh phúc trong gia đình.

*****


Cập nhật thông tin cộng đồng Montessori

 Ngày 25, tháng 12, 2022

 

VAMI và VMEF kính chúc

cộng đồng Montessori tại Việt Nam và đặc biệt  các thành viên của VAMI,

một mùa Lễ Giáng Sinh Bình An, Vui Tươi, Hạnh Phúc

và một Năm Mới 2023 An Khang Hạnh Phúc.

 

A.    Thông báo chiêu sinh khóa Nhập Môn & Trợ tá AMI, tuổi 0-3,

khóa trực tuyến

của Trung Tâm giáo dục Đỗ Minh.

            Thời gian 13/2/2023– 17/3/2023 (February 13 – March 17, 2023)

Học vào buổi tối 8-11 giờ tối (20:00 PM– 22:30 PM, Vietnam)  

Vui lòng truy cập thông tin và ghi danh tại đây:

https://dominh.edu.vn/527-2/

Hạn chót đăng kí: 01/02/2023

Liên hệ (Contact): 0372328320

            Email: ct.dominh@gmail.com

            Đăng kí tại đây (Register here):

            https://forms.gle/CoXNdhco7ZnVjkCa6

B.     Tin VAMI:

Trong năm 2022, với sư hỗ trợ của VAMI & VMEF, Trung Tâm Đỗ Minh đã tổ chức rất thành công  3 khóa học Montessori của AMI ở từng bình diện phát triển của con người, tương ứng với  lứa tuổi 0-3, 3-6 và 6-12 cho tổng cộng gần 200 khóa sinh.  Một số tiền gây quỹ do các học viên đóng góp đã được gửi đến các quỹ cứu trợ của AMI và quốc tế dành cho trẻ em nạn nhân chiến tranh ở Âu châu.

Môt buổi bồi dưỡng trực tuyến về Montessori cho tuổi 12-18 cũng được tổ chức một cách tốt đep cho khoảng 70 người vào tháng 11. Toàn bộ số tiền phí tham dự  thu được đã được chuyển cho tu đoàn Đa Minh Tin Mừng để trợ giúp một số gia đình đã gặp khó khăn vì nạn lũ lụt vừa qua vào mùa thu tại miền Trung.

 

C.    Thông tin xuất bản của VMEF:

a.       Ba tựa sách Montessori là:

i.  ‘Em Bé Hạnh Phúc’ của S. Stephenson (Công ty Sách Thái Hà).

ii.      Bí Ẩn Tuổi Thơ’ của Maria Montessori (Nhà xuất Bản Tri Thức) đã được tái bản và phát hành.

iii. 'Trẻ Thơ trong Gia đình' (VMEF & Nhân Ảnh)

b.       Tựa sách mới của B.S. Maria Montessori là ‘Tâm trí Thấm Hút’ (Công ty Sách Thái Hà) cũng đã đến tay độc giả.

Để mua sách, độc giả vui lòng liên lạc với các nhà xuất bản hay với VAMI.

D.    Tin AMI

1.     1.  Các videos về Đại Hội Đồng Thường niên (AGM) 2022

https://www.youtube.com/@AMIMontessori

Bài trình bày về Dự án phát triển giáo duc Montessori cho cộng đồng Thổ dân ở Torres Strait, Úc Châu

https://www.youtube.com/watch?v=PhD3Dz5nz0c&t=2s

2.      2. Các buổi nói chuyện của AMI có thể xem lại trên YouTube:

Mới nhất là về đề tài Xây Dựng Trường

https://www.youtube.com/watch?v=GRRnZPTJvmA

Bài nói chuyện trực tuyến (miễn phí) sắp tới vào ngày thứ Sáu 06-01-2023 có đề tài: The Global Path to Montessori /Con đường đến với Giáo dục Montessori trên  toàn cầu

Vào lúc 10 g tối (VN) 4:00 pm - 5:15 pm (Amsterdam time) 

Mời ghi danh tại đây:

https://mailchi.mp/8e5d5c2a0dca/n13fxj0i94

3.     3.  Một phim tài liệu mới về các chương trình Montessori của Dự Án Corner of Hope tại Kenya (Phi Châu) do đoàn phim Montessori Road (Italia) thực hiện

https://www.youtube.com/watch?v=tlexnJM_hfo&t=96s

Dự án Montessori ở East Pokot cũng ở Kenya cũng đang phát triển mạnh.Bạn có thể tài trợ cho chương trình này tại:

https://www.globalgiving.org/projects/montessori-training-pokot/#menu

 4.     4.  Thông tin về Montessori Ukraine có thể tìm ở đây:

https://montessori-uu.org/

VAMI và Trung tâm giáo dục Đỗ Minh với sư tiếp tay của các hội viên và học viên cũng đã đóng góp vào các quỹ hỗ trơ cho trẻ em nạn nhân của chiến tranh tại Ukraine. Nếu muốn giúp đở các trẻ em qua chương trình Montessori, quý bạn có thể vào trang này:

https://montessori-uu.org/donations/official-donation-form/

5.      5. AMI có Chủ tịch mới là ông Alain Tschudin. Ông được đề cử và bầu vào Hội Đồng Quản trị vào ĐHĐTN (AGM) 2022 và đã chính thực nhận trọng trách này vào ngày 28, tháng 10, 2022 tại Đại Hội các Huấn luyện viên AMI tại Perugia (Italia)

6.       6. Tìm hiểu sự phát triển giáo dục Montessori

 tại Ethiopia

https://montessori-esf.org/blog/montessori-ethiopia

tại Lebanon (Trung Đông)

https://montessori-esf.org/blog/montessori-workshops-lebanon

tại Lagos, Nigeria (Phi Châu)

https://montessori-esf.org/blog/montessori-workshop-lagos-nigeria

7.      7. World Conference on Early Childhood Care and Education

Hội thảo thế giới về Chăm sóc Nhi đồng và Giáo dục Sớm (ECCE)  của UNESCO được tổ chức tại Tashkent, Uzbekistan từ ngày 14-16, 2022. Có 1500 người từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm các lãnh đạo chính quyền, các bộ trưởng giáo dục, các tổ chức dân sự và đại diện khu vực tư nhân đã tham dự.

8.      8. Montessori Thái Lan thông báo :

 Hội nghị Montessori Quốc Tế 2023 /International Montessori Congress của AMI sẽ được tổ chức từ ngày 2-5 tháng 8, 2023 tại Bangkok.

 

VAMI và VMEF kính chúc  mọi người sức khỏe , sư tỉnh thức trong đời sống hàng ngày, sự bình an, niềm vui  và hạnh phúc trong gia đình.

