THÔNG TIN GIÁO DỤC HỮU ÍCH GỬI ĐẾN CỘNG ĐỒNG MONTESSORI CẬP NHẬT THƯỜNG XUYÊN. NGÀY 15-07-2024

Thông tin giáo dục hữu ích gửi đến cộng đồng Montessori Cập nhật thường xuyên. Ngày 15-07-2024

(15/07/2024 - Lượt xem: 8561)
Thông tin giáo dục hữu ích gửi đến cộng đồng Montessori

Cập nhật

Ngày 15-07-2024

A.  A. Tin VAMI

Tin cậy đăng:

Mời xem thông báo chiêu sinh của Trung Tâm giáo dục Montessori Đỗ Minh về các khóa của AMI vào mùa thu 2024, bắt đầu từ tháng 8, để quý vị kịp thời đăng ký ở mức phí tốt:

1.    Khóa Nhập Môn và Trợ tá, kết hợp học trực tuyến và tực hành tại chỗ, tuổi 6- 12

https://vami-montessori.org/xem-ban-tin/tin-cay-dang-thong-bao-chieu-sinh-khoa-ami-2024nhap-mon-va-tro-ta-montessori-tuoi-6-12-cua-ami-thang-8-10-2024-2356.aspx

2.    Khóa Nhập Môn và Trợ tá, kết hợp học trực tuyến và thực hành tại chỗ, tuổi 3 -6 https://vami-montessori.org/xem-ban-tin/tin-cay-dang-thong-bao-chieu-sinh-2024khoa-nhap-mon-va-tro-ta-montessori-tuoi-3-6-cua-ami-thang-9-10-2024-2352.aspx

B.   B. Tin AMI

a.    Đại Hội Đồng Thường niên Toàn cầu của AMI, năm 2024 tại Delft

Đây là thời gian tuyệt vời để gặp gỡ các đồng nghiệp từ khắp nơi trên thế giới ở Delft và tìm hiểu về những chương trình mà họ đang thực hiện trong việc đưa Montessori đến nhiều nơi khác nhau trên thế giới. AMI chia sẻ với các bạn đoạn phim và hình ảnh sau sự kiện này trên trang web của AMI Một số hình ảnh và các bài thuyết trình tại Đại Hội Đồng 2024 có thể được truy cập dưới đây.

https://www.youtube.com/watch?v=tgPgu5pRZ2s

https://www.youtube.com/watch?v=XMbDfwIZ1hI

https://montessori-ami.org/news/2023-annual-report

·         Phiên họp về tài chánh của Đại Hội Đồng:

 Lynne Lawrence: AGM Business Meeting

·         Các Phương pháp tiếp cận tại học đường  về phát triển bền vững:

Arjen Wals: School Approaches to Sustainable Development 

·         Tư liệu về Di sản và giá trị hoàn vũ của nó:

Tim de Haan: Documentary Heritage and its Universal Value

·         Sinh thái giáo dục:

 Bo Mynett: Ecology of Education

·         Chuẩn Bị Nhà Cửa Để gia tăng Sự Độc Lập Của Người Cao Tuổi:

Anne Kelly: Preparing Our Homes to Extend the Independence of Our Elders

·         Khám phá các Sáng kiến ​​Montessori ở Mexico:

Eder Cuevas and Montessori Sports: Exploring Montessori Initiatives in Mexico

·         Sinh kế bền vững cho các cộng đồng canh nông:

Stella Lenangoisa: Sustainable Livelihoods for Pastoralist Communities

·         Công nghệ là bản chất kế tiếp của chúng ta:

Koert van Mensvoort: Technology is our Next Nature

·         Các phương pháp hợp tác trong giảng dạy vì sự bền vững trong giáo dục đại học:

Stefano Cucurachi: Collaborative Approaches to Teaching for Sustainability in University Education

b.    Voices of  Trainers: Tiếng Nói Huấn Luyện Viên

Voices of AMI Training là loạt bài mới cung cấp những hiểu biết sâu sắc, lời khuyên và quan sát có giá trị từ các giảng viên và chương trình đào tạo được đánh giá cao của AMI.

1.    1. Montessori, Trí tưởng tượng và Trẻ nhỏ

Được trình bày bởi  Sarah Werner Andrews, giảng viên AMI 3–6 đồng thời là Giám đốc Cố vấn Đào tạo và Sư phạm tại Trung Tâm Montessori Northwest.

Bài viết của cô giúp tìm hiểu cách giáo dục Montessori nuôi dưỡng trí tưởng tượng của trẻ, vượt lên trên trò chơi giả vờ để đưa ra cách tiếp cận dựa trên thực tế, tạo nền tảng vững chắc cho trí óc sáng tạo của trẻ.

Mời đọc bài viết của Sarah và các tài liệu bổ sung tại đây.

      https://www.youtube.com/shorts/6_F80w45ULc

2.    Giáo dục Toàn  do Huấn luyện viên AMI 6–12 Ellen Lebitz trình bày.

Giáo dục Toàn vũ trụ là kế hoạch  Montessori dành cho trẻ em từ 6–12 tuổi, trình bày về toàn bộ vũ trụ cho trẻ là nền tảng. Cách tiếp cận toàn diện này giúp trẻ nhìn thấy mối tương tác giữa các trải nghiệm của mình, nuôi dưỡng mối liên hệ chặt chẽ với môi trường xung quanh thông qua sự tôn trọng, hợp tác và kiên nhẫn. Bài viết của Ellen nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng các Câu Truyện Vĩ đại các Bài học Then chốt để khơi dậy trí tưởng tượng và tư duy lý luận của trẻ, nằm giúp trẻ phát triển toàn diện.

https://montessori-ami.org/trainingvoices/cosmic-education

3.    Định hướng trong lãnh vực sinh hoạt với trẻ mới biết đi

Huấn luyện viên AMI 0–3 Elise Arevalo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nuôi dưỡng mối quan hệ lành mạnh với trẻ mới biết đi. Bài báo của cô nhấn mạnh điều này liên quan đến nền tảng được xây dựng trên sự tôn trọng, hợp tác và kiên nhẫn như thế nào. Đọc bài viết của Elise tại đây.

https://montessori-ami.org/trainingvoices/navigating-toddler-terrain

c.    Aid to Life/Hỗ Trợ Cuộc Sống

·         Mười điều bạn có thể làm ở nhà để giúp con giao tiếp.

Trang web của Aid To Life, với 20 ngôn ngữ, cung cấp những lời khuyên hữu ích cho những người mới làm cha mẹ và người chăm sóc trẻ về cách giúp trẻ nhỏ (0–3) thể hiện bản thân. Hướng dẫn đi sâu vào những cách thức thiết yếu, chẳng hạn như nói rõ ràng, đọc truyện và hát, tạo môi trường yên tĩnh và tránh nói nhái theo lối con trẻ . Bằng cách khám phá những khía cạnh quan trọng này, chúng ta sẽ dễ dàng hiểu sâu hơn về cách hỗ trợ kỹ năng giao tiếp của trẻ và nuôi dưỡng nền tảng vững chắc cho sự tương tác biểu cảm và có ý nghĩa.

Tìm hiểu chi tiết hơn tại đây.

 

·         Xác lập các giới hạn một cách rõ ràng:

Đảm bảo trẻ hiểu được ranh giới là điều cần thiết cho sự phát triển cảm xúc và hành vi của chúng. Các giới hạn có thể dự đoán được mang lại cảm giác an toàn cho trẻ và giúp hiểu hành vi nào có thể chấp nhận được. Điều này liên quan đến việc thiết lập một môi trường có những giới hạn rõ ràng, nơi trẻ em học được rằng chúng không phải lúc nào cũng có thể làm chỉ theo ý riêng  của mình khi ta sống chung với người khác. Giới hạn cũng đóng vai trò khuyến khích sự tự tin, để trẻ phát triển khả năng tự đưa ra quyết định. Duy trì những ranh giới này một cách hiệu quả cũng rất quan trọng và giúp nuôi dưỡng ở trẻ em cảm giác an toàn sâu sắc.

Tìm hiểu thêm tại đây:

            https://aidtolife.org/discipline/setting-limits

d.    TIN ESF

·         Dự án EsF kết nối các trẻ em nước Nhật Bản và nước Ghana
Đây là một câu chuyện cảm động của một nhóm nhỏ trẻ em Nhật Bản và các bạn cùng trang lứa ở Ghana đã kết nối và xây dựng được một mối quan hệ bền chặt, đặc trưng bởi sự tôn trọng lẫn nhau đối với các nền văn hóa khác. Cuộc hành trình bắt đầu khi Mayumi Saito và Yoshiko Konno được truyền cảm hứng từ chương trình (Tiếng nói của EsF) trong những năm 2021–2022, họ đã điều phối một nhóm học sinh tiểu học Nhật Bản để các bạn trò chuyện trực tuyến. Họ lắng nghe bọn trẻ. Nhóm thường xuyên gặp nhau để thảo luận về nhiều chủ đề khác nhau, từ xây dựng cộng đồng đến các chủ đề quan trọng đối với họ.

Mayumi luôn tập trung vào việc tạo ra một môi trường ưu tiên nhu cầu của trẻ em. Voices of EsF đã giúp cô gặp được những đứa trẻ sáng tạo, dũng cảm và sâu sắc, những đứa trẻ vốn không có nhiều cơ hội bày tỏ suy nghĩ của mình. Trẻ em nên hiểu rằng xã hội chúng ta cần lắng nghe tiếng nói của các em. Áp lực về thành tích học tập thường có thể tước đi những ý tưởng và cơ hội độc đáo của trẻ để lên tiếng và tạo ra sự khác biệt trong cộng đồng của mình.


Mời đọc thêm ở đây :

https://montessori-esf.org/blog/conversations-between-ghanian-and-japanese-children

·         Corner of Hope/ Góc Hy Vọng ở Kenya

Nghe phỏng vấn Hillary Korir, người đã góp quan trọng cho việc thành lập và     phát triển sáng kiến chương trình Corner of Hope/ Góc Hy Vọng ở Kenya. Ông hoạt động trong lãnh vực Montessori ở Kenya trong hơn 1 thập kỷ, sau đó đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Montessori for Kenya trước khi công tác trong chính phủ Kenya. Trong cuộc phỏng vấn này, Hillary nói về hành trình, những khát vọng trong tương lai và nguồn cảm hứng thúc đẩy công việc có sức ảnh hưởng lớn của ông.

Đọc cuộc phỏng vấn ở đây:

https://montessori-esf.org/blog/esf-stories-hillary-korir

·         Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Học viện Montessori Tokyo Học viện Montessori Tokyo sẽ kỷ niệm 50 năm cung cấp 3–6 khóa học vào ngày 20–21 tháng 7 năm 2024 tại Tokyo. Maria Matsumoto, huấn luyện viên lớp 3–6, người đã thành lập trung tâm đào tạo, cũng sẽ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 99 của mình vào mùa hè.


·         Vườn Hoa Nhà Trẻ Montessori House of Flowers (GoF) Montessori, ở Kabul, là một trường học và trại trẻ mồ côi hoạt động ở Afghanistan từ năm 2002. Trường được dành riêng để thực hiện một cách trung thực phương pháp Montessori. Vào năm 2020, hậu Covid, nó đã biến thành Vườn hoa. Đội ngũ tận tâm tại GoF Montessori mang đến một môi trường vui vẻ và an toàn cho 30 trẻ em từ các gia đình nghèo khó. Kể từ khi thành lập vào năm 2020, GoF đã mang đến một môi trường Montessori sôi động, nơi trẻ em Afghanistan có thể trải nghiệm hòa bình và tự do. Bạn có thể tìm hiểu thêm về Vườn Hoa tại đây.

https://montessori-esf.org/blog/garden-of-flowers-montessori-preschool

e.  Mục Vấn Đáp: Judi Orion giải đáp thắc mắc của các giáo viên về con trẻ

           https://montessori-ami.org/resource-library/questions-and-answers

f.     Montessori Research Pool/ Nhóm nghiên cứu Montessori

Chúng ta có nhu cầu rất lớn về nghiên cứu Montessori chất lượng cao. Nhóm nghiên cứu Montessori sẽ cho phép các nhà nghiên cứu tìm được nhiều người tham gia phù hợp chính xác với trọng tâm nghiên cứu của họ (ví dụ: những người làm việc với chứng mất trí nhớ, trẻ nhỏ, thanh thiếu niên, trường công/tư, v.v.). Để tìm hiểu thêm và đăng ký tham gia, hãy nhấp vào đây:

https://montessori-ami.us9.list manage.com/track/click?u=7627ab6a72e73cb98e6187224&id=43ff4e841b&e=cd2f0343a7

To learn more and register to participate, click here

C.   C. UNESCO

1.    Đài phát thanh cung cấp giáo dục với chi phí thấp cho những cộng đồng gặp khó khăn để tiếp cận

Blog này khám phá thực tế rằng radio có thể là một cách tiết kiệm về chi phí và bền vững để cung cấp giáo dục đến cả những vùng xa xôi nhất. Họ cung cấp hướng dẫn mang tính tương tác và lấy người học làm trung tâm, tuân theo chương trình giảng dạy quốc gia. Điều này đã được chứng minh là thành công trong việc cung cấp giáo dục cho những người học ở nông thôn chưa được phục vụ đầy đủ trên toàn cầu và nhiều quốc gia ở châu Phi cận Sahara đã triển khai hệ thống giáo dục từ xa và thay thế này. Maria Montessori cũng viết về việc sử dụng radio để tiếp cận giáo viên ở vùng sâu vùng xa ở Ấn Độ vào khoảng năm 1946.

https://world-education-blog.org/2024/02/13/radio-delivers-education-at-a-low-cost-to-hard-to-reach-population/

D.   D. UNICEF

·         LÀM SAO ĐỂ ĐỘNG VIÊN GIỚI THIẾU NIÊN

Trong video này của UNICEF, Tiến sĩ Lisa Damour, nhà tâm lý học, người mẹ và tác giả chia sẻ ba cách bạn có thể giúp thanh thiếu niên cảm thấy có động lực. Tiến sĩ Damour đi sâu vào sức mạnh của sự lựa chọn, giao tiếp cởi mở và thúc đẩy môi trường hợp tác. Cô cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khen ngợi nỗ lực hơn tài năng, cũng như đưa ra những phần thưởng mang tính sáng tạo..

https://www.unicef.org/parenting/mental-health/3-ways-help-motivate-teens

·         Tương lai của Trẻ em ở ngã ba đường: Hướng tới Hy vọng

Trong bài đăng trên blog này của UNICEF, họ phản ánh về những căng thẳng địa chính trị ngày càng leo thang và sự hội nhập kinh tế ngày càng rạn nứt đang gây ra những mối đe dọa đáng kể đối với phúc lợi của trẻ em trên toàn thế giới. Trẻ em ở các nước nghèo nhất tiếp tục phải đối mặt với những rào cản trong việc tài trợ cho các dịch vụ thiết yếu. Nợ quá lớn và thiếu tiếng nói trong quản trị kinh tế toàn cầu cản trở đầu tư vào các lĩnh vực quan trọng như chăm sóc sức khỏe, bảo trợ xã hội và giáo dục - những khoản đầu tư không thể thiếu cho sự tồn tại và phát triển của trẻ em. Sự phân mảnh toàn cầu gây nguy hiểm cho sự tiến bộ của trẻ em trong nhiều thập kỷ, khiến việc tăng cường hợp tác toàn cầu vì một ngày mai tươi sáng hơn trở nên quan trọng. Những quyết định được đưa ra hôm nay sẽ định hình tương lai cho các thế hệ mai sau.