*****

Thông tin cộng đồng Montessori của VAMI

 Cập nhật ngày 08 tháng 11, 2022

·         Thông báo của VAMI:

1.      Buổi nói chuyên, bổ trợ về giáo dục Montessori, do VAMI và trung tâm Đỗ Minh, tổ chức, tối  thứ Năm 10 tháng 11, 2022

Chủ đềGiáo dục Montessori cho tuổi 12-18 theo chương trình của AMI

Diễn giả : Vidya Shankar (Relief Foundation)

Phiên dịch: Nghiêm Phương Mai

Time: Thứ Năm, ngày 10 tháng 11, 2022 , 9 giờ tối (giờ VN)

Đăng ký tại đây:

https://forms.gle/1hS2PyttnmhGVQLQA

 

2.      Thông báo chiêu sinh của TT giáo dục Đỗ Minh về:

 Khóa Chứng chỉ nhập môn & Trợ tá Montessori , tuổi 0-3,  của AMI,

đầu năm 2023

Thời gian:

- Thời gian: từ Ngày13, tháng 2 đến ngày 17, tháng3, năm 2023

- Học vào buổi tối: 20 – 23 giờ tối

 Hình thức đào tạo: Trực tuyến

 Giảng viên:

- Ms. Vibhuti Jain: Chuyên gia huấn luyện AMI, có nhiều kinh nghiệm

làm việc với trẻ 0-3 tuổi từ năm 2009 và từng tham gia công tác các

chương trình huấn luyện của AMI ở Đài Bắc, Bangalore, Trùng Khánh,

châu Âu, Việt Nam,..

- Ms. Nghiêm Phương Mai: chuyên gia giáo dục AMI (0-3, 3-6, 6-12)

phụ trách điều phối và  phiên dịch

 Chứng chỉ: được cấp bởi Hiệp hội Montessori Quốc tế (AMI)

Hạn chót đăng kí: 01/02/2023

 Liên hệ: 0372328320

Email: ct.dominh@gmail.com

Đăng ký tại đây:

https://forms.gle/CoXNdhco7ZnVjkCa6

3.      Thông báo xuất bản  của VMEF: các tác phẩm của Maria Montessori mới được tái bản:

1.      Trẻ Thơ Trong Gia Đình,  tái bản bởi VMEF & NXB Nhân Ảnh (12- 2022)

2.      Bí Ẩn Tuổi Thơ, tái bản bởi VMEF và NXB Tri Thức (12-2022)

·         Montessori Sports/Thể thao Montessori: Trò chơi  Phản Chiếu

Một em  đứng ra làm các động tác khác nhau, Còn 1 em khác sẽ thử bắt chước lặp lại các động tác này theo cách tốt nhất có thể. TRò chơi giúp trẻ em phát triển về mặt xã hội, bằng cách học tập sự hợp tác và biết chấp nhận ý kiến của người khác. Trò chơi này cũng giúp trẻ phát triển về mặt cảm quan, về nhận thức không gian và tinh chỉnh sự phối hợp nhịp nhàng trong vận động cơ thể

https://www.youtube.com/watch?v=pAAR96cd7C8

 • Xin mời nghe buổi nói chuyện trong chương trình AMI Talks về chủ đề:

Chủ đề: Giá trị giáo dục của sự Tĩnh Lặng

https://www.youtube.com/watch?v=TANIggUTDR


Diễn giả:

Uma Ramani : huấn luyện viên AMI, tuổi 3-6

 Pieter Verstraete, giáo sư về lịch sử giáo dục tại Phân khoa Tâm lý học và khoa học giáo dục, Đại học Louvain  tại Belgium (Bỉ)

Các diễn giả cho thấy sự tĩnh lặng có thể vừa là một công cụ vừa là hệ quả của cách thực hành giáo dục như là một sự hỗ trợ cho đời sống.

·         Đồng hành với gia đình:

Xin mời nghe:

Các buổi nói chuyện trong chương trình Dòng chảy cuộc đời với Lm Phương Đình Toại:


      Thanh Lọc Tâm Trí

https://www.youtube.com/watch?v=KGu7vHY2E8

      Làm sao sống tốt sống đẹp

https://www.youtube.com/watch?v=gHm1ugO9ImA

     

Để con được lớn lên

https://www.youtube.com/watch?v=HM1bKxHm9Zo

Thầy Minh Niệm | Đừng sống thay cuộc đời con

     

https://www.youtube.com/watch?v=ItBJrRDysSA

·         Giới thiệu các tác giả:

Unstoppable Us – Không Thể Dừng Bước (Tập 1: Loài người chinh phục thế giới như thế nào) của Yuval Noah Harari, tác phẩm minh họa cho độc giả tiếu nhi. Bản dịch do NXB Omega Plus xuất bản


-  Yuval Noah Harari & Mark Solms: Dawn of Future Consciousness | UWRF2022

https://www.youtube.com/watch?v=m8h7zojuM5Q

-          Phụ huynh cần biết gì về con cái trước khi quá trể

https://www.youtube.com/watch?v=r7YDc8PQPDM

 • Giới thiệu các tựa sách cho thiếu nhi của cố tác giả Vũ Hùng :

SAO SAO

CON CULI CỦA TÔI

BẦY VOI ĐEN

SỐNG GIỮA BẦY VOI

GIỮ LẤY BẦU MẬT

VAMI và VMEF kính chúc  mọi người sức khỏe , sự tỉnh thức trong đời sống hàng ngày, sự bình an, niềm vui và hạnh phúc trong gia đình.

Bản tin cộng đồng Montessori của VAMI

Ngày 21-09-2022

 •        Ngày Hòa Bình Thế giới 2022

                Mời xem phim mới nhất do Montessori Ukraine thực hiện, nhân ngày   Hòa Bình Thế Giới

                Peace for Ukraina

                https://www.youtube.com/watch?v=t0lsSzHYaeY

·         Giới thiệu sách "Giáo dục và Hòa bình” của Maria Montessori, bản Việt ngữ do VMEF thực hiện và xuất bản với Domino Books

https://vami-montessori.org/xem-su-kien-vami/giao-duc-va-hoa-binh-35.aspx

 Trích từ sách "Giáo dục và Hòa bình":

"

LỜI DẪN NHẬP

" Giáo dục và Hòa bình’ là một trong những cuốn sách quan trọng nhất của Maria Montessori. Nó minh chứng rằng giáo dục không chỉ liên quan đến môt sự thụ đắc về tri thức hay các kỹ năng học tập. Nó còn liên quan đến sự phát triển khả năng chung sống của con người trong sự hòa hợp và đoàn kết.

Maria Montessori không chỉ có một sự thấu hiểu sâu sắc về phương cách mà thông qua đó trẻ em phát triển năng lực tự nhiên của chúng, mà bà còn có một niềm thâm tín rằng sống chung với nhau cũng đòi hỏi một quá trình học tập. Bà biết rằng hòa bình không chỉ đơn thuần là sự vắng bóng chiến tranh và chắc chắn cũng không phải là sự vắng mặt của xung đột. Lúc nào chúng ta cũng đang sống với những cuộc xung đột, Và trẻ em cũng thế. Hòa bình là khả năng đối diện với các xung đột, khắc phục các sự khác biệt, và tiếp tục đi tới.

Hòa bình là khả năng tự do khỏi sự sợ hãi. Cuộc sống của chúng ta thường bị thống trị bởi nỗi lo sợ về tương lai, lo sợ kẻ khác, lo sợ vì không biết, lo sợ gặp phải kẻ nào mà mình không hiểu được. Do đó sự sợ hãi đang làm phát sinh nhiều sự bất an và thiếu tự tin.

Có một sáo ngữ khác cho rằng giáo dục là một công cụ hữu hiệu để xây dựng hòa bình, Tôi không đồng ý. Nếu chúng ta nhìn lại lịch sử, chúng ta thấy rằng nhiều quốc gia có nền giáo dục rất cao cũng đã gây ra những chiến tranh tàn khốc nhất trong lịch sử con người: nước Đức, Nhật, Mỹ và các nước khác. Ở Phi châu, một trong những cuộc xung đột tồi tệ nhất đã xảy ra ở Rwanda. Rwanda đã là và vẫn là một trong những nước có nền giáo dục tốt nhất trên lục địa này. Tôi có thể kể thêm nhiều ví dụ khác. Lebanon là một quốc gia có nền giáo dục tốt nhất ở Trung đông. Palestine và Do Thái hẳn không phải là nước của những kẻ thất học. Do đó mối liên hệ giữa giáo dục và hòa bình không phải là cái gì mà chúng ta nên chấp nhận là điều hiển nhiên.

Một lượng lớn về thời gian, tài nguyên và năng lượng được dành để dạy con người ta về chiến tranh. Có nhiều nguồn lực được dành cho các học viện quân sự hơn là cho các học viện về hòa bình, mặc dù hòa bình cũng là chuyện khó để học tập như chiến tranh vậy. Tất cả chúng ta đều biết rằng, ngay trong gia đình của mình, sống hài hòa với nhau không phải là một việc dễ.  Nó đòi hỏi thời gian, kinh nghiệm, cố gắng và cả đời chúng ta luôn phải học tập về nó. Vậy mà tôi không thấy có nhiều trường đại học  chuyên nghiên cứu về hòa bình trên thế giới. Như tôi lại biết có nhiều đại học chuyên nghiên cứu về chiến tranh hay về những cấp độ khác nhau của chiến tranh.

Điều này đúng ra có nghĩa là hòa bình đòi hỏi có sự giáo dục, nhưng không phải bất kỳ loại giáo dục nào. Nói đến đây, thì chúng ta phải nói đến cái thông điệp của Montessori. Nền tảng của triết lý Montessori là gì?  Ý tưởng chính yếu của nó là sự TÔN TRỌNG: tôn trọng trẻ thơ, trân trọng cái tính đặc trưng và cái nhân cách độc đáo của trẻ, và tuyệt đối tôn trọng tất cả những sự khác biệt. Đó là nền tảng để xây dựng nên một mối tương quan mang tính hòa bình.  Nếu bạn tôn trọng người khác và bạn biết rằng người khác cũng đang tôn trọng bạn, thì bạn không lo sợ và bạn không cảm thấy cần phải tự vệ chống lại một sự gây hấn nào vốn thường nảy sinh từ óc tưởng tượng.

Trên hết, Montessori không phải là một triết lý căn cứ trên sách vở, nó là một sự thực hành. Nó có nghĩa rằng bằng cách quan sát trẻ thơ, chúng ta khám phá ra được các giá trị của hoà bình và sự hài hòa mà người lớn chúng ta đa phần đã quên đi. Nếu chúng ta cẩn thận quan sát đứa trẻ trong thời kỳ đầu tiên của cuộc đời của nó, chúng ta nghiệm được rằng mối quan hệ giữa trẻ thơ với kẻ khác tự nhiên được đánh dấu bởi óc tò mò và sự bình yên. Sự hung hăng không phải là một phần của phản ứng tự nhiên ở trẻ. Không có nỗi lo sợ ở đó. Ý thức về sự khác biệt gây ra óc tò mò hơn là sợ hãi. Trẻ em không có thành kiến về chủng tộc, chúng không sợ các sự khác biệt. Thế giới hiện hữu để chúng khám phá. Khi gặp gỡ một con người khác vốn biểu hiện những sự khác biệt - dù là về thể chất, ngôn ngữ, hay là điều gì khác- và khi được thúc đẩy bởi óc tò mò, bạn đã ở trong một mối tương quan dẫn đưa đến sự hòa hợp.

Đứa trẻ lớn lên trong một môi trường Montessori được thúc đẩy bởi cái nhu cầu khám phá thế giới_ bởi vì thế giới mang đến một cái gì khác hơn cho đứa trẻ,  chứ không phải vì thế giới là một cái gì để thống trị, là một cái gì để kiểm soát hay để tự vệ chống trả, mà bởi vì nó là nơi mà trẻ sẽ hoàn toàn sống ở đó.

Tất cả các trẻ em, tất cả thanh thiếu niên là những kẻ yêu hòa bình, nhưng đa số chúng lại không biết cách nào để đóng góp. Xây dựng hòa bình là một việc khó khăn cần sự gắng sức để thực hiện. Không phải là một chuyện dễ. Không phải là chuyện ca hát về tình thương và hòa bình. Điều đó có nghĩa là ta biết ngồi xuống với kẻ khác, công nhận những khó khăn của họ, những vấn đề của chính họ. Hòa bình không những đòi hỏi một mối quan hệ có cảm xúc, nó còn đòi hỏi một sự thay đổi mang tính xã hội vốn sẽ cho phép người ta cảm nhận được rằng của cải của thế giới có thể được chia sẻ một cách tốt đẹp hơn so với ngày nay.

Trẻ em có một ý thức tự nhiên về sự công bình và một phần của cái triết lý rất căn bản của Montessori là để biến cái ý thức này ra thành một đời sống mang tính xã hội đích thực.

Đây là một hành trình gian nan. Nó khởi đầu với cái bản chất của trẻ thơ, kế đến là có  một nỗ lực để nhận biết và rồi một ước muốn để thực hiện.  Làm sao cho con người ta sống chung được với nhau là một sự phấn đấu, một sự tranh đấu cho hòa bình. Chúng ta phải giúp trẻ em của chúng ta nhận thức về điều đó. Nếu chúng dấn thân vào cái quá trình đó, chúng sẽ có một cuộc sống thường là bực bội bởi vì không phải lúc nào mọi việc cũng sẽ suôn sẽ. Chúng sẽ có một cuộc đời đòi hỏi chúng phải cố gắng và hy sinh.

Thực hành sự hòa bình đòi hỏi chúng ta thay đổi tư duy của mình đối với tha nhân. Chúng ta phải ngừng xem phần còn lại của thế giới như là những kẻ có tiềm năng là thù địch và đơn giản nhận biết rằng phần còn lại của thế giới có thể là những kẻ có tiềm năng là bạn bè. Điều này không phải là khó, nhưng nó không phải là chuyện tự nhiên xảy ra.

Sự thay đổi phải xảy ra ở trong mỗi quốc gia, mỗi trường học, mỗi gia đình. Chính vì vậy mà tôi tin rằng vai trò của một nền giáo dục đích đáng cho hòa bình trên hết là để thay đổi cái não trạng của người lớn, hoặc là những kẻ sẽ trở thành người lớn, theo cái nghĩa là không những họ có đầu óc thông thoáng chấp nhận tha nhân mà họ còn nhìn thấy các sự khác biệt nhưng là một điểm cộng, một cách để có thêm được một cái nhìn cởi mở hơn về con người.