Tìm hiểu thêm ở đây.

https://www.unicef.org/blog/childrens-futures-crossroads

·         Nguồn lực của Liên Hợp Quốc: Nhật Bản: Bảo vệ tiếng mẹ đẻ và mẹ thiên nhiên

 Kunigami, ngôn ngữ bản địa của Đảo Okinoerabu, là một trong những ngôn ngữ được thêm vào Bản đồ các ngôn ngữ thế giới đang gặp nguy hiểm của UNESCO năm 2009 khi nó được phân loại là "chắc chắn có nguy cơ tuyệt chủng". Sự phân loại này nhằm mục đích nâng cao nhận thức rằng trẻ em không còn học Kunigami như tiếng mẹ đẻ nữa. Lấy cảm hứng từ tình yêu dành cho ngôn ngữ, Nami Sao và gia đình cô đã khởi xướng nỗ lực bảo tồn và phát huy Kunigami, tạo ra những tác động lâu dài ra ngoài cộng đồng của họ. Kunigami, hay Shimamuni, không chỉ là một phần quan trọng trong di sản văn hóa của khu vực mà còn rất cần thiết trong việc truyền đạt kiến ​​thức địa phương, chẳng hạn như các công thức nấu ăn truyền thống, cho giới trẻ. Hơn nữa, việc sử dụng ngôn ngữ đã chứng tỏ khả năng giao tiếp được cải thiện về các vấn đề môi trường với cư dân lớn tuổi trên đảo và nó cũng dẫn đến các hoạt động bảo vệ môi trường tốt hơn, chẳng hạn như giải quyết quan niệm sai lầm rằng rác biển phân hủy một cách tự nhiên. Tìm hiểu thêm về mối liên hệ giữa bảo tồn ngôn ngữ và bảo vệ môi trường tại đây.

https://news.un.org/en/story/2024/05/1149481

E.   E.  Giáo dục Montessori và hành động vì khí hậu:

Quan điểm từ Kenya và Na Uy: Ngày Môi trường Thế giới, được tổ chức vào ngày 5 tháng 6, thúc đẩy nhận thức và hành động về môi trường toàn cầu. Trong các bài thuyết trình tại ĐHCĐ về chủ đề bền vững, chúng tôi đã nghe bài nói chuyện tuyệt vời của Francescah Kipsoi từ Montessori cho Kenya và Nina Johansen từ Montessori Norge, người đã nhấn mạnh cách giáo dục Montessori hỗ trợ hành động vì khí hậu ở Kenya và Na Uy. Nguyên tắc Montessori, nhấn mạnh vào việc học thực hành và quản lý môi trường, nuôi dưỡng những cá nhân có ý thức về môi trường cần thiết cho sự phát triển bền vững. Sự hợp tác của họ nhấn mạnh tầm quan trọng của những nỗ lực quốc tế trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu thông qua giáo dục. Giáo dục Montessori về hành động vì khí hậu phù hợp với mục tiêu của Ngày Môi trường Thế giới bằng cách nâng cao nhận thức về môi trường và trang bị cho các thế hệ tương lai để bảo vệ hành tinh của chúng ta. Xem phần trình bày của họ ở đây.

https://www.youtube.com/watch?v=ArJux2ZXNZ8

F F. Điện thoại và phát triển ở trẻ em: Hãy chấm dứt cái tuổi thơ lớn lên với chiếc điện thoại cầm tay.

Bài viết này trình bày một góc nhìn thú vị về những thách thức về sức khỏe tâm thần mà trẻ em và thanh thiếu niên thuộc Thế hệ Z phải đối mặt. Vào đầu những năm 2010, có sự thay đổi đáng kể trong hành vi của thanh thiếu niên, dẫn đến tỷ lệ trầm cảm và âu lo gia tăng đáng báo động. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các trường hợp gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần đã tăng hơn 50% từ năm 2010 đến năm 2019. Thế hệ Z, sinh trong và sau năm 1996, bị ảnh hưởng đặc biệt bởi cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần này, với mức độ âu lo, trầm cảm và bản thân chưa từng có. Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ đã giúp người trẻ dễ dàng dành nhiều thời gian hơn ở nhà, trong nhà và ở một mình trong phòng. Kết quả là, trẻ em ngày càng suy giảm khả năng độc lập, dẫn đến cái mà một số người gọi là “tuổi thơ dựa trên điện thoại”. Tác giả bài viết tìm hiểu nguyên nhân đằng sau những thay đổi này và tác động của chúng đối với sức khỏe tinh thần của giới trẻ.

https://www.theatlantic.com/technology/archive/2024/03/teen-childhood-smartphone-use-mental-health-effects/677722/?gift=MOUjNZ0kewLtDscOufuxjHkO29C3PSmp4VCPWxzQ_jY&utm_source=copy-link&utm_medium=social&utm_campaign=share

G.   Chuỗi nói chuyện và chia sẻ của các chuyên gia về giáo dục, tâm lý học và phụ huynh về chủ đề Cha Mẹ Tĩnh Thức của chương trình Vietsuccess:

https://www.youtube.com/playlist list=PLRKL3o1Gy5EeYV7dzR5LE8FcmxJPA9_An

VAMI và VMEF kính chúc mọi người sức khỏe, sự tỉnh thức trong đời sống hàng ngày, sự bình an, niềm vui và hạnh phúc trong gia đình.

*****

Thông tin giáo dục hữu ích gửi đến cộng đồng Montessori

Cập nhật

Ngày 24-03-2024

A. Tin VAMI

1. Góc Ươm Mầm Bình Yên của VAMI thông báo

            a. Khoảng 100 người đã tham dự tiếp nối buổi nói chuyện trực tuyến về chủ đề Tâm Tĩnh Lặng cho trẻ em và gia đình hay giáo viên do VAMI và WCCM tổ chức vào tháng 12, 2023, nhưng chương trình 1 tiếng, thời gian có hạn, không đủ để giải đáp thắc mắc và trao đổi chi tiết, nên WCCM đã có nhã ý mời người quan tâm tìm hiểu thêm và tập thực hành qua khóa thiền tập, có hướng dẫn, miễn phí, vào các ngày thứ Tư của tháng 4 và tháng 5, năm 2024 thep lịch trình bên dưới:

            Thứ Tư, ngày 17 tháng 4,

            Thứ Tư,  ngày 24 tháng 4

            Thứ Tư,  ngày 1 tháng 5

            Thứ Tư,  ngày 8 tháng 5

            Thời gian: 12g30 - 1g30 khuya, giờ VN (7:30pm– 8:30pm CET)

            Mỗi buổi là 1 tiếng và bao gồm một buổi hướng dẫn (20 phút), sau đó thiền tập, đặt câu hỏi và chia sẻ với thầy Laurence Freeman. Giáo viên có thể  ứng dụng sinh hoạt tương tự bằng cách đưa vào nếp sinh họat của học sinh, ví dụ khoảng 5-10 phút sau giờ nghĩ trưa trong lớp

            Trong mỗi buổi nói chuyện, bạn sẽ có cơ hội đặt câu hỏi cho diễn giả và có dịp gặp gỡ những người khác có cùng quan tâm.

            Ngoài ra, sau khi ghi danh, bạn có thể truy cập vào  bản ghi chép các buổi nói chuyện. Bạn cũng sẽ có thể truy cập vào bản ghi âm của cuộc nói chuyện nếu vắng mặt buổi trực tuyến hoặc xem lại khi có giờ.

            Vui lòng email đăng ký tại đây:

https://wccm.org/events/learntomeditate

Hoặc để nhận đường liên kết vào phòng Zoom liên hệ điện thoại: 0968867358 hay email cho  vitali.montessori@gmail.com

b. Ngoài ra, VAMI dự định tổ chức Sinh hoạt thiền tập chung: cho quý vị nào quan tâm đến việc cùng thực hành với các bạn trong giới giáo dục và phu huynh, nhất là các bạn đã tham gia buổi nói chuyện về đề tài này vào tháng 12, 2023.

      Sinh họat này sẽ được thực hiện trực tuyến qua Zoom. Chương trình này miễn phí, dự kiến sẽ được tổ chức hàng tháng cho cộng  đồng nếu có nhiều người quan tâm.

      Chi tiết sẽ được thông báo trong thời gian sắp tới để bạn ghi tên tham dự.       

2. Khóa đào tạo Montessori của AMI:

            Trung Tâm Đỗ Minh dự kiến sẽ tổ chức 2 khóa Trợ Tá Montessori của AMI , cho các lứa  tuổi 3-6 va 6-12.

a.       Khóa Trợ tá tuổi 3-6: gồm phần lý thuyết nhập môn, trực tuyến vào buổi tối, từ  ngày 16 den 30 tháng 9, 2024 và phần bổ sung, thưc hành về vai trò trợ tá, học trực tiếp từ  ngày 19-21 tháng 10, 2024.

 Nếu bạn hoàn tất cả 2 phần, bạn sẽ nhận duoc chứng chỉ quốc tế là Trợ tá Montessori, tuổi 3-6, của AMI.

b.      Khóa Trợ tá, tuổi 6-12:  gồm phần lý thuyết nhập môn, trực tuyến vào buổi tối, trong tháng 9, 2024 và phần bổ sung, thưc hành về vai trò trợ tá, học trực tiếp 3 ngày vào cuối tháng 10, 2024.

Nếu bạn hoàn tất cả 2 phần, bạn sẽ nhận duoc chứng chỉ quốc tế là Trợ tá Montessori, tuổi 3-6, cảa AMI.

            Để tìm hiểu chi tiết và ghi danh để nhận thông tin cập nhật và giữ chỗ trong khóa, vui lòng liên lạc với TT Đỗ Minh:

Liên hệ:: 0968867358 Email: montessoritrainingcenter.vn@gmail.com

1. Đại Hội đồng toàn cầu thường niên/ AMI AGM, năm 2024: với chủ đề

Nuôi dưỡng trí tuệ, vì một tương lai bền vững

 Đại Hội đồng toàn cầu thường niên được dự kiến ​​sẽ diễn ra tại thành phố lịch sử Delft, Hà Lan, từ ngày 12 đến ngày 14 tháng 4 năm 2024. AMI rất vui mừng được chào đón các thành viên, đồng nghiệp và những người ủng hộ AMI  đến tham dự một ngày cuối tuần sâu sắc và thú vị.

Trong Đại hội đồng thường niên, những người tham dự sẽ được nghe ý kiến từ nhiều chuyên gia khác nhau, bao gồm các nhà nghiên cứu, nhà giáo dục và lãnh đạo dự án. Erica Moretti, Arjen Wals, Francescah Kipsoi và Nina Johansen là một số diễn giả sẽ trình bày tại AGM 202 với chủ đề 'Nuôi dưỡng Tâm tuệ vì một Tương lai bền vững'. Để tìm hiểu thêm về sự kiện và đăng ký tham dự, vui lòng truy cập tại đây.

https://montessori-ami.org/events/ami-agm-2024

2/ AID to LIFE _Hỗ Trợ sự  Sống

Khuyến khích sự vận động của con bạn là diều rất quan trọng cho việc học tập và phát triển của trẻ em. Bằng cách tương tác với thế giới xung quanh thông qua thị giác, xúc giác, khứu giác, vị giác và thính giác, các kết nối thiết yếu trong não được hình thành. Hỗ trợ khả năng di chuyển tự do từ khi sinh ra là rất quan trọng để xây dựng trí thông minh. Áp dụng một số nguyên tắc chính như tạo môi trường kích thích chuyển động và cung cấp đủ thời gian để thực hành di chuyển theo tốc độ và nhịp điệu của riêng đứa trẻ có thể khuyến khích và tạo điều kiện cho tự do vận động.

https://aidtolife.org/vn/

3/ Cách trò chuyện với con bạn về những lời nói mang tính hận thù

Trong bài báo của UNICEF giải thích rằng nguồn gốc lịch sử của lời nói hận thù đã có từ xa xưa, tuy nhiên sự phổ biến của giao tiếp trực tuyến đã tăng tốc sự phổ biến rộng rãi của nó. Dù có kinh nghiệm tương tác trực tiếp hay trên internet, gần như tất cả trẻ em và thanh thiếu niên đều có thể gặp phải lời nói hận thù vào một lúc nào đó.

 Là cha mẹ, việc tham gia trò chuyện với con về lời nói hận thù là rất quan trọng. Cuộc đối thoại này nhằm mục đích trang bị cho họ khả năng xác định và hiểu các phản ứng phù hợp khi gặp những trường hợp như vậy. Mời đọc tại đây

https://www.unicef.org/parenting/how-talk-your-children-about-hate-speech

4. AMI Digital

AMI Digital là kho lưu trữ trực tuyến các tư liệu giáo dục Montessori chất lượng dành cho các nhà giáo dục, trường học và gia đình. AMI cung cấp quyền truy cập miễn phí vào một số tài liệu dành cho trẻ em từ 3-6 tuổi, một số tài liệu cũng phù hợp với trẻ lớn hơn. Khám phá Tài liệu giáo dục miễn phí kỹ thuật số AMI tại đây.

https://montessoridigital.org/ami-digital-free-educational-resources

Trang web này đang trong quá trình phát triển và sẽ được khởi động lại để tất cả thành viên AMI có thể truy cập như một phần lợi ích cho thành viên AMI.

Giới thiệu chương trình Cha Mẹ tỉnh thức

Mời nghe thầy Minh niêm nói về đề tài "Làm cha mẹ đâu dễ!"

 của Trang VietSuccess:

https://www.youtube.com/watch?v=gXilVkw87kg


VAMI và VMEF kính chúc mọi người sức khỏe, sự tỉnh thức trong đời sống hàng ngày, sự bình an, niềm vui và hạnh phúc trong gia đình.

Cập nhật thông tin cộng đồng Montessori 

Ngày 25, tháng 2, 2024

A.    Tin AMI:

1.      Chương trình AMI Talk: Mời  quý vị nghe buổi nói chuyện của ChủTịch AMI (từ năm 2022), giáo sư Alain Tschudin, và Takako Fukatsu, Người cỗ vũ cho giáo dục tại Nhật Bản, vào ngày 6 tháng Giêng, 2024 nhân dịp kỷ niệm buổi khai trường đầu tiên của Casa Del Bambini /Ngôi Nhà Trẻ Thơ đầu tiên.

Diễn giả: Alain Tschudin từng là cố vấn chính cho Ủy ban Cố vấn đặc biệt của Liên hợp quốc về Châu Phi. Takako Fukatsu đã giúp thành lập Ngôi NTrẻ ThơMontessori trên Con Thuyền Hòa bình vào năm 2009 và đến nay vẫn giữ vai trò chủ chốt trong tổ chức AMI Friends of Nippon.

           Mời xem trên YouTube channel, hoặc nghe ở đây:  
Apple Podcasts  
Spotify  
Google Podcasts  
SoundCloud

2.      Trường Simba Vision Montessori ở Tanzania đã giành được Dự án Kiến trúc của Năm cũng như Dự án Giáo dục của Năm tại Giải thưởng Dezeen 2023. Dự án do Nhà tư vấn kiến trúc APC và Wolfgang Rossbauer, thiết kế một trường học Montessori dựa trên 28 mẫu được xác định trong cuốn sách "Kiến trúc Montessori: Công cụ thiết kế cho trường học" (Benjamin Stæhli Steve Lawrence). Ấn phẩm này  là kết quả của sự hợp tác giữa AMI và Quỹ Arthur Waser.

            Cuốn sách cung cấp những hiểu biết sâu sắc về các phương pháp thiết kế kiến trúc mà kết quả của chúng tạo ra môi trường học tập thúc đẩy sự phát triển tự nhiên của trẻ em, về mặt văn hóa, bền vững và giáo dục.

            Đặt mua sách ở đây

            https://www.amazon.nl/-/en/Benjamin-St%C3%A6hli/dp/3038603155

3.      Montessori Hành động vì Khí hậu:

            Tháng 11 vừa qua, AMI đã chính thức tham gia sáng kiến mới nhất của UNESCO, Đối tác Giáo dục Xanh (GEP) để đóng góp vào nỗ lực toàn cầu để chống lại biến đổi khí hậu thông qua giáo dục.

            Vào đầu tháng 12, 2023, Montessori Na Uy và Montessori Kenya đã tham dự COP28   tại Dubai, trình bày tại Gian hàng Giáo dục Xanh. AMI, phối hợp với Montessori Na Uy và Montessori cho Kenya,  AMI đã có bài thuyết trình đi sâu vào cách tích hợp "xanh hóa chương trình giảng dạy" vào giáo dục Montessori cho lứa tuổi 3-18, đặc biệt nhấn mạnh khả năng ứng dụng phổ quát của phương pháp này và thể hiện sự hợp tác thành công với các chính phủ và cộng đồng bản địa. Mời tìm hiểu tại đây:

            https://montessori-ami.org/news/amis-cop28-uae-experience

 

4.      Tiếng nói của đào tạo AMI (Voices of AMI Training): Từ ngày 30 tháng 1, những người theo dõi mạng xã hội của AMI sẽ tìm thấy chuỗi nội dung mới có tên "Tiếng nói của đào tạo AMI" trên các kênh AMI. Loạt bài hàng tuần này sẽ có nội dung chủ yếu được trình bày bởi nhiều giảng viên AMI xuất sắc. Chúng sẽ nêu bật các nguyên tắc, khái niệm hoặc thực hành Montessori khác nhau,  qua đó cho thấy sự xuất sắc, chiều sâu và bề rộng của chương trình đào tạo AMI và cho phép  thính giả  tiếp cận kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn của các Huấn luyện viên của AMI. Xin theo dõi chúng tôi trên Instagram, LinkedIn and Facebook

5.      Giáo dục vì Công bằng Xã hội / Education for Social Justice The Meaning of Justice and Current Research (Nicholas M. Michelli, Tina J. Jacobowitz, Stacey Campo, Diana Jahnsen, 2024) xác định vai trò then chốt của giáo dục trong việc thúc đẩy công bằng xã hội, nhấn mạnh sự cần thiết của cam kết vì mục tiêu này để có một nền dân chủ thịnh vượng.

            Dựa trên nghiên cứu sâu rộng, cuốn sách khám phá các bước hành động cụ thể cần thiết để đảm bảo công bằng xã hội trong cả các cơ sở giáo dục và xã hội nói chung.

             Các chủ đề bao gồm từ khả năng tiếp cận giáo dục đại học và môi trường học tập không chính thức đến giáo dục công dân, đồng thời đề cập đến các vấn đề như phân biệt chủng tộc và giới tính, tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe và quyền bầu cử, tất cả đều tác động đáng kể đến trải nghiệm học tập của học sinh.

            Nội dung kết thúc bằng cách đưa ra những con đường tiềm năng để cải thiện kết quả công bằng xã hội, biến nó thành một tài liệu để đọc kịp thời và cần thiết cho các giáo viên đang   giảng dạy chuyên về giáo dục công bằng xã hội, giáo dục nghiên cứu xã hội, chính sách và chính trị giáo dục, cũng như các giáo viên tại chức đang tìm cách tạo ra tác động tích cực.

            Tìm hiểu thêm và đặt sách tại đây:

             https://www.routledge.com/Education-for-Social-Justice-The-Meaning-of-Justice-and-Current-Research/Michelli-Jacobowitz-Campo-Jahnsen/p/book 9781032420301

          

6.      Đằng sau những con số: Nhận định của chuyên gia về Giáo dục và Kỹ năng Vương quốc Anh vào năm 2023.

            Bài báo do Huấn luyện viên AMI Louise Livingston viết, nêu bật những phát hiện trong báo cáo của Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) về giáo dục Vương quốc Anh. Một trong mười thanh niên ở độ tuổi 16–24. không tham gia vào giáo dục, việc làm hoặc đào tạo (NEET); điều này hạn chế cơ hội của họ tại những nơi làm việc ngày nay, vốn đòi hỏi khả năng phục hồi, khả năng thích ứng và sáng tạo.

            Maria Montessori công nhận vai trò của giáo dục trong việc nuôi dưỡng những cá nhân có khả năng thích ứng, hợp tác và có trách nhiệm với xã hội, những người có thể vượt qua sự phức tạp của thế giới ngày nay. “Giáo dục không còn chủ yếu là truyền đạt kiến thức mà phải đi theo con đường mới, tìm cách giải phóng tiềm năng của con người.” (Maria Montessori) Đọc thêm tại đây:

            https://www.londondaily.news/behind-the-numbers-an-experts-take-on-uk-education-and-skills-in-2023/

 

7.      Đại Hội Đồng Toàn cầu Thường Niên 2024 của AMI (Annual Global Meeting 2024) sẽ được tổ chức tại thành phố Delft của Hà Lan, the Netherlands, từ 12 đến 14 tháng Tư, 2024.

https://montessori-ami.org/events/ami-agm-2024

                        Kính mời ghi danh tham dự.

8.      Cửa hàng trực tuyến AMI  trên trang mạng của AMI là nơi bạn có thể đặt mua một số mặt hàng hấp dẫn và các ấn phẩm AMI :

https://montessori-ami.org/webforms/online-payment-booklets

 

 


B. Tin VAMI

1.      Góc Ươm Mầm Bình Yên của VAMI thông báo

a.       Sinh hoạt thiền tập chung: cho quý vị nào quan tâm đến việc thực hành với các bạn trong giới giáo dục và phụ huynh, nhất là các bạn đã tham gia buổi nói chuyện về đề tài này vào tháng 12, 2023. Sinh hoạt này sẽ được thực hiện trực tuyến qua Zoom. Chương trình này miễn phí, sẽ được tổ chức hàng tháng cho cộng  đồng.

Chi tiết sẽ được thông báo trong thời gian sắp tới để bạn ghi tên tham dự.

b.      Tìm hiểu về Thiền tập với trẻ em.

            Một nghiên cứu của Canada do Microsoft ủy quyền vào tháng 5, 2025 cho thấy mức độ chú ý của người tiêu dùng ngày càng giảm trong thời đại kỹ thuật số. Nghiên cứu cho biết khoảng thời gian chú ý trung bình của con người vào năm 2000 là 12 giây. Năm 2013, con số này giảm xuống còn 8 giây. Trong khi đó, khoảng chú ý trung bình của cá vàng là 9 giây!

            Chương trình giảng dạy MindUP2 đang lan rộng khắp Bắc Mỹ. Nghiên cứu hiện tại về thực hành chánh niệm cho thấy khả năng tập trung của học sinh tăng lên cùng với một số lợi ích khác. Câu hỏi lớn đối với giới giáo dục ngày nay là “Chúng ta đang chú ý đến điều gì?”

            Việc tìm kiếm một phương thuốc giải độc cho hiện tượng thời đại kỹ thuật số này đã dẫn tới sự gia tăng đột biến các phương pháp thực hành chánh niệm gần đây. Thực hành   chánh niệm đang trở thành một lối tiếp cận rất thịnh hành, thông qua các truyền thống tôn giáo lâu đời như Phật giáo, Ấn giáo, Hồi giáo, Thiên Chúa giáo v.v.

            Riêng WCCM giới thiệu một hình thức cầu nguyện cổ xưa mà giới Công giáo đang khám phá lại, được gọi là thiền định Kitô giáo, có từ thế kỷ thứ 3 và thứ 4 với những bậc chân tu ở sa mạc đã từng nhấn mạnh đến sự im lặng của “lời cầu nguyện thuần khiết” không lời và không hình ảnh.

            Để tiếp nối buổi nói chuyện trực tuyến về chủ đề Tâm Tĩnh Lặng cho trẻ em và gia đình hay giáo viên do VAMI tổ chức vào tháng 12, 2023 mà khoảng 100 người đã tham dự, nhưng chương trình 1 tiếng không đủ thời gian giải đáp thắc mắc và trao đổi chi tiết, WCCM đã có nhã ý mời người quan tâm tìm hiểu thêm và tập thực hành qua khóa thiền tập có hướng dẫn, miễn phí, vào các ngày thứ Tư của tháng 4 và tháng 5, năm 2024:

            Thứ Tư, ngày 17 tháng 4,

            Thứ Tư ngày 24 tháng 4

            Thứ Tư ngày 1 tháng 5

            Thứ tư ngày 8 tháng 5

            Thời gian: 1h30 trưa, giờ VN (7:30pm– 8:30pm CET)

            Mỗi buổi là 1 tiếng và bao gồm một buổi hướng dẫn(20 phút), sau đó thiền tập, đặt câu hỏi và chia sẻ với thầy Laurence Freeman.

            Trong mỗi buổi nói chuyện, bạn sẽ có cơ hội đặt câu hỏi cho diễn giả và có dịp gặp gỡ các thiền sinh khác.

            Ngoài ra, sau khi ghi danh, bạn có thể truy cập vào bản ghi chép cuộc nói chuyện. Bạn cũng sẽ có thể truy cập vào bản ghi âm của cuộc nói chuyện nếu vắng mặt buổi trực tuyến.

            Vui lòng đăng ký tại đây

            https://wccm.org/events/learntomeditate

            Nếu cần giúp ghi danh, xin email về:

            vitali.montessori@gmail.com


            Các lợi ích cho giới giáo dục, phụ huynh và nhất là cho trẻ em của chúng ta, bao gồm:

            • Thiền định tăng cường sự tập trung, khiến đầu óc được minh mẫn và gia tăng trí tuệ 

            • Thiền dẫn đến tăng cường sự khám phá và hiểu biết về bản thân và sự chấp nhận bản thân

            • Thiền tăng cường mối quan hệ cá nhân của trẻ em với người khác và làm tăng mong muốn xây dựng cộng đồng với người khác.

            • Thiền làm giảm căng thẳng và tăng cảm giác hạnh phúc, hòa hợp cho trẻ và làm cho mối quan hệ cá nhân với Trời Đất, do đó đời sống tinh thần và tâm linh của mỗi cá nhân càng thêm sâu sắc.

            Khi đã thực hành thường xuyên và nhuần nhuyễn trong cuộc sống thường nhật, người lớn có thể chia sẻ sự bình an và thông tuệ một cách hữu hiệu cho trẻ em của chúng ta.

            Dù bạn đang ở giai đoạn nào trong hành trình, hãy gặp gỡ những thiền giả cùng suy ngẫm và chia sẻ suy nghĩ của bạn về loạt bài này trong một môi trường an toàn và đồng cảm.

2.      Khóa học Montessori của AMI

Trung tâm Giáo dục Montessori Đỗ Minh dự kiến sẽ tổ chức

Khóa Trợ tá  Montessori của AMI , tuổi 3-6 và khóa  6-12  vào tháng 9-10, 2024

Quí vị nào quan tâm đến việc ghi danh học, xin vui lòng liên lạc, để ghi tên trên danh sách nhận thông tin cập nhật.:

Liên hệ: 0334807338

Email: ct.dominh@gmail.com


C. Các tin khác


1. Giới thiệu  Phim mới về Maria Montessori (La Nouvelle Femme) 2024 (đạo diễn Léa Todorov và nhà sản xuất phim Grégoire Debailly) sắp được trình chiếu tại rạp ở Âu Châu vào tháng 3, 2024:

https://www.youtube.com/watch?v=dAQMOH_DFTg

https://www.youtube.com/watch?v=x61RZLUglB8

            Ngoài phim  Análisis de María Montessori: una vida dedicada a los niños, của Gianluca Maria Tavarelli (năm 2007)

            https://www.youtube.com/watch?v=7Yh4epckrOA

            Bạn có thể xem phỏng vấn trực tiếp Bác Sĩ Maria Montessori tại đây:      https://www.youtube.com/watch?v=oBKzrHwnfMQ

            Hoặc tại đây:

            https://www.youtube.com/watch?v=N6U4aOBjV9Q

4.      Mời gia đình bạn cùng thưởng thức nhạc mùa Tết Giáp Thìn và Xuân 2024:

*      Cơm Đoàn Viên  (Đông Thiên Đức sáng tác, ca sĩ Quốc Thiên)

            https://www.youtube.com/watch?v=4WQcbzBwZvU

*      Mùa Xuân đầu tiên (Văn Cao sáng tác, ca sĩ Đào Tố Loan và dàn nhạc SSO, Sun Symphony orchestra, Hà Nội): https://www.youtube.com/watch?v=QQF7Ct9VFjA&pp=ygUYbcO5YSB4dcOibiDEkeG6p3UgdGnDqm4g.

*      Năm qua đã làm gì: (Bùi Công Nam sáng tác, Ca sĩ Bích Trâm và Hà An Huy)

https://www.youtube.com/watch?v=US0fvcDybxo

4.  5. Mời đóng góp, dù ít hay nhiều, vào quỹ Montessori Global Growth Fund của AMI, để hỗ trợ cho các chương trình giáo dục bất vụ lợi cho trẻ em trên thế giới

                  https://www.montessori-mggf.org

      Bạn cũng có thể đóng góp vào quỹ cứu trợ của UNHCR (Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc) để giúp đỡ các nạn nhân chiến tranh trên thế giới, trong đó có rất rất nhiều trẻ em, như con em của chúng ta.

      https://give.unrefugees.org

      https://give.unhcr.ca/page/52275/donate


VAMI và VMEF kính chúc mỗi độc giả và toàn thể cộng đồng Một Năm Mới Tỉnh Thức, An Khang và Hạnh Phúc.

*****

Cập nhật thông tin cộng đồng Montessori Ngày 25, tháng 12, 2023

VAMI kính chúc cộng đồng Montessori, đặc biệt là các hội viên cũng toàn thể thiện nguyên viên của VAMI một dịp lễ nhiều niềm vui vẻ, sức khỏe và bình an.

A.    Thông báo VAMI

·         VAMI chúc mừng các bạn đã nhận chứng chỉ khóa nhập môn 0-3 của AMI, năm 2023, các bạn đã hoàn tất khóa Mùa thu 2023 của Montessori Medical for Inclusion, các bạn đang hoàn tất khóa nhập môn 6-12 và khóa nhập môn 12-18 của AMI.

Mời các bạn có quan tâm theo dõi thông tin mới về các khóa mới trong năm 2024.

·         VMEF thông báo : Cuốn sách “Công Dân Thế Giới” của Maria Montessori vừa được VMEF xuất bản. Đây là cuốn sách dùng để tham khảo cho khóa Montessori Core Principles của AMI (Các nguyên tắc cốt lõi của Montessori), ngoài dịp kỷ niệm 75 năm của bản Tuyên Ngôn Nhân Quyền.

·         Ngoài ra cuốn “ Khám Phá Trẻ Thơ” của Maria Montessori cũng vừa được Nhà xuất bản Tri Thức tái bản. Bạn đọc có thể liên lạc nếu muốn mua sách.

·         Ngày 15 tháng 12 vừa qua, buổi sinh hoạt trực tuyến đầu tiên trong Góc Ươm Mầm Bình Yên của VAMI đã được khoảng 100 người hưởng ứng tham dự. Bản Việt ngữ “Thiền và Giáo dục” đã được thực hiện, vị nào muốn nhận tập sách nhỏ này để tham khảo, xin vui lòng liên lạc với chúng tôi.

·         Lời Mời đăng ký Hội viên Chính thức của VAMI

Như đã loan báo , để nhận được quyền lợi riêng và  những sự hỗ trợ đặc biệt của VAMI dành cho “Hội viên chính thức”,  (dù đã từng ghi tên để nhận bản tin của VAMI, xin quí vị vui lòng đăng ký lại, theo qui chế “Hội viên Chính thức của VAMI”, có đóng hội phí tại đây:

           Link đăng ký

           https://forms.gle/HWMWV4UTnHLb9rGX8

      Bạn có thể tìm hiểu về những quyền lợi của hội viên chính thức ở đây: https://vami-montessori.org/hoi-vien/quyen-loi-hoi-vien-chinh-thuc-cua-vami-2023-25.aspx

B.    Tin AMI

a.       Mời nghe buổi nói chuyện của AMI:

Giáo sư Adele Diamond, vị tiên phong về lĩnh vực khóa thần kinh học về nhân thức trong phát triển con người, trình bày về ý nghĩa sâu sắc của âm nhạc, vũ điệu và vận động. Sau đó mới nghe Ruben Jongkind và  Patrick Oudejans về tác động của thể thao trong việc giáo dục tiềm năng con người.

Xin bấm vào các đường liên kết bên dưới để xem hay nghe

 Apple Podcasts

 Spotify
 Google Podcasts 
 SoundCloud
YouTube

b.      Nhân dịp lễ cuối năm , AMI cũng gửi đến hội viên, từ kho dữ liệu của AMI, môt bài viết quí báu của Bác Sĩ Montessori vào giữa thập niên 1920, về vai trò thiết yếu của giáo dục trong hành trình mưu cầu hòa bình của con người.

c.          Ngày 10 tháng 12, 2023 đánh dấu kỷ niệm 75 năm của bản Tuyên ngôn Nhân Quyền, AMI  do BS Maria Montessori thành lập đã hoạt động trong khuôn khổ của cái viễn kiến của bà, bằng cách áp dụng các nguyên tắc Montessori  để khai phóng tiềm năng của cá thể hầu đóng góp vào sự theo đuổi chung của nhân loại nhắm mục tiêu đem lại một thế giới tốt đẹp hơn cho loài người.

                Human Rights Day | United Nations

            Trong tinh thần tôn vinh nhân quyền, AMI cam kết bảo vê quyền của trẻ em vốn là nguồn lực sâu xa thúc đẩy hoạt động của AMI. Muốn tìm hiểu chi tiết hơn , xin bấm vào đường liên kết:

EsF Convention on the Rights of the Child (esfforchildrensrights.com)

            Chủ đề “Nhân Phẩm, Tự Do và Công Lý cho Tất Cả” đươc đặt trên nền tảng của các mục tiêu cơ bản của bản Tuyên ngôn hoàn vũ,  là lời nhắc nhở về tầm quan trọng của sự bảo vệ  các quyền và phẩm giá của mỗi cá  nhân trong sự theo đuổi không ngừng nghỉ vì  một thế giới có công lý và công bằng.

e.       Chương trình Educateurs sans Frontières (EsF) của AMI vừa hoàn thiện một trang mạng của EsF.  Mời bạn viếng trang EsF và tìm hiểu về chương trình của EsF trên toàn cầu để tham gia hay đóng góp:

            https://montessori-esf.org/

C.     Nạn Quấy Rối Bắt Nạt trên mạng hiện nay là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe tâm thần của trẻ em khiến nạn nhân bị lo âu, trầm cảm và có những vấn đề gây ra do căng thẳng. Trẻ em cần được sự hỗ trợ hiệu quả của giới chăm sóc trẻ em trong việc nhận định ra tệ nạn này và cung cấp cho trẻ em, gia đinh và giáo viên những kỹ năng thiết yếu để trẻ em có thể vận hành an toàn trong thế giới mạng. Mời đọc:

            https://world-education-blog.org/2023/11/02/combatting-cyberbullying-the-digital-skills-   shield/

D.    Mời gia đình thưởng thức âm nhạc trong mùa Lễ cuối năm:

Thế giới đang chao đảo vì bao nhiêu sóng gió hiện nay. Chúng ta vui lễ nhưng vẫn nghĩ đến bao nhiêu con người đang đau khổ vì chiến tranh, thiếu thốn và bệnh tật trong xã hội chúng ta và trên toàn cầu.