Chúng ta phải chấp nhận cái thực tế rằng hòa bình đòi hỏi nhiều nỗ lực. Hòa bình cần đến một đường lối khác. Hòa bình cần đến một thế hệ trẻ em mới vốn sẽ phát triển được cái năng lực tôn trọng và đoàn kết tự nhiên của chúng. Cuốn sách “Giáo dục và Hòa bình” của Maria Montessori cung cấp một nền tảng vững chắc vốn sẽ giúp chúng ta  trao cho thế hệ tương lai một cơ hội như thế.

Trẻ em của chúng ta, khi được giáo dục theo một lối như vậy sẽ được trang bị tốt hơn chúng ta để có thể hiểu được điều đó, và chúng ta cần phải tin tưởng các em. Khi đọc cuốn sách này, chúng ta hiểu rằng nền hòa bình tương lai sẽ không phải lài cái gì mà chúng ta làm ngày hôm nay trong tư cách những kẻ đi xây dựng hòa bình, mà nền hòa bình đó sẽ là cái gì mà chúng ta làm ngày hôm nay trong tư cách là những nhà giáo dục của trẻ em, kẻ sẽ hoàn thành được cái điều mà chúng ta đã không có thể làm được. Hãy tin vào con trẻ của chúng ta. Hãy tin rằng bản chất con người vốn dĩ là để ở chung với nhau. Điều này sẽ xảy ra. Tôi tin tưởng như thế.

André Roberfroid

Đại sứ Thiện chí của AMI (Association Montessori Internationale)/AMI Good Will Ambassador

Nguyên Chủ tịch AMI (2008-2015) /Former AMI President (2008-2015)

Nguyên Phó Giám Đốc UNICEF/Former Deputy Director UNICEF"

Bản Việt ngữ © Nghiêm Phương Mai 2016

 • ·    Mời nghe “AMI Talks” trên YouTube

·         1/ Montessori_ Người Cổ vũ cho Quyền lợi của trẻ em.

                Buổi nói chuyện do EsF tổ chức ngày 7 tháng Giêng, 2022, kỷ niệm ngày Ngôi Nhà của Trẻ đầu tiên được thành lập ( 1907, tại San Lorenzo, Italia)

               https://www.youtube.com/watch?v=DmPb3wFc5Zo

    

Buổi nói chuyện của AMI nhân dịp sinh nhật của Maria Montessori, ngày 31 tháng 8, năm 2022,

                Về Qui luật của sự Sống và vai trò của Thiên nhiên trong việc đem đến cuộc sống an lành  cho loài người.

                Với sự trình bày của Nicolina Montesano Montessori, nhà nghiên cứu (Hà Lan)

               

                Yoliswa Mahobe (điều phối viên của Sustainability Institute, Stellenbosch, the Living Soils Community Learning Farm, tại Nam Phi)

                “The AMI Talk of 31 August 2022 with Nicolina Montesano Montessori and Yoliswa Mahobe focused on the laws of life and the role of nature in humankind’s true well-being. Nicolina Montesano Montessori, a researcher with a background in discourse analysis, reflects on the              importance of connecting to nature. With her special interest in eco-literacy and social justice,    she also uncovers some of the “policy speak” of leaders when referring to the protection of nature. Yoliswa Mahobe is attached to the Sustainability Institute, Stellenbosch, S.A. where she is the training coordinator for the Living Soils Community Learning Farm; here she supports  community engagement work around food security. She also facilitates experiential garden lessons with the Lynedoch Small School, Lynedoch Children’s House and Youth programme.”

                https://www.youtube.com/watch?v=T1HWfUfFDaQ

                “Giáo dục mang tính vũ trụ tiếp cận thiên nhiên với cái nhìn sinh thái. Mọi sự đều phục vụ cho một cái gì khác. Mỗi động vât, mỗi thực vật, mỗi vật vô sinh đều theo hoạch định sáng tạo riêng cho nó. Sự quan trọng của cái này không thể đánh giá cao hơn cái khác bởi ngay cả cái ít quan trọng nhất cũng thiết yếu cho cái toàn thể. Không có gì, ngay cả loài người, hiện hữu chỉ cho riêng mình. Sự cân bằng giữa các lực trong thiên nhiên phải luôn được duy trì. Hiểm nguy của sự   mất cân bằng hiện nay trong thiên nhiên của chúng ta sẽ là điều thảm khốc  và nó luôn luôn làm thay đổi diễn biến của các sự việc. (Maria Montessori).

 • ·         Các bạn trẻ đã xem những hình ảnh đẹp đầu tiên do kính viễn vọng không gian James Webb gửi về trái đất hay chưa?

 Nhờ Jame Webb Space Telescope, nhiều chi tiết chưa từng được thấy trong vũ trụ lần đầu tiên được hé lộ: Ví dụ sự hình thành của một vì sao mới ở khu vực NGC 3324 của chùm Tinh vân Carina (Carina Nebula), bộ  5 dãy ngân hà Stephan Quintet’s hay chùm SMACS 0723 giữa hàng ngàn cái ngân hà trong vũ trụ!

                https://www.nasa.gov/webbfirstimages/

                https://webbtelescope.org/news/first-images/gallery

 • ·         Cùng quay về tiểu vũ trụ trong ta:
 • Thành ý và chính tâm

                https://www.youtube.com/watch?v=RgTdhBUnQog

 • Và chương trình đặc biệt cho giới phụ huynh:

*      Dòng chảy cuộc đời: Xây dựng cho trẻ đức tính tự giác và tự lập

      

* ìu con vào Đời, số 10: Làm cha mẹ tỉnh thức

                https://www.youtube.com/watch?v=64jgSS-Lp_U

*      Số phụ của số 11: Luôn có mặt mầu nhiệm bên con

https://www.youtube.com/watch?v=YWeDaoQPqO8

   

*   Số phụ của số 12: Cùng Con Đi Về Tương Lai

https://www.youtube.com/watch?v=jBpjz68nyak

            

VAMI và VMEF kính chúc mọi người sức khỏe, sự tỉnh thức trongđời sống hàng ngày, sự bình an, niềm vui và hạnh phúc trong gia đình.

*****

Bản tin cộng đồng Montessori của VAMI

Ngày 31-08-2022

 Chúc mừng Sinh nhật Maria Montessori ngày Ngày 31 tháng 8 ( 1870-1952)

"Ngăn chăn chiến tranh là công viêc của các chính trị gia, thiết lập hòa bình là công việc của giáo dục.”