Trên con thuyền của cuộc đời, Quốc Thiên ca “Lạy Ngài Mau Đến”

https://www.youtube.com/watch?v=IiKCHLhXQY4

Nhưng cũng có những giây lúc, chúng ta có thể, trong chốc lát , quay lại thế giới của tuổi thơ để chiêm ngắm những điều kỳ diệu, những niềm vui và vẻ đẹp chân thực của cuộc đời. Mời nghe Hauser chơi đại vỉ cầm trong mẫu phim ngắn nhưng tuyệt đẹp dưới đây:

https://www.youtube.com/watch?v=bZqMo0_wUFY

E.     Và nhớ đóng góp vào quỹ Montessori Global Growth Fund của AMI, dù ít hay nhiều vào Quỹ này để hỗ trợ cho các chương trình giáo dục bất vụ lợi cho trẻ em trên thế giới bạn nhé.

                  https://www.montessori-mggf.org

      Bạn cũng có thể đóng góp vào quỹ cứu trợ của UNHCR (Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc) để giúp đỡ các nạn nhân chiến tranh trên thế giới, trong đó có rất nhiều trẻ em, như con em của chúng ta.

      https://give.unrefugees.org

      https://give.unhcr.ca/page/52275/donate

VAMI và VMEF kính chúc mọi người sức khỏe, sự tỉnh thức trong đời sống hàng ngày, sự bình an, niềm vui và hạnh phúc trong gia đình.

*****

Cập nhật thông tin cộng đồng Montessori Ngày 25, tháng 11, 2023

1.      TUYỂN SINH KHÓA NHẬP MÔN AMI MONTESSORI 12 -18 TUỔI do Trung tâm Đỗ Minh dự kiến liên kết tổ chức với Montessori Institute Prague (MIP, Tiệp Khắc)

Thời gian khóa đầu: 4/12 – 15/12/2023

Hình thức đào tạo: Trực tuyến

Chi tiết ở đây:  https://amiprague.cz/assistant-courses/ami-12-18-orientation-certificate-course-october-2023/

o   Giảng viên AMI của tuổi 12-18 là Bà Jenny Hoglund của MIP

o   Bà Nghiêm Phương Mai: đại diện TT Đỗ Minh về mặt điều phối và chuyển ngữ

 Chứng chỉ: Được cấp bởi Hiệp hội Montessori Quốc tế (AMI)

Mức học phí rất đặc biệt nếu đăng ký với TT Đỗ Minh: 10.000.000 VNĐ /học viên.

 Cũng có thêm mức Học phí ưu đãi cho hội viên chính thức của VAMI hay học viên ghi danh theo nhóm.

Vui lòng đăng ký ngay, với ngày nhập học khóa đầu tiên là ngày 04 tháng 12, 2023

Liên hệ ghi danh với:

                  Thanh (0901836855 / 0968867358)

                  Anh chị có thắc mắc có thể tham gia nhóm zalo để hỏi đáp trực tiếp:                     https://zalo.me/g/suhboa798

            Email: ct.dominh@gmail.com

Ngoài ra TT Đỗ Minh cũng dự kiến sẽ tổ chức khóa Nhập Môn Trợ tá AMI, tuổi 3-6 vào tháng 10, 2024. Nếu bạn quan tâm và muốn ghi tên nhận thông báo chi tiết để đăng ký, bạn có thể liên lạc với số điện thoại /email trên.

2/ Tin VAMI: Buổi tìm hiểu và thực hành  Tâm Tĩnh Lặng cho trẻ em cùng gia đình hay giáo viên

      Mùa lễ cuối năm 2023 và đầu năm 2024 sắp đến, giữa bao tất bật lo toan vì mưu sinh và mua sắm quà cáp cho dịp lễ hội, người lớn và trẻ em của chúng ta cũng rất cần dành thời gian tỉnh lặng cho tâm hồn và sức khỏe tâm thần của con trẻ và của chính bản thân mình và gia đình. Hãy trao cho nhau và cho những đứa trẻ thương yêu của mình món quà vô giá này, món quà cho cả năm và cả đời của mỗi người nhé:

Trong khuôn khổ của dự án Góc Ươm Mầm Bình Yên” trên trang VAMI, 1 buổi nói chuyện trực tuyến, giới thiệu 1 phương thức thực hành nhẹ nhàng và hiệu quả với trẻ em cùng người lớn

 Tâm Tĩnh Lặng cho trẻ em cùng gia đình hay giáo viên,

sẽ được VAMI và WCCM liên kết tổ chức trực tuyến, vào tối ngày thứ Sáu 15 tháng 12, 2023, lúc 8:00 -9: 00 PM  giờ tối (VN).

với sự hướng dẫn của Thầy Laurence Freeman (OSB) (Anh & Pháp) với sự tham dự và chia sẻ & giải đáp thắc mắc do Kathryn Houston (Anh) và Penny Sturrock  (Úc) và sự góp ý của quý vị tham dự

Chương trình được giới thiệu và chuyển ngữ trong bối cảnh giáo dục Montessori bởi Nghiêm Phương Mai và công sự

            Chủ đề:  Tâm Tĩnh Lặng trong giáo dục trẻ em

      Thời gian: Tối ngày thứ Sáu 15 tháng 12, 2023, 8:00 PM (tối, Giờ VN)

      Đường liên kết vào phòng họp mặt trực tuyến, cùng chương trình chi tiết sẽ được gửi đến cho bạn, sau khi bạn đăng ký, trước ngày hôm đó.          

      Kính mời hưởng ứng đăng ký với chúng tôi qua email:

      vitali.montessori@gmail.com

      Xin vui lòng ghi ngày 15 tháng 12, 2023, 8PM  trên lịch sinh hoạt của bạn nhé. Rất mong mọi người và các con cùng dành thời gian tham gia trong buổi tìm hiểu và thực hành ngay tối hôm đó.

3/ Tin AMI: Cuộc nói chuyện do AMI tổ chức về đề tài

Thể thao là một yếu tố then chốt trong việc giáo dục tiềm năng con người” do:

       Giáo sư Adele Diamond, một nhà tiên phong về khoa thần kinh và phát triển nhận           thức, nói về ý nghĩa của âm nhạc, vũ điệu và vận động trong giáo dục.

     Ruben Jongkind and Patrick Oudejans của chương trình Montessori Sports sẽ chia sẻ  cái nhìn của họ về vai trò của thể thao trong giáo dục.

      Xem ở đây trên YouTube:

      https://www.youtube.com/watch?v=7U0X8G6cXzY

      Hoặc nghe ở đây: Apple Podcasts
                                  Spotify
                                  Google Podcasts
                                  SoundCloud

4/ UN Resources: Mental Health Care ‘Barriers’ Must End, Urges Guterres

Nguồn tham khảo của Liên Hiệp quốc.

Nhân dịp Ngày thế giới về Sức khỏe Tâm thần, 10 tháng 10, 2023,Tổng Thư Ký LHQ Gunterres đã nhấn mạnh đến vai trò tất yếu của sức khỏe tâm thần trong việc cho phép các cá thể sống một cuộc sống mỹ mãn với khả năng đóng góp tích cực cho cộng đồng của mình. Bạn có thể tham khảo Lời Hướng Dẫn có tựa đề “ Sức khỏe tâm thần, Nhân quyền và Lập pháp: Hướng dẫn và Thực hành.” ở đây:

https://www.who.int/news/item/09-10-2023-who-ohchr-launch-new-guidance-to-improve-laws-addressing-human-rights-abuses-in-mental-health-care

 

5/ Chủ đề đặc biệt cho tuổi 6-12, 12-18 về môi trường sinh thái:

“Tại sao Côn Trùng lại thiết yếu cho sự Sống trên Trái Đất.”

Loài Côn Trùng chiếm 70% các loài sinh vật trên địa cầu , nhưng hiên nay rất nhiều loài đang gặp vo vàn thử thách để sinh tồn . Lam sao để cứu giúp các loài này một cách tốt hơn. Mời xem tại đây:

https://www.bbc.co.uk/ideas/videos/why-insects-are-so-crucial-to-life-on-earth/p0fw94cs?playlist=the-natural-world

6/Tin VAMI: Giới thiệu sách:

VMEF sẽ xuất bản ấn phẩm chuyển ngữ của cuốn “Citizen of the World” (Công dân thế giới) của Maria Montessori, nhân dịp lễ cuối năm. Nếu muốn đặt sách vui lòng liên lạc với

https://smiley.vn/collections/sach-montessori

hoặc email cho vitali.montessori@gmail.com

7/ Lời Mời đăng ký Hội viên Chính thức của VAMI

Như đã loan báo , để nhận được quyền lợi riêng và  những sự hỗ trợ đặc biệt của VAMI dành cho “Hội viên chính thức”,  (dù đã từng ghi tên để nhận bản tin của VAMI, xin quí vị vui lòng đăng ký lại, theo qui chế “Hội viên Chính thức của VAMI”, có đóng hội phí tại đây:

           Link đăng ký

           https://forms.gle/HWMWV4UTnHLb9rGX8

      Bạn có thể tìm hiểu về những quyền lợi của hội viên chính thức ở đây:

https://vami-montessori.org/hoi-vien/quyen-loi-hoi-vien-chinh-thuc-cua-vami-   2023-25.aspx

8/ Montessori Global Growth Fund của AMI kính mời bạn đóng góp dù ít hay nhiều vào Quỹ này để hỗ trợ cho các chương trình giáo dục bất vụ lời cho trẻ em trên thế giới

https://www.montessori-mggf.org

Bạn cũng có thể đóng góp vào quỹ cứu trợ của UNHCR (Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc) để giúp đỡ các nạn nhân chiến tranh trên thế giới, trong đó có rất nhiều trẻ em.

https://give.unrefugees.org

https://give.unhcr.ca/page/52275/donate

VAMI và VMEF kính chúc mọi người sức khỏe, sự tỉnh thức và sự bình an

trong đời sống hàng ngày,  niềm vui và hạnh phúc trong gia đình.

*****

Cập nhật thông tin cộng đồng Montessori

 Ngày 08, tháng 10, 2023

1.      THÔNG BÁO TUYỂN SINH KHÓA NHẬP MÔN MONTESSORI 6 -12 TUỔI

Thời gian: 3/11 – 27/11/2023

Học vào buổi tối: 20h – 23h

Hình thức đào tạo: Trực tuyến

Ban giảng huấn:

o   Giảng viên: Bà Ellen Lebitz: (Huấn luyện viên AMI ở bậc tiểu học tuổi 6 – 12, với 18 năm kinh nghiệm làm việc với trẻ mẫu giáo và tiểu học, cùng 17 năm kinh nghiệm về quản trị trong ngành giáo dục. Cô hiện là giảng viên của khóa 6-12 của Montessori North West . Cô là thành viên các hội đồng quản trị của một số trường, của các trung tâm huấn luyện và nhiều tổ chức bất vụ lợi trong cộng đồng)

o   Bà Nghiêm Phương Mai: Điều phối và chuyển ngữ

 Chứng chỉ: Được cấp bởi Hiệp hội Montessori Quốc tế (AMI)

Học phí: 6.000.000/học viên.

 Học phí đặc biệt cho hội viên chính thức hay học viên ghi danh theo nhóm.

Ưu đãi: Giảm học phí cho nhóm 5 người trở lên và đăng kí trước 20/10/2023

Hạn chót đăng kí: 01/11/2023

Liên hệ:

                        Thanh (0901836855 / 0968867358) - Phụ trách tuyển sinh, tổ chức

      Hay chị Hồng 0334807338

                        Hoàng (0903215178) - Phụ trách chuyên môn

                         Anh chị có thắc mắc có thể tham gia nhóm zalo để hỏi đáp trực tiếp:                     

                        https://zalo.me/g/suhboa798

      Email: ct.dominh@gmail.com

Đăng kí tại đây:

https://forms.gle/vQnc7KuboHD8Ls7B6

Xem chi tiết tại đây:

https://vami-montessori.org/xem-ban-tin/tin-cay-dang-thong-bao-chieu-sinh-khoa-nhap-mon-orientation-course-cua-ami-tuoi-6-12-thang-11-2023-313.aspx

2.      Nhân mùa Vu Lan vừa qua,  mời nghe chia sẻ cảm động và hữu ích cho giới cha mẹ và con cái, do Thầy Minh Niệm:

         Cha mẹ cũng là nhà chữa lành của con cái

https://www.youtube.com/watch?v=DU7u70AalZc&t=439s

3.      Buổi nói chuyện của AMI về Vai Trò của CHA MẸ:

Cha mẹ đóng vai trò quyết định trong sự hình thành hành trình giáo dục của con cái mình; và khi được trang bị với một sự hiểu biết sâu sắc về kiến thức Montessori, con trẻ có thể gặt hái được lợi ích của sự cộng tác chặc chẻ và hạnh phúc giữa gia đình và nhà trường

Do các chuyên gia Eduardo Cuevas, Francescah Kipsoi and Lilian Wairimu Mwaura với trải nghiệm từ các văn hóa khác nhau , tại đây:

https://www.youtube.com/watch?v=IQCJoKOy234

 Apple Podcasts
 Spotify
 Google Podcasts
 SoundCloud

4.      Mời cả gia đình thưởng thức buổi trỉnh diễn của Nhạc Sĩ Joe Hisaichi với nhạc phim từ Studio Ghibli Films , tháng 9, 2023, tại London, nhân dịp khai trương phim hoạt họa mới của Hayao Miyazaki là Cậu Bé và Chim Diệc xanh

https://www.youtube.com/watch?v=b8Z89BWbvG4&t=4s

5.      Đôi với Maria Montessori, môi trường được chuẩn bị hay môi trường nói chung của con người là một trong ba yếu tố quan trọng nhất tác động lên sự giáo dục trẻ thơ. Ngày 4 tháng 10 vừa qua, thông điệp về nhiệm vụ của con người chúng ta trong việc bảo vê hệ sinh thái cho sự sinh tồn của cả loài người và hành tinh Trái Đất đã được gửi đi cho cả thế giới.

Nếu bạn quan tâm đến thế hệ con cháu của chúng ta trong một môi trường an lành, xin tìm hiểu ở đây: bức Thông Điệp Laudate Deum

https://www.youtube.com/watch?v=tG0Gq67TyHg

https://www.vatican.va/content/francesco/en/apost_exhortations/documents/20231004-laudate-deum.html

Phim kèm theo thông điệp Laudate Si năm 2022:

https://www.youtube.com/watch?v=Rps9bs85BII&t=1840s

Trong lĩnh vực giáo dục sớm, quí vị nào quan tâm tham gia và cộng tác việc triển khai mục chuyên đề giáo dục sinh thái cho trẻ em, xin vui lòng liên lạc với VAMI. Cảm ơn

6.      Báo cáo của UNESCO về Kỹ thuật /Công nghệ trong giáo dục:

https://www.unesco.org/gem-report/en/technology

7.      Giới thiệu sách:

VMEF sẽ xuất bản ấn phẩm chuyển ngữ của cuốn “Citizen of the World” (Công dân thế giới) của Maria Montessori, nhân dịp lễ cuối năm 2023. Nếu muốn đặt sách vui lòng liên lạc với VAMI hay vitali.montessori@gmail.com

8.      Hội viên Chính thức của VAMI

Như đã loan báo , để nhận được quyền lợi riêng và  những sự hỗ trợ đặc biệt của VAMI dành cho “Hội viên chính thức”,  (dù đã từng ghi tên để nhận bản tin của VAMI, xin quí vị vui lòng đăng ký lại, theo qui chế “Hội viên Chính thức của VAMI”, có đóng hội phí tại đây:

Link đăng ký

https://forms.gle/HWMWV4UTnHLb9rGX8

      Bạn có thể tìm hiểu về những quyền lợi của hội viên chính thức ở đây:

https://vami-montessori.org/hoi-vien/quyen-loi-hoi-vien-chinh-thuc-cua-vami-2023-25.aspx

VAMI và VMEF kính chúc mọi người sức khỏe, sự tỉnh thức và sự bình an

trong đời sống hàng ngày,  niềm vui và hạnh phúc trong gia đình.

*****

Cập nhật thông tin cộng đồng Montessori Ngày 07, tháng 08, 2023

1.      Tin VAMI

Trong khuôn khổ của dự án “Góc Ươm Mầm Bình Yên” trên trangVAMI, 1 buổi nói chuyện trực tuyến trên Zoom, giới thiệu 1 phương thức thực hành với trẻ em và người lớn

 Tâm Tĩnh Lặng cho trẻ em và gia đình hay giáo viên,

sẽ được tổ chức trực tuyến, vào tối ngày thứ Sáu 15 tháng 12, 2023, lúc 7:00 giờ tối (VN).

với sự hướng dẫn của Thầy Laurence Freeman (OSB) (Anh & Pháp) với sự tham dự và chia sẻ và giải đáp thắc mắc từ  Kathryn Houston (Anh) và Penny Sturrock  (Úc) và góp ý của quý vị tham dự

Chương trình được giới thiệu và chuyển ngữ trong bối cảnh giáo dục Montessori bởi Nghiêm Phương Mai

            Chủ đề:  Tâm Tĩnh Lặng trong giáo dục trẻ em với VAMI & WCCM Zoom Meeting

            Thời gian: Tối ngày thứ Sáu 15 tháng 12, 2023 7:00 PM (tối, Giờ VN)

            Đường liên kết vào phòng Zoom trực tuyến sẽ được gửi đến cho quí vị trong bản tin cộng đồng trên trang VAMI, trước ngày hôm đó.

            Xin vui lòng ghi ngày trên lịch sinh hoạt của bạn nhé.       

            Mọi thắc mắc, vui lòng liên lạc với chúng tôi qua email:

            vitali.montessori@gmail.com

2.      Hội Nghị Montessori  Quốc Tế lần thứ 29.

            (IMC/ International Montessori Congress 2023)

-          Chủ đề:  Giáo dục vì một Thế Giới Mới

-          Đã được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan, vào các ngày 2-5 tháng 8, 2023

-          Đoàn VAMI tham dự Hội Nghị Montessori quốc tế đã mang đến một hình ảnh tích cực về hoạt động và phát triển của giáo dục Montessori tại Việt Nam đến cộng đồng Montessori toàn cầu. Các thành viên đã có được những trải nghiệm vui tươi và phấn khởi, cũng những kiến thức và mối liên kết hữu ích cho hành trình giáo dục Montessori của mình.

-          Một buổi tổng kết trình chiếu video và hình ảnh liên quan đến tiến trình phát triển Giáo dục Montessori với AMI tại Việt Nam cùng các hình ảnh tại IMC sẽ đươc tổ chức cho thành viên của đoàn và các hội viên chính thức của VAMI, vào 1 buổi trong trung tuần tháng 8 này.

-          Thời gian này cũng trùng hợp với hai chương trình quốc tế cho giới trẻ là Ngày Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới (World Youth Day) tại Lisbon (Bồ Đào Nha) và Trại Họp Bạn Hướng Đạo Thế giới ở Nam Hàn.

3.      THÔNG BÁO TUYỂN SINH KHÓA NHẬP MÔN MONTESSORI 6 -12 TUỔI

Thời gian: 3/11 – 27/11/2023

Học vào buổi tối: 20h – 23h

Hình thức đào tạo: Trực tuyến

Ban giảng huấn:

o   Giảng viên: Bà Ellen Lebitz: (Huấn luyện viên AMI ở bậc tiểu học tuổi 6 – 12, với 18 năm kinh nghiệm làm việc với trẻ mẫu giáo và tiểu học, cùng 17 năm kinh nghiệm về quản trị trong ngành giáo dục. Cô hiện là giảng viên của khóa 6-12 của Montessori North West . Cô là thành viên các hội đồng quản trị của một số trường, của các trung tâm huấn luyện và nhiều tổ chức bất vụ lợi trong cộng đồng)

o   Bà Nghiêm Phương Mai: Điều phối và chuyển ngữ

 Chứng chỉ: Được cấp bởi Hiệp hội Montessori Quốc tế (AMI)

Học phí: 5.000.000/học viên

Ưu đãi: Giảm học phí cho nhóm 5 người trở lên và đăng kí trước 20/10/2023

Hạn chót đăng kí: 01/11/2023

Liên hệ: 0334807338

Email: ct.dominh@gmail.com

Đăng kí tại đây:

https://forms.gle/czpmbJdPVU869G4i7

4.      Giới thiệu sách:

·         VMEF đã tái bản bản chuyển ngữ của “Giáo dục vì một thế giới mới” của Maria Montessori, nhân dịp Hội Nghị Montessori  Quốc tế, lần thứ 29 tại Bangkok. Nếu muốn đặt sách vui lòng liên lạc với VAMI hay vitali.montessori@gmail.com

5.      Hội viên Chính thức của VAMI

Như đã loan báo , để nhận được quyền lợi riêng và  những sự hỗ trợ đặc biệt của VAMI dành cho “Hội viên chính thức”,  (dù đã từng ghi tên để nhận bản tin của VAMI, xin quí vị vui lòng đăng ký lại, theo qui chế “Hội viên Chính thức của VAMI”, có đóng hội phí tại đây:

Link đăng ký

https://forms.gle/HWMWV4UTnHLb9rGX8

Bạn có thể tìm hiểu về những quyền lợi của hội viên chính thức ở đây:

https://vami-montessori.org/hoi-vien/quyen-loi-hoi-vien-chinh-thuc-cua-vami-2023-25.aspx

Chương trình sắp tới cho Hội Viên chính thức (đã đóng hội phí):

Ngoài các quyền lợi khi đăng ký tham dự IMC, VAMI đang chuẩn bị một chương trình riêng cho bạn hội viên chính thức:

a.       Bản chuyển ngữ  bài viết có nhiều thông tin hữu ích cho giới giáo dục, đặc biêt là phụ huynh

b.      Buổi trực tuyến với phiên dịch của Nghiêm Phương Mai cho quý vị nào có quan tâm đến chủ đề liên quan đến trẻ em tự kỷ nhưng không có dịp dự buổi trình bày trực tuyến vừa qua của WCCM vào cuối tháng 8, 2023

Chi tiết sẽ được gửi đến các hội viên chính thức qua email.

Nếu quí vị quan tâm và muốn tham dự, để nhận được đường liên kết vào phòng Zoom,vui lòng liên lạc với:
vitali.montessori@gmail.com sau khi đăng ký hội viên chính thức như đã hướng dẫn ở trên.

·         Hát cho em bé của bạn nghe có ích lợi gì không?

https://www.theatlantic.com/family/archive/2022/09/benefits-of-singing-to-babies/671324/

·         Có bí quyết nào giúp bạn trò chuyện với đứa con nhỏ của mình hay không? Vài góp ý ở đây:https://getpocket.com/explore/item/mr-rogers-had-a-simple-set-of-rules-for-talking-to children?utm_source=pocket-newtab

·         Mời bạn nghe huấn luyên viên tuổi 6-12, Carla Foster cũng với Ahuli'i Ferreira Holt (Hawaii) chia sẻ với chúng ta về Nghệ Thuật Kể Truyện và tầm quan trọng của kỹ năng này đối với các nhà giáo dục sinh hoạt với trẻ em ở tuổi tiểu học. Vai trò của những câu truyện kể, những truyền thuyết mang tính văn hóa trong thời thơ ấu giúp trẻ tiếp cận và nối kết sâu sắc với văn hóa của chính trẻ và văn hóa của người khác. Mời nghe tại đây

 Apple Podcasts
 Spotify
 Google Podcasts
 SoundCloud

·         Hãy xem ứng dụng nghệ thuật kể truyện này trong các câu chuyện của mục:

Giáo dục toàn vũ (Cosmic education) cho trẻ từ 6-12 tuổi: Mời các bạn xem:

ü  Hành trình của Vũ Trụ, thật ấn tượng đối với trẻ

https://www.youtube.com/watch?v=ulXfIv3wHvg

ü  Ngược thời gian trở về “tỷ năm nhàm chán” của Trái Đất

                                    https://www.youtube.com/watch?v=nfuqzQc7yjA

·         Giúp trẻ em và thanh thiếu niên có kỹ năng đối mặt dễ dàng với các thử thách và giảm stress trong cuộc sống qua vận động thể chất trong các sinh hoạt thể dục, thể thao.

Mời đọc tại đây:

https://extension.psu.edu/helping-children-to-shake-it-off-releasing-and-reducing-stress

Vân động như thế nào? Tìm hiểu thêm chi tiết ở đây

https://www.montessori-sports.com/

·         Cho tuổi thanh thiếu niên: Giới trẻ có thể sử dụng các nguồn dữ liệu như thế nào để có thể lên tiếng, tạo cảm hứng và gây được ý thức trong xã hội, hầu đóng góp vào việc thúc đẩy những thay đổi cần thiết trong các chính sách ví dụ về mặt sức khỏe cộng đồng, vốn cũng hữu ích cho chính bản thân của các bạn trẻ.
Mời đọc ở đây:

https://www.voicesofyouth.org/campaign/how-use-data-advocacy 

Mời quí vị theo dõi các thông tin mới trong bản tin kế tiếp.


VAMI và VMEF kính chúc mọi người sức khỏe, sự tỉnh thức trong đời sống hàng ngày, sự bình an, niềm vui và hạnh phúc trong gia đình.

*****

Cập nhật thông tin cộng đồng Montessori Ngày 03, tháng 07, 2023

1.      Tin VAMI

Buổi bồi dưỡng của VAMI (miễn phí cho hội viên và cộng đồng)

CẬP NHẬT ngày 07/07/2023

Trong khuôn khổ của dự án “Góc Ươm Mầm Bình Yên” trên trangVAMI, 1 buổi nói chuyện trực tuyến trên Zoom, giới thiệu 1 phương thức thực hành

 Tâm Tĩnh Lặng cho trẻ em và gia đình hay giáo viên,

với sự hướng dẫn của Thầy Laurence Freeman (OSB) (Anh & Pháp) với sự tham dự và chia sẻ và giải đáp thắc mắc từ  Kathryn Houston (Anh) và Penny Sturrock  (Úc) và góp ý của quý vị tham dự

Chương trình được giới thiệu và chuyển ngữ trong bối cảnh giáo dục Montessori bởi Nghiêm Phương Mai

TIN CẬP NHẬT:
Vì lý do đột xuất, bất khả kháng, khách mời không thể tham dự, nên chúng ta phải tạm hoãn chương trình này đến 1 ngày khác trong tương lai.
VAMI thành thật xin lỗi về thay đổi đột ngột này và sẽ cập nhật thông tin với quý vị về thời điểm mới của chương trình khi có điều kiện thuận lợi hơn.
Xin hẹn gặp trong dịp khác.
Cảm ơn sự quan tâm của quý vị.

 

2.      Hội Nghị Montessori  Quốc Tế lần thứ 29.

            (IMC/ International Montessori Congress 2023)

-          được tổ chức kỳ này, tại Bangkok, Thái Lan, vào các ngày 2-5 tháng 8, 2023

-          Chủ đề:  Giáo dục vì một Thế Giới Mới

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết từ Ban Tổ chức IMC 2023 ở Thái Lan, tại đây:

https://montessoricongress2023.org/

Nếu bạn có ý định tham gia Hội Nghị, trong tư cách là thành viên của phái đoàn VAMI từ Việt Nam, bạn có thể xem thông tin chi tiết để tham dự trong tinh thần liên kết với cộng đồng và đăng ký ở đây:

https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLScXZIf8K4-Iv-dvMQiO7fuZ_up2v9V8X-6wwoCtoA3yk3OQNw/viewform

Ban phụ trách của VAMI đã hoàn tất tất cả các thủ tục cần thiết cho hơn 30 người đăng ký trước 30 tháng 6 (với mức phí dặc biệt) sẳn sàng đi dự IMC 2023 trong khuôn khổ của phái đoàn VAMI từ Việt Nam.

Quí vị nào chưa đăng ký mà vẫn muốn tham dự với các thuận lợi cùng phái đoàn VAMI, quý vị vẫn có thể tiếp túc đăng ký với ban tổ chức để tham dự, với mức phí tham dự IMC bình thường , su 30 tháng 6, do ban tổ chức IMC đã ấn định . Xin vui lòng liên lạc ngay với ban tổ chức VAMI

Khi tham dự Hội nghị Montessori Quốc tế IMC, người tham dự sẽ có cơ hội cùng nhau nhận định những thử thách mà con người phải đối mặt trong thời đại đang thay đổi một cách nhanh chóng và cùng nhau tìm ra những phương thức khả dĩ để mang đến những phương pháp giáo dục có chất lượng và hiệu quả cho trẻ em tại Việt Nam, cũng như trên toàn thế giới.

 Bạn sẽ có dịp:

*      gặp gỡ mọi người quan tâm đến lối tiếp cận về giáo dục trẻ em từ khắp nơi trên thế giới,

*      giới thiệu về đất nước Việt Nam,

*      chia sẻ kinh nghiêm về phát triển giáo dục Montessori,

*      học hỏi, tìm hiểu nhiều điều mới lạ về mặt kiến thức, chia sẻ kinh nghiêm,

*      tiếp thu thông tin về các xuất bản liên quan cũng như các thiết bị giáo dục trong ngành  và từ nhà sản xuất học cụ Montessori ởViệt Nam

*      và nhất là được kết nối với những người đồng chí hướng  hay chí ít cùng gia đình và con trẻ trải qua một chương trình sinh hoạt trong tình đoàn kết, tương thân và tương trợ ấm áp của phái đoàn VAMI của người Việt, giữa một bầu không khí “Montessori” quốc tế đầy  thân ái, vui tươi để gắn kết với mọi người từ khắp nơi trên thế giới.

Mọi thắc mắc trong quá trình đăng kí xin gửi về:

Email: 

 • vami.imc2023@gmail.com (Email nhận đăng kí)

Hotline nhận đăng kí: 

 • Anh Phạm Xuân Hoàng (0903215178)
 • Chị Phạm Thị Thanh (0968.867.358)

Với tổ chức mong muốn tài trợ cho phái đoàn VAMI, truyền thông thương hiệu của mình tại hội nghị IMC và các thành viên của VAMI xin vui lòng liên hệ chị Phạm Thị Thanh (0968.867.358)

 

3.      THÔNG BÁO TUYỂN SINH KHÓA NHẬP MÔN MONTESSORI 6 -12 TUỔI

Thời gian: 3/11 – 27/11/2023

Học vào buổi tối: 20h – 23h

Hình thức đào tạo: Trực tuyến

Ban giảng huấn:

o   Giảng viên: Bà Ellen Lebitz: (Huấn luyện viên AMI ở bậc tiểu học tuổi 6 – 12, với 18 năm kinh nghiệm làm việc với trẻ mẫu giáo và tiểu học, cùng 17 năm kinh nghiệm về quản trị trong ngành giáo dục. Cô hiện là giảng viên của khóa 6-12 của Montessori North West . Cô là thành viên các hội đồng quản trị của một số trường, của các trung tâm huấn luyện và nhiều tổ chức bất vụ lợi trong cộng đồng)

o   Bà Nghiêm Phương Mai: Điều phối và chuyển ngữ

 Chứng chỉ: Được cấp bởi Hiệp hội Montessori Quốc tế (AMI)

Học phí: 5.000.000/học viên

Ưu đãi: Giảm học phí cho nhóm 5 người trở lên và đăng kí trước 20/10/2023

Hạn chót đăng kí: 01/11/2023

Liên hệ: 0334807338

Email: ct.dominh@gmail.com

Đăng kí tại đây:

https://forms.gle/czpmbJdPVU869G4i7

4.      Giới thiệu các xuất bản liên quan đến giáo dục:

·         VMEF tái bản ấn bản của bản chuyển ngữ của “Giáo dục vì một thế giới mới” của Maria Montessori. Nếu muốn đặt sách vui lòng liên lạc với VAMI hay vitali.montessori@gmail.com

·         The Montessori Potential by Paula Lillard Preschlack

·         Perspectives on Montessori edited by Jaap de Brouwer and Patrick Sins 

·         Educational Neuroscience: The Basics by Cathy Rogers and Michael S. C. Thomas

·         Montessori Architecture by Steve Lawrence and Benjamin Stæhli

·         Montessori Cosmic Education by Susan Mayclin Stephenson

·         The Montessori Toddler and The Montessori Baby  by Simone Davies

·         Whose Montessori Do You Practice? A Faithfully Applied Taxonomy

of Cosmic Educationby Phyllis Pottish-Lewis

·       Lược sử nước Việt bằng tranh (Nhiều tác giả, NXB Kim Đồng)

·         Miền Thơ Ấu , (Tác giả Vũ Thư Hiên, Phanbook, NXB Đà Nẵng).

https://www.goodreads.com/book/show/17905570-mi- n-th-u

5.   Hội viên Chính thức của VAMI

Như đã loan báo , để nhận được quyền lợi riêng và  những sự hỗ trợ đặc biệt của VAMI dành cho “Hội viên chính thức”,  (dù đã từng ghi tên để nhận bản tin của VAMI, xin quí vị vui lòng đăng ký lại, theo qui chế “Hội viên Chính thức của VAMI”, có đóng hội phí tại đây:

Link đăng ký

https://forms.gle/HWMWV4UTnHLb9rGX8

Bạn có thể tìm hiểu về những quyền lợi của hội viên chính thức ở đây:

https://vami-montessori.org/hoi-vien/quyen-loi-hoi-vien-chinh-thuc-cua-vami-2023-25.aspx

Chương trình sắp tới cho Hội Viên chính thức (đã đóng hội phí):

Ngoài các quyền lợi khi đăng ký tham dự IMC 2023, VAMI đang chuẩn bị một chương trình riêng cho bạn hội viên chính thức:

a.       Bản chuyển ngữ  bài viết có nhiều thông tin hữu ích cho giới giáo dục, đặc biêt là phụ huynh

b.      Buổi trực tuyến với phiên dịch của Nghiêm Phương Mai cho quý vị nào có quan tâm đến chủ đề liên quan đến trẻ em tự kỷ nhưng không có dịp dự buổi trình bày trực tuyến vừa qua của WCCM Chi tiết sẽ được gửi đến các hội viên chính thức qua email:

vitali.montessori@gmail.com

6. Tin UNESCO: Mừng  ngày Yoga quốc tế 2023, 21/06/2023

Kết hợp sự hài hòa của cơ thể cùng tâm trí của bản thân là một mục tiêu cấp thiết của sự phát triển con người. Mời thưởng thức và suy ngẫm vai trò khả thi của mỗi cá nhân trong viêc xây dựng một hành tinh đáng sống cho con người.:

Buổi  "Crafting a Conscious Planet"/Tạo ra môt Hành Tinh có Ý Thức. tại Unesco

https://www.youtube.com/watch?v=81J_pa88Mi4&t=1735s

VAMI và VMEF kính chúc mọi người sức khỏe, sự tỉnh thức trong đời sống hàng ngày, sự bình an, niềm vui và hạnh phúc trong gia đình.