..."Một nền giáo dục có khả năng cứu rỗi nhân loại không phải là một việc nhỏ để đảm nhận; nó bao hàm sự phát triển tâm linh của con người, sự nâng cao giá trị của con người như một cá thể, và sự chuẩn bị sao cho giới trẻ hiểu được thời đại mà họ đang sống..”(Maria Montessori, Giáo dục và Hòa Bình)


 •   Mời bạn tham dự buổi nói chuyện trực tuyến của AMI,

 về đề tài  “Digging Deep — Connecting to Nature for a Healthy Society”. (tạm dịch: “ Đào/Suy nghĩ sâu_ Nối kết với Thiên Nhiên để thế giới được lành mạnh”)

                Với các diễn giả Nicolina Montesano Montessori and Yoliswa Mahobe

                nhân ngày sinh 31 tháng 8 của BS Montessori, lúc 9 giờ tối (giờ VN)

                Vẫn còn kịp đăng ký buổi nói chuyên trực tuyến, tại đây

                https://mailchi.mp/montessori-ami.org/hbs7x9cxlu

 • Khóa nhập môn/Trợ tá AMI Montessori của AMI (tuổi 6-12), trực tuyến do Đỗ Minh tổ chức tháng 1, 2022  vẫn  đang nhận học viên. Vui lòng xem chi tiết ở bản tin cậy đăng trên trang VAMI.
 • Ngoài ra bạn cũng có thể đăng ký khóa Khóa nhập môn/Trợ tá AMI Montessori của AMI (tuổi 0-3) của Đỗ Minh sẽ được bắt đầu sau Tết 2023, ngày 13/02/2023.
 • Muốn đặt sách mới “Tâm Trí Thấm hút” (M. Montessori) do VMEF và Thái Hà Books xuất bản và  sách “Trẻ thơ trong Gia đình” (M. Montessori) do VMEF tái bản, xin vui lòng liên lạc về hộp thư của VAMI.
 •  Giới thiệu các buổi nói chuyên hữu ích về mặt giáo dục của các chuyên gia tâm lý:

a.       Làm cha mẹ tỉnh thức

https://www.youtube.com/watch?v=64jgSS-Lp_U

b.      Công việc quan trọng nhất của Giáo viên Montessori là Quan sát.

Mời nghe Buổi cuối trong Khóa nhà giáo tỉnh thức và trí tuệ : Cách vật và Chí tri

https://www.youtube.com/watch?v=ZgsNUUqYNtw

c.       Chương trình Dòng Chảy Cuộc Đời: Tuổi trưởng thành

https://www.youtube.com/watch?v=uI_MR7ivgLU

VAMI và VMEF kính chúc  mọi người sức khỏe , sư tỉnh thức trong đời sống hàng ngày, sự bình an và niềm vui, hạnh phúc trong gia đình.

*****

Bản tin cộng đồng Montessori của VAMI

Ngày 12-08-2022

·         Nhân mùa Báo hiếu, Lễ Vu Lan, rằm tháng Bảy Âm lịch)

            Mời cả gia đình cùng lắng nghe lời chia sẻ:

1.      Radio DÌU CON VÀO ĐỜI Số thứ 9 | Đặc biệt - Vu Lan | Cho Con Tình Thương Đẹp Đẽ Nhất

            https://www.youtube.com/watch?v=1VARKXJziMU

2.  2.   " Để con được lớn lên" _Kênh Dòng chảy Cuộc đời phỏng vấn L.M. Phương Đình Toại

            https://www.youtube.com/watch?v=HM1bKxHm9Zo

·         Giới thiệu dòng sách mới về lịch sử loài người, cho trẻ tuổi 6-12

Unstoppable Us

Tác giả nổi tiếng G.S. Yuval Noah Harari trình bày về dòng sách mới 'Unstoppable Us', phiên bản ông dành cho trẻ em từ nguyên tác ‘Homo Sapiens’ tại Hội sách Thiếu nhi ở Bologna, ngày 23, tháng 3, 2022

 https://www.youtube.com/watch?v=AM1fIRiMwFo

 • Nhân dịp ngày sinh nhật của BS Maria Montessori (1870-1952), vào ngày 31 tháng 8, 2022, AMI sẽ tổ chức buổi nói chuyên trực tuyến, ghi danh miễn phí về Đề tài: “Digging Deep — Connecting to Nature for a Healthy Society”, nói về vai trò của Thiên nhiên trong viêc đem lại sự thịnh vượng và an lành cho con người và những mối tương quan phụ thuộc lẫn nhau giữa mọi vật trên thế giới này.

  Diễn giả: Nicolina Montesano Montessori and Yoliswa Mahobe .

  Thời gian: Thứ tư, ngày 31 tháng 8, 2022, từ  4:00 giờ chiều đến 5:15 giờ chiều (giờ Amsterdam). Vui long kiểm lại giờ tương ứng ở Việt Nam.

  Chi tiết và ghi danh tham dự MIỄN PHÍ ở đây:  bấm vào đây here

  https://mailchi.mp/montessori-ami.org/hbs7x9cxlu

·         Tin cậy đăng về khóa Nhập Môn/Trợ tá Montessori của AMI do trung tâm giáo dục Đỗ Minh (Vinh):

Khóa Trợ tá (tuổi 3-6) đã bắt đầu. Nhưng khóa Trợ tá (tuổi 6-12) / AMI Assistants course, 6-12 (bắt đầu tháng 10, 2022) vẫn còn tiếp tục chiêu sinh. Hạn chót là 25/09/2022. Thông tin chi tiết ở đây:

https://dominh.edu.vn/khoa-hoc-montessori/

          Thông tin liên hệ: Email.  ct.dominh@gmail.com  

                 SĐT: 0372328320

VAMI và VMEF kính chúc mọi người sức khỏe, sư tỉnh thức trong đời sống hàng ngày, sự bình an và niềm vui, hạnh phúc trong gia đình.

***

Cập nhật thông tin cộng đồng Montessori

 Ngày 04, tháng 08, 2022


Chúc mừng Sinh nhật BS Maria Montessori ngày 31 tháng 8 (1870-1952)

Tin cậy đăng:

Thông báo chiêu sinh các khóa Montessori trực tuyến của AMI (Vinh) do công ty giáo dục Đỗ Minh tổ chức
THÔNG BÁO CHIÊU SINH
CÁC KHÓA AMI ĐÀO TẠO TRỢ TÁ GIÁO VIÊN MONTESSORI
Các cấp ở độ tuổi 3 – 6   6 – 12
Tháng 8 đến tháng 10, năm 2022

Với những thao thức, trăn trở cho nền giáo dục nước nhà cùng ước mong cho mọi trẻ em Việt Nam, cách riêng cho các trẻ em tại các tỉnh miền Trung được phát triển toàn diện theo một chương trình giáo dục tiên tiến, hiện đại, không thua kém các trẻ em khác trên thế giới, Trung tâm Giáo dục Đỗ Minh sẽ tổ chức khóa học Nhập môn và đào tạo Trợ Tá giáo viên theo phương pháp Giáo dục Montessori, cho tuổi 3 - 6 và 6 - 12  của Hiệp hội Montessori Quốc tế (AMI).

Thông báo chính thức trên trang mạng của AMI:

https://montessori-ami.org/training-programmes/certificate-courses

1.   Mục tiêu đào tạo

 • Cung cấp kiến thức nhập môn về phương pháp giáo dục Montessori cho những người đang công tác hay học tập trong ngành sư phạm và giáo dục trẻ, cũng như quí vị phụ huynh, các bạn trẻ sẽ lập gia đình hay bất cứ ai muốn tìm hiểu về phương pháp giáo dục Montessori để ứng dụng vào đời sống hằng ngày .