Cập nhật thông tin cộng đồng Montessori

 Ngày 24, tháng 05, 2023

A.    Tin AMI

a.       Đại Hội Đồng Thường Niên, AGM, năm 2023 của AMI, 14-16 tháng 4, 2023 tại Delft, Hà Lan.

·         Mời xem các hình ảnh của Đại hội đồng thường niên, năm 2023 tại tại Delft, Hà Lan

https://montessori-ami.org/news/2023-agm-photos

·         Xem video về AGM của AMI tại đây:

https://www.youtube.com/watch?v=OfMPBh2xjQo&embeds_referring_euri=https%3A%2F%2Fmontessori-ami.org%2F&source_ve_path=OTY3MTQ&feature=emb_imp_woyt

·         Sau đây là lời khai mạc ĐHĐTN 2023 của tân Chủ tịch Alain Tschudin về chủ đề “Gieo Mầm”/SOWING SEEDS.

https://montessori-ami.org/news/2023-agm-presidential-welcome

b.. Thông báo chính thức của AMI về:

Hội Nghị Montessori  Quốc Tế lần thứ 29.

(IMC/ International Montessori Congress 2023)

-          được tổ chức kỳ này, tại Bangkok, Thái Lan, vào các ngày 2-5 tháng 8, 2023

-          Chủ đề:  Giáo dục vì một Thế Giới Mới

https://www.youtube.com/watch?time_continue=71&v=QP7wiQBVaPQ&embeds_euri=https%3A%2F%2Fmontessoricongress2023.org%2F&source_ve_path=Mjg2NjY&feature=emb_logo

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết từ Ban Tổ chức IMC 2023 ở Thái Lan, tại đây:

https://montessoricongress2023.org/

Nếu bạn có ý định tham gia Hội Nghị, trong tư cách là thành viên của phái đoàn VAMI từ Việt Nam, bạn có thể xem thông tin chi tiết để tham dự trong tinh thần liên kết với cộng đồng và đăng ký ở đây:

Link đăng ký tham dự IMC cùng phái đoàn VAMI:

 https://forms.gle/gRUZH6MUMPzauXGb9  

Link tham gia nhóm zalo hỏi đáp với Ban tổ chức phái đoàn: https://zalo.me/g/vjkifu010

Ban phụ trách sẽ liên lạc trực tiếp với bạn để hoàn tất thủ tục cần thiết để tham dự IMC 2023.

Khi tham dự Hội nghị Montessori Quốc tế IMC, người tham dự sẽ có cơ hội cùng nhau nhận định những thử thách mà con người phải đối mặt trong thời đại đang thay đổi một cách nhanh chóng và cùng nhau tìm ra những phương thức khả dĩ để mang đến những phương pháp giáo dục có chất lượng và hiệu quả cho trẻ em tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới.

 Bạn sẽ có dịp gặp gỡ mọi người quan tâm đến lối tiếp cận về giáo dục trẻ em từ khắp nơi trên thế giới, học hỏi, tìm hiểu nhiều điều mới lạ về mặt kiến thức, tiếp thu thông tin về các xuất bản liên quan cũng như các thiết bị giáo dục trong ngành và nhất là được kết nối với những người đồng chí hướng  hay chí ít cùng với gia đình và con trẻ trải qua một chương trình sinh hoạt trong tình đoàn kết, tương thân tương trợ ấm áp của phái đoàn VAMI của người Việt, giữa một bầu không khí “Montessori” quốc tế đầy tình thân ái, vui tươi gắn kết với mọi người từ khắp nơi trên thế giới.

c.       AMI gây quỹ trồng cây, tái tạo môi trường tại Nakuru ở Kenya (Phi Châu) hoặc tại một địa điểm của chương trình Life Terra. Bạn quan tâm về việc tái tạo 1 môi trường bền vững ư? Hãy góp tay bằng cách mua 1 cây sẽ được trồng, ở đây nhé:

            https://www.lifeterra.eu/en/ami

B.     Tin VAMI

 • Vào đầu tháng 4/2023 vừa rồi, các thành viên của VAMI đã có buổi giao lưu nồng nhiệt đón tiếp Chủ tịch Kannekar Butt của MAT (Montessori Association of Thailand) tại trụ sở tại Thủ Đức,Tp HCM. Bà có dịp thăm viếng trường Khai Tâm và trường Nebula cũng như cơ sở sản xuất học cụ Montessori của công ty Khai Tâm. Bà cũng được giới thiệu các sản phẩm đặc biệt của công ty và được xem hơn 12 ấn phẩm Montessori mà VMEF đã cộng tác với MPPC và AMI để thực hiện cho độc giả ở trong nước.

·         Như đã loan báo, để nhận được quyền lợi và  những sự hỗ trợ đặc biệt của VAMI dành cho “Hội viên chính thức”,  (dù quí vị đã từng ghi tên để nhận bản tin của VAMI, xin vui lòng đăng ký lại, theo qui chế “Hội viên Chính thức của VAMI”, có đóng hội phí tại đây:

https://forms.gle/HWMWV4UTnHLb9rGX8

Bạn có thể tìm hiểu về các quyền lợi của hội viên chính thức ở đây:

https://vami-montessori.org/hoi-vien/quyen-loi-hoi-vien-chinh-thuc-cua-vami-2023-25.aspx

·         Khóa Montessori cho tuổi 12-18 của AMI,  dự kiến sẽ được tổ chức trực tuyến, vào tháng 10, 2023 qua sự liên kết giữa trung tâm Đỗ Minh và viện MIP (Montessori Institute of Prague (Tiệp Khắc), dưới sự hướng dẫn của Huấn luyện viên Jenny Haglund (Thụy Điển). Phần thông dịch do cô Nghiêm Phương Mai phụ trách.

Người muốn tham dự có thể theo dõi thông tin chiêu sinh sẽ được loan báo trên trang VAMI và trang nhà của Trung Tâm Đỗ Minh. Nếu quan tâm dự khóa này với mức học phí đặc biệt và số học viên hạn chế, xin vui lòng liên lạc với TT Đỗ Minh đề ghi tên giữ chỗ và được thông báo chi tiết

            Giới thiệu về Trainer Jenny Haglund sẽ phụ trách khóa học:             https://www.youtube.com/watch?v=pFOVUOmVYhE

·         Khóa Nhập Môn trực tuyến, tuổi 6-12 Orientation course của AMI do Trung Tâm Đỗ Minh tổ chức từ ngày 3 đến 27 tháng 11, 2023 dưới sự hướng dẫn của Huấn luyện viên Ellen Lebitz (Mỹ). Phần thông dịch do cô Nghiêm Phương Mai phụ trách.

Người muốn tham dự khóa có thể theo dõi thông tin chiêu sinh sẽ được thông báo trên trang nhà của AMI, trang VAMI và trang nhà của Trung Tâm Đỗ Minh để đăng ký theo học.

·         Chương trình trại Hè tuổi 12-18, theo tinh thần giáo dục Montessori, chương trình 12-18 Erdkinder/ (Trẻ em của Mẹ Đất): với chủ đề “Về với Thiên nhiên” cho nữ trại sinh tuổi 12-18. Dự kiến nhận 15 em nữ (ưu tiên cho con em của Gia Đình Thiên Phúc và của các anh chị đang làm việc trong môi trường Montessori)

            Thời gian: ngày 19 đến 23-6-2023

            Địa điểm nông trang: Tân Hiệp, Tam Hiệp, Đồng Nai

            Sinh hoạt tại trại hè này nhắm đến mục đích giúp các em tập:

-         Biết sắp xếp và làm chủ thời gian cá nhân, thực tâp rút kinh nghiệm hoạt động trong ngày và lên kế hoạch cho ngày hôm sau.

-     Giúp các em hòa mình với thiên nhiên qua việc chăm sóc vườn, chăn nuôi gà, cá...

-     Làm việc nhóm qua việc phụ trách các buổi nấu ăn, trình bày 1 đề tài về vườn cây . . . sau khi đã tham quan hay chia sẻ định hướng tương lai . . .

-          Tập tự tin  phát biểu trước đám đông.

   Xin liên hệ hoặc nhắn tin với chị Hoàng Bích số tel 0984619174 trước ngày 15-06-2023

            Tiếp theo trại này, cũng tại địa điểm này, sẽ có chương trình trại hè cho trẻ em nam, 6-12 tuổi. Xin liên lạc với chị Bích để tìm hiểu thêm chi tiết.

 •   Trại Hè cho trẻ 6-12 tuổi theo tinh thần giáo dục Montessori phối hợp với các dự án STEM
Do một Ban tổ chức với vốn kiến thức về giáo dục Montessori tự tin đồng hành cùng trẻ, nhất là các bạn nhỏ chưa có cơ hội theo học tiểu học Montessori.
Chương trình là Trại hè bán trú ngoài thiên nhiên, 8 tuần, cho trẻ từ lớp 1- lớp 6. Các con sẽ được học các kiến thức và kỹ năng sống qua thực hiện các Dự án thực tế từ môi trường của Trại như thiết kế, dựng nhà, xây cầu, câu cá, làm bè, trồng cây, ấp và nuôi gà vịt hay bất cứ dự án nào phù hợp. cho lứa tuổi.
 •  Mục đích trại hè này là khuyến khích trẻ

  a.      TỰ CHỦ TRONG SUY NGHĨ VÀ HÀNH ĐỘNG: Trẻ có nhiều cơ hội nói lên suy nghĩ, ý tưởng của bản thân, cùng nhau thực hiện hóa nó qua dự án của chính mình, giúp trẻ xây dựng tính tự chủ - một phẩm chất rất cần thiết trong thời đại nhiều biến động. Trẻ sẽ có cơ hội phát triển TƯ DUY NGHIÊN CỨU KHOA HỌC là cách suy nghĩ tự khơi gợi tìm tòi, khám phá kiến thức,  gặt hái, ghi nhớ kiến thức, hiểu và ứng dụng thành thạo kiến thức đó.

  b.      LÀ MỘT ĐỨA TRẺ HẠNH PHÚC với BALÔ HẠNH PHÚC bao gồm tình bạn, tình yêu thiên nhiên, khoa học, thầy cô… và những kỷ niệm mùa hè đẹp đẽ,

              Phụ huynh có thể tham khảo thông tin qua link

               https://fb.watch/khT6D6VrEX/?mibextid=Nif5oz

              Link thông tin: QR Code trên poster

              Chi tiết liên hệ:

               Điện thoại, zalo và viber : Cô Trang - 0903 390 056, email mtrangdpn@gmail.com 

·         Thông báo về buổi Trình bày về vài trò của Thiền đối với người trẻ và trẻ em với chứng "tự kỷ" của WCCM: ngày 22 Tháng 6, 2023 vào lúc: 7:30 giờ tối tại VN (1:30 pm UK)

            Chi tiết ghi tên tham dự ở đây

            https://wccm.org/events/meditationonthespectrum/

   Các vị đăng ký với VAMI có thể tham dự buổi hướng dẫn này miễn phí.

  Xin theo dõi chi tiết đăng ký trên trang tin tức cập nhật của VAMI hoặc liên lạc với:
            vitali.montessori@gmail.com

·         Trong khuôn khổ của dự án “Góc Ươm Mầm Bình Yên” trên trangVAMI, 1 buổi nói chuyện và thực hành Tâm Tĩnh Lặng với trẻ em và gia đình hay giáo viên, dưới sự hướng dẫn của Thầy Laurence Freeman (OSB) (UK & Pháp) và cộng sự ở Úc sẽ được tổ chức trực tuyến vào 7 hay 8 giờ tối, 1 buổi tối cuối tuần. có thể vào ngày 15 tháng 7, 2023. Chi tiết sẽ được thông báo trên trang VAMI cho phụ huynh, nhà giáo và các trẻ em muốn đăng ký tham dự.

            Để tìm hiểu thêm , có thể tham khảo về chủ đề này:

                https://wccm.org/outreach-areas/children-and-meditation/

C.    Các thông tin khác

·         Buổi nói chuyên về chủ đề “Tiếng nói chung giữa con cái và cha mẹ “- với Lm GB Phương Đình Toại  trong chương trình “Dòng chảy cuộc đời” tại đây:

                https://www.youtube.com/watch?v=fXWSMrkeJgc

                Xem thêm về chủ đề này:

                https://extension.psu.edu/managing-your-family-life-with-older-adults

·         Phụ huynh cần chăm sóc tốt cho bản thân mình như thế nào để vui sống và đồng hành với con trẻ trong gia đình. Mời đọc chi tiết từ trang mạng UNICEF

                https://www.unicef.org/parenting/mental-health/parent-self-care-tips

·         TS  Bạch Xuân Phẻ, thuộc Hội Nhà Giáo California (Mỹ) vừa được trao giải Giải thưởng Nhân quyền  (Human Right Awards) người Mỹ gốc Á Thái Bình Dương năm 2023 của bang, nhờ việc đưa ý tưởng thực hành chánh niệm 5 phút mỗi ngày trong lớp học của ông ở Trường Trung học Mira Loma

https://www.youtube.com/watch?list=PLIPNR67CxynE2WzumGISIehsMrWRKpKWp&v=-d8TKlO0ygg&embeds_referring_euri=https%3A%2F%2Fnhacsituankhanh.com%2F&source_ve_path=Mjg2NjY&feature=emb_logo

Ông bày tỏ rằng “Tất cả hòa bình trên thế giới đều bắt đầu từ sự bình an nội tâm, vì vậy [tôi mong] họ nuôi dưỡng sự bình an nội tâm đó – cùng nhận thức, sự hiểu biết và lòng trắc ẩn” và rằng “các nhà giáo dục cần có một sức khỏe tinh thần – như một thành phần quan trọng để giảng dạy hiệu quả và tạo được môi trường học đường tích cực.”!

·         Một cuộc Hội Thoại đa lĩnh vực và đa văn hóa hướng tới một thế giới tốt đẹp hơn trên trái đất.

Từ ngày 17-20 tháng 7, 2023, nhà thần kinh học Adele Diamond tổ chức cuộc hội thoại đa văn hóa với sự tham gia của 90 nhà khoa học, nghệ thuật và chuyên gia của các lĩnh vực khác nhau và các sắc tộc bản địa trên thế giới, như người nhận Giải Nobel Kinh tế James Heckman, hay Giải khoa học Quốc gia của Mỹ (Khoa Thần kinh và Nhận Thức) Michael Posner, cùng nhà thần kinh học Trevor Robbins, OBE, hay giám đốc AMI Lynne Lawrence  và nhiều diễn giả nổi tiếng khác để hướng đến việc xây dựng môt cộng đồng toàn cầu hầu khuyến khích những góc nhìn mới, những viễn kiến mới, những tư duy có tính đổi mới vì một thế giới tốt đẹp hơn cho con người. Chương trình bao gồm các buổi nói chuyện, thảo luận, kể truyện, văn nghệ và ca vũ….

Địa điểm: Vancouver, British Columbia, Canada

Bạn cũng có thể tìm hiểu tất cả chi tiết và đăng ký tham gia trực tiếp hay trực tuyến ở đây:

http://www.devcogneuro.com/Conf2023/

Chương trình rất phong phú và hấp dẫn:

http://www.devcogneuro.com/Conf2023/schedule.html

Danh sách các diễn giả:http://www.devcogneuro.com/Conf2023/presenters.html

D.    Giới thiệu sách:

·         Ngoài tựa sách tái bản do VMEF thực hiện: “Giáo dục vì Một Thế Giới Mới’ (Maria Montessori), Nghiêm Phương Mai dịch, VMEF tái bản, 2nd edition, 2023, nhân dip Hội Nghị Montessori Quốc tế lần 29 do AMI tổ chức, tháng 8, 2023, tại Bangkok, Thái Lan.