 • Trang bị kiến thức căn bản ban đầu về cách giáo dục trẻ thơ theo phương pháp Montessori cho mọi giới quan tâm,
 • Đào tạo trợ tá cho giáo viên trong môi trường giáo dục 3-6 hoăc 6 - 12 tuổi cũng như để chuẩn bị cho họ kiến thức căn bản hữu ích khi dự các  khóa huấn luyện giáo viên về phương pháp sau này.

2.      Nội dung đào tạo

 •       Giới thiệu về tổng quan phương pháp giáo dục Montessori và đặc biệt đối với trẻ 3-6 hoặc 6-12 tuổi.

 •    Các giai đoạn phát triển của trẻ và vai trò của người lớn trong việc hỗ trợ sự phát triển của trẻ 3-6 hay 6-12 tuổi, trong môi trường Montessori 3 – 6  hay 6 – 12 tuổi.
 • Hướng dẫn thực hành về cách hỗ trợ giáo viên trong môi trường Montessori với trẻ 3 – 6 hoặc 6 – 12 tuổi.

Toàn bộ nội dung được giảng dạy do giảng viên AMI phụ trách (dạy bằng tiếng Anh, và phiên dịch trực tiếp bởi chuyên gia Montessori (AMI) người Việt)

3.      Hình thức đào tạo:  Trực tuyến trên Zoom.

4.      Đối tượng tham gia

 • ·         Lãnh đạo, giáo viên các trường mầm non và tiểu học, giảng viên các khoa đào tạo giáo viên mầm non và tiểu học.

 • ·         Phụ huynh, sinh viên, bạn trẻ và mọi người quan tâm đến phương pháp giáo dục này để làm việc với con cái hay học sinh, trẻ em 3-6 hoặc 6-12 tuổi.

5.      Giảng viên:

·         1/ Khóa 3 – 6: Ms. Neelima Mhaskar

Neelima Mhaskar là trainer có nhiều kinh nghiệm làm việc với trẻ 3-6 tuổi ở các Ngôi Nhà Trẻ Thơ từ năm 1989, sau đó trở thành Huấn luyện viên AMI cấp tuổi 3-6 từ năm 2016 và hoạt đông tại trung tâm huấn luyện RTI Montessori ở Mumbai và Navdisha Montessori Foundation ở Kerala. Bà cũng tham gia giảng dạy trong các khóa AMI tại Hàng Châu,  Đài Loan và Việt Nam (Đại hoc khoa hoc xã hội và nhân văn, Tp HCM) trong vai trò huấn luyên, giám khảo ở các khóa quốc tế  của AMI).

2/Khóa 6 – 12: Ms. Ellen Lebitz

Ellen Lebitz là huấn luyện viên 6-12 của AMI từ 2019. Cô đã phụ trách các khóa đào tạo tuổi 6-12 tại Mỹ và Á Châu) từ 2019. Cô có 18 năm kinh nghiệm làm việc trong giáo dục Montessori với trẻ em 3-6 và 6-12 tuổi từ 1993 và trong vai trò quản trị trong các lĩnh vực về nghệ thuật, giáo dục và hoạt động bất vị lợi của cộng đồng ở Mỹ.

·      Điều phối và phiên dịch cho các khóa này: Nghiêm Phương Mai (Chuyên gia Montessori người Việt, đã qua các khóa đào tạo 0-3, 3-6 và 6-12 của AMI từ 2004, tại Canada và Mỹ).

6.      Chứng chỉ

·         Học viên tham gia đầy đủ khóa học 60 tiếng và đáp ứng các yêu cầu của khóa học sẽ được cấp Chứng chỉ Trợ tá chính thức của Hiệp hội Montessori Quốc tế (AMI) có giá trị Quốc tế.

·         Điều kiện để nhận chứng chỉ: Hiện diện 95% khóa học, tham gia các buổi học môt cách năng động, hoàn thành các bài tập, các buổi (9 tiếng) quan sát và nộp đầu đủ 3 tiểu luận vào đúng thời hạn.

7.      Thời gian học

·         Khóa 3 – 6: 09/08 – 23/09/2022

·         Khóa 6 – 12: 03/10 – 20/10/2022

·         Học vào buổi tối:  (Từ 20 giờ – 23 giờ)

Lưu ý: Theo thông tin mới, ở thời điểm hiện tại, các khóa này là các khóa học 60 tiếng hoàn toàn trực tuyến, trong năm 2022, cho Chứng chỉ Trợ tá Assistants của AMI. Sau đó, muốn học trực tuyến chương trình AMI, chỉ có các khóa đơn thuần nhập môn (không cấp chứng chỉ Trợ Tá) 40 tiếng để giới thiệu lý thuyết tổng quát về giáo dục Montessori mà thôi. 

Công ty giáo dục Đỗ Minh dự kiến sẽ tổ chức một Khóa AMI Trợ tá tuổi 0-3 khác, cũng hoàn toàn trực tuyến như năm nay, vào đầu năm 2023, sau Tết năm 2023.

8.      Học phí: 5.700.000 VNĐ/ học viên Việt Nam (đóng học phí trước  ngày 01 08 2022).  9. 200.000 VNĐ/ học viên nước ngoài (gồm cả học phí và phí ghi danh & hành chánh)

Ghi danh và đăng kí theo link: https://dominh.edu.vn/khoa-hoc-montessori/

Hạn chót đăng kí với mức phí ở trên: 

·         Khóa 3 – 6: 01/08/2022

·         Khóa 6 – 12: 25/9/2022

Khóa sẽ bắt đầu đúng thời gian khi có đủ số học viên đăng ký ở mức tối thiểu. Nếu không đủ số người ghi danh, khóa có thể sẽ được dời ngày hay bãi bỏ tùy theo nhu cầu và tình hình.

Thông tin liên hệ: Email.  ct.dominh@gmail.com    SĐT: 0372328320

Tin VAMI:

Tựa sách: Tâm–trí Thấm Hút (The Absorbent Mind của B.S. Maria Montessori), bản Việt ngữ do VMEF thực hiện, sắp đươc xuất bản và phát hành bởi công ty ThaiHaBooks trong vòng tháng 9, nhân dịp lễ sinh nhật của bà M. Montessori.

Tin AMI:

1.      Nhân dịp ngày sinh nhật của BS Maria Montessori (1870-1952), vào ngày 31 tháng 8, 2022, AMI sẽ tổ chức buổi nói chuyên trực tuyến, ghi danh miễn phí về Đề tài: “Digging Deep — Connecting to Nature for a Healthy Society”, nói về vai trò của Thiên nhiên trong viêc đem lại sự thịnh vượng và an lành cho con người và những mối tương quan phụ thuộc lẫn nhau giữa mọi vật trên thế giới này.

Diễn giả: Nicolina Montesano Montessori and Yoliswa Mahobe .

Thời gian: Thứ tư, ngày 31 tháng 8, 2022, từ  4:00 giờ chiều đến 5:15 giờ chiều (giờ Amsterdam). Vui long kiểm lại giờ tương ứng ở Việt Nam.