Quí vi nào muốn đặt mua sách, vui lòng liên lạc ngay với VAMI hay

vitali.montessori@gmail.com

·         Giới thiệu sách mới:

a.       The Bloomsbury HandBook of Montessori Education

https://www.bloomsbury.com/ca/bloomsbury-handbook-of-montessori-education-9781350275607/

Độc giả có thể xem phần nói về “Montessori ở Vietnam”, ở Chương 41 về “ Montessori education in South East and East Asia”, trang 371

b.      Cuốn Hành trình sáng tạo chữ quốc ngữ, lời của Phạm Thị Kiều Ly, minh họa của Tạ Huy Long, NXB Kim Đồng 2023.

c.       Educational Neuroscience_ The Basics của Cathy Rogers & Michael Thomas.

https://www.routledge.com/Educational-Neuroscience-The-Basics/RogersThomas/p/book/9781032028552

d.      Whose Montessori Do You Practice? A Faithfully Applied Taxonomy of Cosmic Education  của Phyllis Pottish-Lewis.


VAMI và VMEF kính chúc mọi người sức khỏe, sự tỉnh thức trong đời sống hàng ngày, sự bình an, niềm vui và hạnh phúc trong gia đình.

*****


Cập nhật thông tin cộng đồng Montessori

 Ngày 03, tháng 04, 2023


A.    Tin AMI

a.       Đại Hội Đồng Thường Niên năm 2023 của AMI, 14-16 tháng 4, 2023 tại Delft, Hà Lan.

 Chi tiết ở đây:

https://montessori-ami.org/events/2023-annual-global-meeting

Các diễn giả chính gồm T.S. Cathy Rogers, Anuradha Shankar, and Teun Toebes trình bày về những kết quả nghiên cứu mới nhất về thần kinh học giáo dục, các sáng kiến hòa bình trong giáo dục và những cách thực  hành mang tính đổi mới nhằm cải thiện cuộc sống của những người mắc chứng sa sút trí năng

b.. Thông báo chính thức của AMI về Hội Nghị Montessori  Quốc Tế 2023

(IMC/ International Montessori Congress 2023)

-          được tổ chức kỳ này, tại Bangkok, Thái Lan, vào các ngày 2-5 tháng 8, 2023

-          Chủ đề:  Giáo dục vì một Thế Giới Mới

https://www.youtube.com/watch?time_continue=71&v=QP7wiQBVaPQ&embeds_euri=https%3A%2F%2Fmontessoricongress2023.org%2F&source_ve_path=Mjg2NjY&feature=emb_logo

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết từ Ban Tổ chức IMC 2023 ở Thái Lan, tại đây:

https://montessoricongress2023.org/

Người tham dự sẽ có cơ hội cùng nhau nhận định những thử thách mà con người phải đối mặt trong thời đại đang thay đổi một cách nhanh chóng và cùng nhau tìm ra những phương thức khả dĩ để mang đến những phương pháp giáo dục có chất lượng cho trẻ em trên toàn thế giới.

 Bạn sẽ có dịp gặp gỡ mọi người quan tâm đến lối tiếp cận về giáo dục trẻ em từ khắp nơi trên thế giới, học hỏi, tìm hiểu nhiều điều mới lạ về mặt kiến thức, tiếp thu thông tin về các xuất bản liên quan cũng như các thiết bị giáo dục trong ngành và nhất là được kết nối với những người đồng chí hướng

Nếu bạn có ý định tham gia Hội Nghị, trong tư cách là 1 thành viên của phái đoàn từ Việt Nam, và muốn nhận được thông tin tham dự trong tinh thần liên kết với công đồng, xin vui lòng liên lạc với chúng tôi ở đây:

 https://docs.google.com/forms/d/1wnVdtlGlD1x-zUTuzlVcqteeAlbT8v_iWSr1Pm7Q_vs/edit

hoặc gửi thư điện tín về địa chỉ email của VAMI.

b.      Nhân Ngày Phụ Nữ Quốc tế, 08 tháng 3, 2023, AMI tổ chức  1 AMI Talk, buổi nói chuyện về Chủ đề: “Desired childhoods, adverse childhoods and the future of early childhood education”, mà quí vị có thể nghe lại ở đây:

https://www.youtube.com/watch?v=b-Asc5TMuTE

Hay tại Apple Podcasts
Spotify
Google Podcasts
SoundCloud

Giáo sư Noah Sobe trình bày về các thay đổi trong quan niệm về tuổi thơ qua các thời đại của thể kỷ 20-21

Beverley Maragh, giảng viên tại Maria Montessori Institute (MMI), London nói về một sáng kiến được hình thành qua sư hợp tác với dự án Born Inside ở MMI, nhằm hỗ trợ các bà mẹ, em bé mới sinh hay phụ nữ sắp sinh ở một trong những nhà tù lớn nhất ở London (UK).

B.     Tin VAMI:

1.      VAMI chúc mừng tất cả các học viên đã hoàn thành mỹ mãn các khóa học chứng  chỉ Trợ tá AMI, tuổi 0-3, 3-6, 6-12 do Trung tâm Đỗ Minh (Vinh) tổ chức trong năm 2022 và khóa Trợ tá 0-3, năm 2023. Chúng tôi xin mời các bạn cùng đồng hành  với mọi người trong cộng đồng Montessri ở Việt Nam bằng cách đăng ký hội viên chính thức của VAMI (Chi tiết đăng ký và nội dung về quyền lợi hội viên sắp được thông báo) để được tiếp tục hỗ trợ trong sứ mệnh giáo dục của bạn.

2.      Cập nhât thông tin cho mọi người đã ghi tên nhận thông tin cập nhật của trang VAMI: Với quyết đinh trong phiên họp tháng 2/ 2023 của Hội đồng quản trị của VAMI, chúng tôi muốn dành thêm nhiều quyền lợi và sự hỗ trợ cho hội viên chính thức của VAMI trong viêc đồng hành với con trẻ của các bạn, bằng cách mời bạn chính thức đăng ký với 1 hội phí thường niên có tính tượng trưng.

Qua niên phí hội viên tượng trưng này, bạn thể hiện mối quan tâm và cam kết về sự liên kết của hội viên với VAMI trong việc chia sẻ và đóng góp cho sự thăng tiến của nền giáo dục trẻ em nước nhà.

Hội phí sẽ giúp duy trì trang mạng cung cấp thông tin bổ ích và đồng thời tạo điều kiện để tổ chức những chương trình hữu ích cho chính bản thân của hội viên. Các quyền lợi của hội viên chính thức sẽ có liệt kê trong thông báo sắp tới

3.      Mời đọc một bài nói về cách phụ huynh thích ứng như thế nào trong giai đoạn chuyển tiếp của con trước khi con đi nhà trẻ hay trường mầm non, nhất là trường lớp Montessori.

Bài được trích từ mục FB của AMI và sẽ được VAMI chuyển ngữ trong mục dành riêng cho hội viên chính thức

https://www.facebook.com/montessoriami/posts/pfbid02GgWQBQMqzg9aowfnxWak6CyazSUj7nHmzejuUfAY6Htxxg69j5ZfBd4d3EixGrX8l 

Các hội viên chính thức sẽ có thể tiếp tục đọc loạt bài tương tự bằng Việt ngữ về các đề tài thực tiễn liên quan đến vai trò và cộng việc giáo dục Montessori của bạn đối với trẻ em, dù bạn là phụ huynh hay giáo viên.

4.      Các tin tức liên quan

a.      Giải thưởng quốc tế về Hòa Bình của cho Trẻ Em , năm 2022 (International Children’s Peace 2022) được trao cho bạn trẻ 17 tuổi, Rena Kawasaki ở Osaka, (Nhật Bản)v ì đã nỗ lực đua đươc các quan điểm của giới trẻ vào hoạt động của chính phủ, thông qua việc đối thoại trực tiếp với các nhà lành đạo chính trị khiến bạn đã được nhận vào Tokyo Bay Environmental Social Governance, một dự án quan trọng về cơ sở hạ tầng của chính phủ Nhật nhằm phát triển một môi trường đô thị có tính bền vững chan hòa thiên nhiên mà lại rất hiện đại cho 37 triệu cư dân cho đến thế kỷ kế tiếp.

Mời xem bản tin ở đây

Pioneering Japanese teen, Rena Kawasaki (17), wins the International Children's Peace Prize 2022 - KidsRights Foundation

 

b.      Vào ngày Giáo dục Quốc tế , 24 tháng 1, 2023, Bài viết về “Phát triển toàn cầu của các trường Montessori” ( đươc phổ biến trong tạp chí nghiên cứu  Journal of Montessori Research (Volume 8, Issue 2, mùa thu 2022) đã nêu lên tác động của giáo dục Montessori đối với hòa bình và phát triển qua gần 15 763 ngôi trường Montessori trên khắp thế giới (trong đó có Việt Nam). Một con số cho thấy Giáo dục Montessori ngày càng phát triển qua các hoạt động của cộng đồng Montessori chúng ta trong quyết tâm chuẩn bị 1 thế hệ trẻ em cho một thế giới hòa bình.

Bài đọc ở đây:

Global Diffusion of Montessori Schools | Journal of Montessori Research (ku.edu)

 

c.    Louise Livingston, nhằm đáp lại cuộc khủng hoảng về sức khỏe tâm thần của  trẻ em ở Anh quốc, đã nêu lên tầm quan trọng của Giáo dục Montessori trong việc hỗ trợ cho  sức khỏe tâm thần của trẻ em bằng cách giúp trẻ tự điều hòa cảm xúc của mình và tạo ra được sức kiên cường bền bỉ và khả năng tự lực từ khi bé còn rất nhỏ

Blog: Education that responds to brain development key to youth mental health | MariaMontessori.org

d.   Ở trang này các bạn có thể tìm thấy bài tóm tắt về  những gì mà giới trẻ quan tâm đến trong năm 2022. Giới trẻ toàn cầu  đã lên tiếng về các đề tài liên quan đến thế hê của các em, hành động, biểu tình và hiện diện tại các diễn đàn và sự kiện của Liên Hiệp Quốc:

1.      Giới trẻ cần được  tham gia vào việc lên tiếng góp ý cho việc quyết định các chinh sách quốc gia

2.      Sức khỏe tâm thần

3.      Khủng hoảng khí hậu

4.      Khủng hoảng về học tập

5.      Kỳ thị và được đón nhận

6.      Bình đẳng giới

7.      Chiến tranh và xung đột

8.      Covid -19 và vắc-xin

These are the issues young people cared about in 2022 | Voices of Youth

Các thông tin này đươc chia sẻ để chúng ta có thể cùng nhau xây dựng một năm 2023 khi mà giới trẻ được khuyến khích và trao cho năng lực được lên tiếng trước các vấn đề của thời đại trên toàn thế giới.

e. Về Montessori ở Ukraine

Từ ngày 24, tháng 2, 2022, 748 trường mầm non và hơn 2400 cơ sở giáo dục , bao gồm các trường Montessori đã bị hư hại vì đạn  pháo chiến tranh. Các ban có thể vào đây tìm hiểu thêm những gì Montessori Ukraine đã thực hiện được trong  thời gian 1 năm chiến tranh dữ dội trên đất nướccủa họ,

Montessori Ukraine NGO (montessoriua.com)

Bạn vẫn kiên cường phát triển mạnh mẽ  với ước vọng mãnh liệt có được hòa bình trên đất nước mình

https://www.youtube.com/watch?v=t0lsSzHYaeY

https://amshq.org/Blog/2023-03-10-Montessori-UA-Offering-Harmonious-Education-for-All-Generations?utm_source=Full+E-Mail+List&utm_campaign=6b509c5d5b-2023_3_13_EMAIL_THIS_WEEK&utm_medium=email&utm_term=0_5d8f6b6090-6b509c5d5b-385417071

Xin tiếp tục hỗ trợ cho các trẻ em nạn nhân của cuộc chiến ở Ukraine qua đóng góp cho chương trình của Montessori Ukraine:

https://montessoriua.com/donate/

·         Giới thiệu hai cuốn sách cho gia đình và giáo viên Montessori của Saniyyah Khalilallah (từ SKMontessori). Về đề tài các bài thực hành đời sống thực tiển cho trẻ em hoạt động ở nhà

            I Did It Myself and I Help At Home

·         Giới thiệu xuất bản mới nhất về sự phát triển và hiện diện của giáo dục Montessori toàn cầu: Bloomsbury Handbook of Montessori Education

Chương 41 có nói về quá trình phát triển giáo dục Montessori tại Việt Nam.

Sách đã được đón nhận rất nồng nhiệt tại Hội Thảo thường niên của AMS, tháng 3 vừa qua và sẽ được trưng bày tại Đại Hội Đồng Thường Niên của AMI 15-16/04/2023, tại Delft, Hà Lan, cũng nhự tại các Hội thảo Giáo dục trên thế giới như American Educational Research Association (AERA) Annual Meeting, nơi tụ hợp của khoảng 15 000 nhà giáo dục, tại khu triển lãm của AERA Montessori Education Special Interest Group (AERA). Hội thảo này diễn ra cũng vào trung tuần tháng 4, năm 2023 ở Chicago (Mỹ).

Độc giả có thể đặt mua sách trước,  ngay bây giờ, để có giá đặc biệt. Chi tiết ở đây:

https://www.bloomsbury.com/ca/bloomsbury-handbook-of-montessori-education-9781350275607/

·         Để chúc mừng Hội Nghị Montessori quốc tế IMC 2023 tại Bangkok, VMEF sẽ tái bản cuốn “Giáo Dục vì Một Thế Giới Mới” (tác giả: Maria Montessori) , cùng chủ đề của Hội Nghị lần này. Kính mời độc giả đón xem.

     Có thể đặt mua trước qua email gửi về: vitali.montessori@gmail.com. Chân thành cảm ơn sự quan tâm của quí vị.

VAMI và VMEF kính chúc  mọi người sức khỏe, bình an, niềm vui, hạnh phúc trong gia đình và sự tỉnh thức trong đời sống hàng ngày.


Cập nhật thông tin cộng đồng Montessori

 Ngày 31, tháng 01, 2023

VAMI và VMEF kính chúc

cộng đồng Montessori tại Việt Nam và đặc biệt  các thành viên của VAMI,

một Năm Mới 2023 An Khang Hạnh Phúc.

 

A.    Thông báo chiêu sinh khóa Nhập Môn & Trợ tá AMI, tuổi 0-3

 

Đây là khóa cấp chứng chỉ Trơ Tá/ 0-3 Assistant certificate của AMI, khóa cuối cùng hoàn toàn online /trực tuyến cho Việt Nam!

 

do Trung Tâm giáo dục Đỗ Minh tổ chức

            Thời gian 13/2/2023– 17/3/2023 (February 13 – March 17, 2023)

            Học 15 buổi, vào buổi tối 8-11 giờ tối (20:00 PM– 22:30 PM, giờ Việt Nam)  

Vui lòng truy cập thông tin và ghi danh tại đây:

https://dominh.edu.vn/527-2/

Hạn chót đăng kí, ở  mức phí đặt biệt là ngày 01/02/2023. Mức phí sẽ cao hơn môt chút sau ngày đó

Liên hệ (Contact): 0372328320

            Email: ct.dominh@gmail.com

            Đăng kí tại đây (Register here):

            https://forms.gle/CoXNdhco7ZnVjkCa6

B.     Thông tin xuất bản của VMEF:

a.       Ba tựa sách Montessori là:

i.  ‘Em Bé Hạnh Phúc’ của S. Stephenson (Công ty Sách Thái Hà).

ii.      Bí Ẩn Tuổi Thơ’ của Maria Montessori (Nhà xuất Bản Tri Thức) đã được tái bản và phát hành.

iii. 'Trẻ Thơ trong Gia đình' (VMEF & Nhân Ảnh)

b.       Tựa sách mới của B.S. Maria Montessori là ‘Tâm trí Thấm Hút’ (Công ty Sách Thái Hà) cũng đã đến tay độc giả.

Để mua sách, độc giả vui lòng liên lạc với các nhà xuất bản hay với VAMI.

C.    Tin AMI

1.      Bài nói chuyện trực tuyến ngày thứ Sáu 06-01-2023 có đề tài: The Global Path to Montessori /Con đường đến với Giáo dục Montessori trên  toàn cầu

a.      Với TS Victoria Johnson, PhD in Global Family, Health and Wellbeing, University of Nebraska-Lincoln. Cô trình bày về chủ đề nghiên cứu của cô cho thấy cách mà lối giáo dục Montessori được đưa vào các cộng đồng khác nhau với những sắc thái đa dạng trong tính phổ quát cơ bản của của nó.

b.       Ngoài  ra, qua dự án MontessoriRoad, của Agnese Fontana, nhà sản xuất và tác giả và giám đốc Rosario di Girolamo, cũng chia sẻ những thước phim lý thú về trẻ em Montessori ở nhiều quốc gia khác nhau.