Chi tiết và ghi danh tham dự MIỄN PHÍ ở đây:  bấm vào đây here

https://mailchi.mp/montessori-ami.org/hbs7x9cxlu

2/ “Bí Ẩn Tuổi Thơ”: Bình thường hóa và những sự lệch hướng

TS  Shaefer Zener nói về khái niệm “Bình thường hóa” , các chêch hướng, cơ chế tự vệ và các đặc điểm của chúng cũng như khi nào chúng xảy ra. Bà cũng làm rõ  về sư chuẩn bị của người lớn trong vai trò giáo duc của họ.

http://www.michaelolaf.net/lecture_secret.html?fbclid=IwAR1gg-4NRNffP3UwuKa--7yKeqvHDaLemeddcRl23DZKmIo513R76GP5Em4

3/ Hỗ trợ sự sống/Aid To Life

10 cách để giúp bạn và con/trẻ / giao tiếp tốt

https://aidtolife.org/vn/communication/index.html

Một lời nhắc nhở cùng bạn đọc rằng trang AMI Digital vẫn luôn luôn được cập nhật với các thông tin mới, có ích, miễn phí, cho giới làm công việc giáo dục , nhất là các bậc phụ huynh (đặc biệt giới giáo dục tại gia) và giới giáo viên mầm non:

https://montessoridigital.org/

 4/  Ngôi vườn ở trường:

Amsterdam có 13 ngôi trường với khoảng 7000 học sinh từ  9-11 tuổi, nơi các học sinh tư chăm sóc (gieo, trồng, thu hoặch) ngôi vườn của chúng. Trường Montessori “Maas en Waal” nhận được giải nhất và nhận trách nhiệm chăm sóc ngôi vườn của Bảo tàng quốc gia Rijksmuseum ở Amsterdam trong vòng 1 năm.

https://www-amsterdam-nl.translate.goog/onderwijs-jeugd/schooltuinen-natuureducatie/nieuwe-rijksmuseum-schooltuinklas/?_x_tr_sl=nl&_x_tr_tl=en&_x_tr_hl=en&_x_tr_pto=sc

            5. Hội Nghị Montessori Quốc tế  IMC 2023,

Thời gian: Ngày 2 - 5 táng 8 2023

Đia điểm: Bangkok, Thái Lan

Chủ đề: GIÁO DỤC VÌ MỘT THẾ GIỚI MỚI (Đây cũng là 1 tựa sách của BS. M. Montessori mà bản Việt ngữ  đã được VMEF và NXB Tri thức xuất bản năm 2016)

https://montessoricongress2023.org/

 Chi tiết chương trình ở đây:

https://montessoricongress2023.org/congress-theme/

Các tin khác liên quan đến giáo dục và con người.

1.  Nghiên cứu về giáo dục Montessori:   https://link.springer.com/epdf/10.1007/s10643-022-01353-y?sharing_token=DndNTmMOQPvEhiCNQKphEPe4RwlQNchNByi7wbcMAY6LIIM5wjjn-iEkdv-o653slN-3B2Tp0EqocEGWt5qZdbhlcEXOjiQO4TIFw85t4Y28PiZuI7vDPuBDi39NKrG4myeo13_ZPAaxVousS_OrZlcM2a3jhfPc5YwkhSazF_0%3D

2.      Mời tham gia một dự án nghiên cứu nếu bạn quan tâm:            https://derby.qualtrics.com/jfe/form/SV_cZx9LaOzRU7RH82?fbclid=IwAR1nBDj0p4veNE  V5bDCCqFb9jfMyp6hCHVgccC8ZfPDLx6GGbpD6dXZcqSA 

·         3. Cuối tuần mời gia đình cũng lắng nghe loạt bài tiếp theo của Minh Niệm trên YouTube về mối tương tác giữa cha mẹ và con cái trong gia đình, với chủ đề Dìu Con Vào Đời:

Số 7: https://www.youtube.com/watch?v=m5q4UInHWvk&t=37s

Số 8: https://www.youtube.com/watch?v=e8GVOBZ5R_Y

·         4/ Tiếp tục giới thiệu chương trình tỉnh tâm trực tuyến trên mạng cho các bạn trẻ. Nội dung liên quan đến nhiều đề tài và nhu cầu của giới trẻ để nâng cao sự tỉnh thức, ý thức và năng lực của người trẻ để sống, họat động vì một thế giới tốt đẹp hơn, để bạn trẻ xây dựng được những mối quan hệ ý nghĩa và hiểu được được cách mình nên làm gì để sự đơn độc cá nhân và đời sống cộng đồng vẫn có thể song hành trong cuộc sống lành mạnh của bản thân họ.

 https://wccm.org/events/one-in-mind-one-in-heart-online/?utm_source=wccm_newsletter&utm_medium=email&utm_campaign=jul_10&mc_cid=1136c3dd3d&mc_eid=7ed631bd49

VAMI và VMEF kính chúc mọi người sức khỏe , sư tỉnh thức trong đời sống hàng ngày, sự bình an và niềm vui, hạnh phúc trong gia đình.

*****

Cập nhật thông tin cộng đồng Montessori

 12, tháng 7, 2022

1. Thông báo chiêu sinh các khóa AMI trong nước vào  tháng 8-10, năm 2022.

    Mời đọc tin cậy đăng về các khóa Nhập môn và Trợ Tá Montessori, học trực tuyến, vào buổi tối.

·         Khóa cho tuổi 3 – 6: 09/08 – 23/09/2022

·         Khóa cho tuổi 6 – 12: 03/10 – 20/10/2022

·         Chi tiết ở đây: https://vami-montessori.org/xem-ban-tin/tin-cay-dang-260.aspx

hi danh tại: https://dominh.edu.vn/khoa-hoc-montessori/

2. Tổng kết quỹ cứu trợ trẻ em Ukraina.

Trong thời gian vừa qua, với sự hưởng ứng lời VAMI mời gọi cộng đồng tham gia vào quỹ cứu trợ  cho trẻ em nạn nhân chiến tranh tại Ukraina, chúng ta đã nhận được sự đóng góp tổng cộng trị giá tương đương với 500 đô (US) từ :

- Các học viên khóa Nhập môn và Trợ tá 0-3 ở Vinh bao gồm các vị ân nhân ẩn danh (2T6) và các bạn Hoàng Như Minh (1T) và Đỗ Phạm Minh Ngọc (1T) đóng góp: Tổng cộng 4T6

- Riêng Trung tâm Đỗ Minh tặng 2T3, đã tổng kết và chuyển tất cả số tiền trên, tương đương là 300$US vào quỹ cứu trợ Children for Change mà AMI đã dành riêng trong suốt tháng 6 vừa qua để cứu  trợ cho các  trẻ em  tại Ukraina.

- Riêng VMEF và VAMI cũng gửi 100 đô vào quỹ cứu trợ nói trên của AMI và 100 đô cho quỹ cứu trợ Ukraina của Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc (UHCNR)

VAMI xin báo cáo tổng kết. VAMI cũng thành thật tri ân sự hưởng ứng và tấm lòng quảng đại của các bạn trong việc giúp đở cho các trẻ em nạn nhân chiến tranh tại Ukraina.

Tin AMI:

 •   Mời xem video của AMI về các chương trình hướng dẫn kỹ năng sống qua các chương trình tại vài cộng đồng người bản địa tại Mỹ do TS Barbara Rogoff và tại Oaxaca (Mexico) do Carolina Cerezuela:

 

https://www.youtube.com/watch?v=jDUvbCMZE0Q

 

 • Chương trình EsF của AMI tại Kenya: Corner of Hope (Góc Hy Vọng) đang phát triển mạnh và rất thành công. Môt mẫu hình đáng hoc hỏi. Mờixem cập nhật:

https://montessori-ami.us9.list-manage.com/track/click?u=7627ab6a72e73cb98e6187224&id=1c11b97f46&e=cd2f0343a7

 

 • Chương trfinh Montessori AMI cho trẻ mồ coi tại La Quinta ở Mexico:

https://montessori-ami.us9.list-manage.com/track/click?u=7627ab6a72e73cb98e6187224&id=1c11b97f46&e=cd2f0343a7

 • Chương trình Montessori tại trường mầm non Pirurvik cho trẻ em người thổ dân Inuit, tại ở Pond Inlet,Canada, được giải thưởng về Cách Tân của Governer General of Canada

Xem chi tiết ở  trang mạng:

https://montessori-ami.us9.list-manage.com/track/click?u=7627ab6a72e73cb98e6187224&id=e8e18d7a54&e=cd2f0343a7

và video về ngôi trường này ở đây

 

 •   Một Hội nghị về Giáo dục Montessori đươc các tổ chức liên kết của AMI tại Trung Đông và Bắc Phi tổ chức vảo tháng 5, 2022 dể chia sẻ các kinh nghiệm trong việc áp dụng các nguyên lý của giáo dục Montessori vào việc cổ vũ cho môt xã hội sáng tạo và hòa bình,nhất là tại các cộng đồng gặp nhiều khó khăn và thiếu thốn. Hội thảo kết thúc với sư đề cao tầm quan trọng của sư tự do, sư kính trọng và đoàn kết trong giáo dục

Xin theo dõi chi tiết ở trang mạng Montessori for Lebanon:

https://montessori-ami.us9.list-manage.com/track/click?u=7627ab6a72e73cb98e6187224&id=da9456a911&e=cd2f0343a7

 

 • Maria Sibylla Merian: Người phụ nữ góp công thay đổi khoa sinh học mô tả:

BS Maria Monntessori thường so sánh quá trình phát triển ở đứa trẻ của con người với sự chuyển hóa của sâu thành bướm trong cuốn Tâm trí Thấm Hút sẽ được Công ty sách Thái Hà và VMEF xuất bản trong năm nay.

Nhờ các hình  vẻ chi tiết của Maria Sibylla Merian, nhà thiên nhiên học và họa sĩ của thế kỹ 17 mà chúng ta mới biết sâu và bướm là các giai đoạn hình thái khác nhau của cùng 1 loại côn trùng

https://www.bbc.co.uk/ideas/videos/the-woman-whose-paintings-changed-science-forever/p0c3tmh5

 

 • Ý thức rằng 1000 ngày đầu tiên trong đời người là cực kỳ quan trọng_ chúng tạo nền tảng tốt cho sức khỏe và sự phát triển của con người,

 https://world-education-blog.org/2022/05/30/early-childhood-education-is-a-foundation-upon-which-to-build-lifetime-opportunities/ 

từ tháng 4, 2022 , chương trình Giáo Dục Sớm đã đề ra rằng hai năm giáo dục sớm sẽ trở thành bắt buộc đối với trẻ em trước lớp 1, tại Nam Phi

https://www.fullview.co.za/top-stories/item/18474-dbe-pledges-to-strengthen-school-level-professional-learning-communities-plcs

 

 • Chúc mừng tác phẩm The Best Weapon for Peace: Maria Montessori, Education, and Children’s Rights (University of Wisconsin Press)của tác giả Erica Moretti được giải thưởng Book Prize của American Association for Italian Studies

https://montessori-ami.us9.list-manage.com/track/click?u=7627ab6a72e73cb98e6187224&id=3ab53710d4&e=cd2f0343a7

 

 •   Giới thiệu loạt 4 bài giảng tại San Remo của BS Maria Montessori. Nội dung nhấn manh đến vai trò của trẻ thơ trong việc đem lại sư tiến bộ và hòa bình cho xã hội, đồng thờif nêu lên các hướng dẫn rõ ràng về cách chúng ta có thể hỗ trợ cho quá trình này.

https://montessori-ami.us9.list-manage.com/track/click?u=7627ab6a72e73cb98e6187224&id=ce30614d0b&e=cd2f0343a7

 

Bản quyền của tác phẩm The 1949 San Remo lectures thuộc về  Montessori-Pierson Publishing Company.

 • Mời đọc một trích đoạn về việc đọc và hát với trẻ em từ tráng AId to Life của AMI:
https://vami-montessori.org/danh-cho-cha-me/aid-to-lifephat-trien-ngon-ngu-161.aspx

 • Một lời nhắc nhở cùng ban đọc rằng trang AMI Digital vẫn luôn luôn được cập nhật với các thông tin mới, có ích, miễn phí, cho giới làm công việc giáo dục , nhất là các bậc phụ huynh (đặc biệt giới giáo dục tại gia) và giới giáo viên mầm non:

https://montessoridigital.org/

 

Các tin khác liên quan đến giáo dục và con người

 

 • Làm sao để giúp trẻ làm quen và biết thưởng thức mọi loại thức phẩm, nhất là trái cây?

https://www.tasteeducation.com/

 • Giới thiệu các công trình của 1 nữ khoa học trẻ gốc Việt tại Đức:

https://www.diendan.org/thay-tren-mang-moi/mai-thi-nguyen-kim-va-tac-pham-1

 • Mời đọc bản chuyển ngữ về thông tin của WHO về giấc ngũ  và hoạt động thể chấtở trẻ em, trong mục "Dành riêng cho phụ huynh":

https://vami-montessori.org/danh-cho-cha-me/goc-thong-tin-cho-phu-huynh-huong-dan-moi-cua-who-ve-cac-hoat-dong-the-chat-thoi-gian-tinh-va-giac-ngu-cho-tre-em-duoi-5-tuoi-159.aspx

 • Cuối tuần mời gia đình cũng lắng nghe loạt bài của Minh Niệm trên YouTube về mối tương tác giữa cha mẹ và con cái trong gia đình, với tựa đề Dìu Con Vào Đời:

Số 1: https://www.youtube.com/watch?v=Ob2gWKs4HfE

Số 2: https://www.youtube.com/watch?v=5RPAiLDcPLs

Số 3: https://www.youtube.com/watch?v=DDZb1sf4xm0

Số 4: https://www.youtube.com/watch?v=CnvZO7MKsrc

Số 5: https://www.youtube.com/watch?v=O9i-vbvHzR4

Số 6: https://www.youtube.com/watch?v=30DaVTLQ7ao

 

 

VAMI và VMEF kính chúc  mọi người sức khỏe , sư tỉnh thức trong đời sống hàng ngày, sự bình an và niềm vui, hạnh phúc trong gia đình.

***

Cập nhật thông tin cộng đồng Montessori trong thời đại dịch, cập nhật thường xuyên

 30 tháng 3, 2022