      Bạn có thể xem cả hai mục này tại đây:

https://www.youtube.com/watch?v=gmOViBf5LXs&feature=youtu.be

2.      Thông tin về Montessori Ukraine có thể tìm ở đây:

https://montessori-uu.org/

Nếu muốn giúp đở các trẻ em, nạn nhân của chiến tranh tại Ukraine qua chương trình Montessori này, quý bạn có thể vào trang này:

https://montessori-uu.org/donations/official-donation-form/

3.      Tổ chức Virginia Montessori Association phỏng vấn và giới thiệu giới thiệu sách mới “The Montesssri Potential” của Paula Preschlack. Cô nói về hành trình viết sách và đề cập đến giáo dục Montessori ở trường công và sự hiệu quả của lối tiếp cận này ở các trường Montessori.

                        Mời nghe phỏng vấn tại đây:

                        https://www.youtube.com/watch?v=D8LS1ZqQ1yk

 

4.      Giáo Dục Sớm  2022

“Giáo Dục Sớm là Quan Trọng”, do Bernard van Leer Foundation phổ biến trên mạng, nêu lên những giải pháp khả thi, trước các thử thách, cho các nhà giáo dục, người chăm sóc trẻ, các nhà chính trị hoặc giới có thẩm quyền làm chính sách. Khoa học về hành vi cung cấp các minh chứng về  tác động của chúng lên cuộc đời của trẻ em.

https://earlychildhoodmatters.online/issues/early-childhood-matters-2022/

5.      AMI và Montessori Thái Lan thông báo :

 Hội nghị Montessori Quốc Tế lần thứ 29 /International Montessori Congress (IMC) của AMI sẽ được tổ chức từ ngày 2-5 tháng 8, 2023 tại Bangkok.

Chủ đề của Hội Nghị này là: “Giáo dục vì Một Thế giới Mới”

Người tham dự sẽ có cơ hội cùng nhau nhận định những thử thách mà con người phải đối mặt trong thời đại đang thay đổi một cách nhanh chóng và cùng nhau tìm ra những phương thức khả dĩ để mang đến những phương pháp giáo dục có chất lượng cho trẻ em trên toàn thế giới.

Nếu bạn có ý định tham gia Hội Nghị, với VAMI, trong tư cách là 1 thành viên của phái đoàn từ Việt Nam, xin vui lòng đăng ký ở đây để nhận được chi tiết hướng dẫn đăng ký:

https://docs.google.com/forms/d/1wnVdtlGlD1x-zUTuzlVcqteeAlbT8v_iWSr1Pm7Q_vs/edit

 

VAMI và VMEF kính chúc  mọi người sức khỏe, bình an, niềm vui, sư tỉnh thức trong đời sống hàng ngày và hạnh phúc trong gia đình.

*****


Cập nhật thông tin cộng đồng Montessori

 Ngày 25, tháng 12, 2022

 

VAMI và VMEF kính chúc

cộng đồng Montessori tại Việt Nam và đặc biệt  các thành viên của VAMI,

một mùa Lễ Giáng Sinh Bình An, Vui Tươi, Hạnh Phúc

và một Năm Mới 2023 An Khang Hạnh Phúc.

 

A.    Thông báo chiêu sinh khóa Nhập Môn & Trợ tá AMI, tuổi 0-3,

khóa trực tuyến

của Trung Tâm giáo dục Đỗ Minh.

            Thời gian 13/2/2023– 17/3/2023 (February 13 – March 17, 2023)

Học vào buổi tối 8-11 giờ tối (20:00 PM– 22:30 PM, Vietnam)  

Vui lòng truy cập thông tin và ghi danh tại đây:

https://dominh.edu.vn/527-2/

Hạn chót đăng kí: 01/02/2023

Liên hệ (Contact): 0372328320

            Email: ct.dominh@gmail.com

            Đăng kí tại đây (Register here):

            https://forms.gle/CoXNdhco7ZnVjkCa6

B.     Tin VAMI:

Trong năm 2022, với sư hỗ trợ của VAMI & VMEF, Trung Tâm Đỗ Minh đã tổ chức rất thành công  3 khóa học Montessori của AMI ở từng bình diện phát triển của con người, tương ứng với  lứa tuổi 0-3, 3-6 và 6-12 cho tổng cộng gần 200 khóa sinh.  Một số tiền gây quỹ do các học viên đóng góp đã được gửi đến các quỹ cứu trợ của AMI và quốc tế dành cho trẻ em nạn nhân chiến tranh ở Âu châu.

Môt buổi bồi dưỡng trực tuyến về Montessori cho tuổi 12-18 cũng được tổ chức một cách tốt đep cho khoảng 70 người vào tháng 11. Toàn bộ số tiền phí tham dự  thu được đã được chuyển cho tu đoàn Đa Minh Tin Mừng để trợ giúp một số gia đình đã gặp khó khăn vì nạn lũ lụt vừa qua vào mùa thu tại miền Trung.

 

C.    Thông tin xuất bản của VMEF:

a.       Ba tựa sách Montessori là:

i.  ‘Em Bé Hạnh Phúc’ của S. Stephenson (Công ty Sách Thái Hà).

ii.      Bí Ẩn Tuổi Thơ’ của Maria Montessori (Nhà xuất Bản Tri Thức) đã được tái bản và phát hành.

iii. 'Trẻ Thơ trong Gia đình' (VMEF & Nhân Ảnh)

b.       Tựa sách mới của B.S. Maria Montessori là ‘Tâm trí Thấm Hút’ (Công ty Sách Thái Hà) cũng đã đến tay độc giả.

Để mua sách, độc giả vui lòng liên lạc với các nhà xuất bản hay với VAMI.

D.    Tin AMI

1.     1.  Các videos về Đại Hội Đồng Thường niên (AGM) 2022

https://www.youtube.com/@AMIMontessori

Bài trình bày về Dự án phát triển giáo duc Montessori cho cộng đồng Thổ dân ở Torres Strait, Úc Châu

https://www.youtube.com/watch?v=PhD3Dz5nz0c&t=2s

2.      2. Các buổi nói chuyện của AMI có thể xem lại trên YouTube:

Mới nhất là về đề tài Xây Dựng Trường

https://www.youtube.com/watch?v=GRRnZPTJvmA

Bài nói chuyện trực tuyến (miễn phí) sắp tới vào ngày thứ Sáu 06-01-2023 có đề tài: The Global Path to Montessori /Con đường đến với Giáo dục Montessori trên  toàn cầu

Vào lúc 10 g tối (VN) 4:00 pm - 5:15 pm (Amsterdam time) 

Mời ghi danh tại đây:

https://mailchi.mp/8e5d5c2a0dca/n13fxj0i94

3.     3.  Một phim tài liệu mới về các chương trình Montessori của Dự Án Corner of Hope tại Kenya (Phi Châu) do đoàn phim Montessori Road (Italia) thực hiện

https://www.youtube.com/watch?v=tlexnJM_hfo&t=96s

Dự án Montessori ở East Pokot cũng ở Kenya cũng đang phát triển mạnh.Bạn có thể tài trợ cho chương trình này tại:

https://www.globalgiving.org/projects/montessori-training-pokot/#menu

 4.     4.  Thông tin về Montessori Ukraine có thể tìm ở đây:

https://montessori-uu.org/

VAMI và Trung tâm giáo dục Đỗ Minh với sư tiếp tay của các hội viên và học viên cũng đã đóng góp vào các quỹ hỗ trơ cho trẻ em nạn nhân của chiến tranh tại Ukraine. Nếu muốn giúp đở các trẻ em qua chương trình Montessori, quý bạn có thể vào trang này:

https://montessori-uu.org/donations/official-donation-form/

5.      5. AMI có Chủ tịch mới là ông Alain Tschudin. Ông được đề cử và bầu vào Hội Đồng Quản trị vào ĐHĐTN (AGM) 2022 và đã chính thực nhận trọng trách này vào ngày 28, tháng 10, 2022 tại Đại Hội các Huấn luyện viên AMI tại Perugia (Italia)

6.       6. Tìm hiểu sự phát triển giáo dục Montessori

 tại Ethiopia

https://montessori-esf.org/blog/montessori-ethiopia

tại Lebanon (Trung Đông)

https://montessori-esf.org/blog/montessori-workshops-lebanon

tại Lagos, Nigeria (Phi Châu)

https://montessori-esf.org/blog/montessori-workshop-lagos-nigeria

7.      7. World Conference on Early Childhood Care and Education

Hội thảo thế giới về Chăm sóc Nhi đồng và Giáo dục Sớm (ECCE)  của UNESCO được tổ chức tại Tashkent, Uzbekistan từ ngày 14-16, 2022. Có 1500 người từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm các lãnh đạo chính quyền, các bộ trưởng giáo dục, các tổ chức dân sự và đại diện khu vực tư nhân đã tham dự.

8.      8. Montessori Thái Lan thông báo :

 Hội nghị Montessori Quốc Tế 2023 /International Montessori Congress của AMI sẽ được tổ chức từ ngày 2-5 tháng 8, 2023 tại Bangkok.

 

VAMI và VMEF kính chúc  mọi người sức khỏe , sư tỉnh thức trong đời sống hàng ngày, sự bình an, niềm vui  và hạnh phúc trong gia đình.

*****

Thông tin cộng đồng Montessori của VAMI

 Cập nhật ngày 08 tháng 11, 2022

·         Thông báo của VAMI:

1.      Buổi nói chuyên, bổ trợ về giáo dục Montessori, do VAMI và trung tâm Đỗ Minh, tổ chức, tối  thứ Năm 10 tháng 11, 2022

Chủ đềGiáo dục Montessori cho tuổi 12-18 theo chương trình của AMI

Diễn giả : Vidya Shankar (Relief Foundation)

Phiên dịch: Nghiêm Phương Mai

Time: Thứ Năm, ngày 10 tháng 11, 2022 , 9 giờ tối (giờ VN)

Đăng ký tại đây:

https://forms.gle/1hS2PyttnmhGVQLQA

 

2.      Thông báo chiêu sinh của TT giáo dục Đỗ Minh về:

 Khóa Chứng chỉ nhập môn & Trợ tá Montessori , tuổi 0-3,  của AMI,

đầu năm 2023

Thời gian:

- Thời gian: từ Ngày13, tháng 2 đến ngày 17, tháng3, năm 2023

- Học vào buổi tối: 20 – 23 giờ tối

 Hình thức đào tạo: Trực tuyến

 Giảng viên:

- Ms. Vibhuti Jain: Chuyên gia huấn luyện AMI, có nhiều kinh nghiệm

làm việc với trẻ 0-3 tuổi từ năm 2009 và từng tham gia công tác các

chương trình huấn luyện của AMI ở Đài Bắc, Bangalore, Trùng Khánh,

châu Âu, Việt Nam,..

- Ms. Nghiêm Phương Mai: chuyên gia giáo dục AMI (0-3, 3-6, 6-12)

phụ trách điều phối và  phiên dịch

 Chứng chỉ: được cấp bởi Hiệp hội Montessori Quốc tế (AMI)

Hạn chót đăng kí: 01/02/2023

 Liên hệ: 0372328320

Email: ct.dominh@gmail.com

Đăng ký tại đây:

https://forms.gle/CoXNdhco7ZnVjkCa6

3.      Thông báo xuất bản  của VMEF: các tác phẩm của Maria Montessori mới được tái bản:

1.      Trẻ Thơ Trong Gia Đình,  tái bản bởi VMEF & NXB Nhân Ảnh (12- 2022)

2.      Bí Ẩn Tuổi Thơ, tái bản bởi VMEF và NXB Tri Thức (12-2022)

·         Montessori Sports/Thể thao Montessori: Trò chơi  Phản Chiếu

Một em  đứng ra làm các động tác khác nhau, Còn 1 em khác sẽ thử bắt chước lặp lại các động tác này theo cách tốt nhất có thể. TRò chơi giúp trẻ em phát triển về mặt xã hội, bằng cách học tập sự hợp tác và biết chấp nhận ý kiến của người khác. Trò chơi này cũng giúp trẻ phát triển về mặt cảm quan, về nhận thức không gian và tinh chỉnh sự phối hợp nhịp nhàng trong vận động cơ thể

https://www.youtube.com/watch?v=pAAR96cd7C8

 • Xin mời nghe buổi nói chuyện trong chương trình AMI Talks về chủ đề:

Chủ đề: Giá trị giáo dục của sự Tĩnh Lặng

https://www.youtube.com/watch?v=TANIggUTDR


Diễn giả:

Uma Ramani : huấn luyện viên AMI, tuổi 3-6

 Pieter Verstraete, giáo sư về lịch sử giáo dục tại Phân khoa Tâm lý học và khoa học giáo dục, Đại học Louvain  tại Belgium (Bỉ)

Các diễn giả cho thấy sự tĩnh lặng có thể vừa là một công cụ vừa là hệ quả của cách thực hành giáo dục như là một sự hỗ trợ cho đời sống.

·         Đồng hành với gia đình:

Xin mời nghe:

Các buổi nói chuyện trong chương trình Dòng chảy cuộc đời với Lm Phương Đình Toại:


      Thanh Lọc Tâm Trí

https://www.youtube.com/watch?v=KGu7vHY2E8

      Làm sao sống tốt sống đẹp

https://www.youtube.com/watch?v=gHm1ugO9ImA

     

Để con được lớn lên

https://www.youtube.com/watch?v=HM1bKxHm9Zo

Thầy Minh Niệm | Đừng sống thay cuộc đời con

     

https://www.youtube.com/watch?v=ItBJrRDysSA

·         Giới thiệu các tác giả:

Unstoppable Us – Không Thể Dừng Bước (Tập 1: Loài người chinh phục thế giới như thế nào) của Yuval Noah Harari, tác phẩm minh họa cho độc giả tiếu nhi. Bản dịch do NXB Omega Plus xuất bản


-  Yuval Noah Harari & Mark Solms: Dawn of Future Consciousness | UWRF2022

https://www.youtube.com/watch?v=m8h7zojuM5Q

-          Phụ huynh cần biết gì về con cái trước khi quá trể

https://www.youtube.com/watch?v=r7YDc8PQPDM

 • Giới thiệu các tựa sách cho thiếu nhi của cố tác giả Vũ Hùng :

SAO SAO

CON CULI CỦA TÔI

BẦY VOI ĐEN

SỐNG GIỮA BẦY VOI

GIỮ LẤY BẦU MẬT

VAMI và VMEF kính chúc  mọi người sức khỏe , sự tỉnh thức trong đời sống hàng ngày, sự bình an, niềm vui và hạnh phúc trong gia đình.

Bản tin cộng đồng Montessori của VAMI

Ngày 21-09-2022

 •        Ngày Hòa Bình Thế giới 2022

                Mời xem phim mới nhất do Montessori Ukraine thực hiện, nhân ngày   Hòa Bình Thế Giới

                Peace for Ukraina

                https://www.youtube.com/watch?v=t0lsSzHYaeY

·         Giới thiệu sách "Giáo dục và Hòa bình” của Maria Montessori, bản Việt ngữ do VMEF thực hiện và xuất bản với Domino Books

https://vami-montessori.org/xem-su-kien-vami/giao-duc-va-hoa-binh-35.aspx

 Trích từ sách "Giáo dục và Hòa bình":

"

LỜI DẪN NHẬP

" Giáo dục và Hòa bình’ là một trong những cuốn sách quan trọng nhất của Maria Montessori. Nó minh chứng rằng giáo dục không chỉ liên quan đến môt sự thụ đắc về tri thức hay các kỹ năng học tập. Nó còn liên quan đến sự phát triển khả năng chung sống của con người trong sự hòa hợp và đoàn kết.

Maria Montessori không chỉ có một sự thấu hiểu sâu sắc về phương cách mà thông qua đó trẻ em phát triển năng lực tự nhiên của chúng, mà bà còn có một niềm thâm tín rằng sống chung với nhau cũng đòi hỏi một quá trình học tập. Bà biết rằng hòa bình không chỉ đơn thuần là sự vắng bóng chiến tranh và chắc chắn cũng không phải là sự vắng mặt của xung đột. Lúc nào chúng ta cũng đang sống với những cuộc xung đột, Và trẻ em cũng thế. Hòa bình là khả năng đối diện với các xung đột, khắc phục các sự khác biệt, và tiếp tục đi tới.

Hòa bình là khả năng tự do khỏi sự sợ hãi. Cuộc sống của chúng ta thường bị thống trị bởi nỗi lo sợ về tương lai, lo sợ kẻ khác, lo sợ vì không biết, lo sợ gặp phải kẻ nào mà mình không hiểu được. Do đó sự sợ hãi đang làm phát sinh nhiều sự bất an và thiếu tự tin.

Có một sáo ngữ khác cho rằng giáo dục là một công cụ hữu hiệu để xây dựng hòa bình, Tôi không đồng ý. Nếu chúng ta nhìn lại lịch sử, chúng ta thấy rằng nhiều quốc gia có nền giáo dục rất cao cũng đã gây ra những chiến tranh tàn khốc nhất trong lịch sử con người: nước Đức, Nhật, Mỹ và các nước khác. Ở Phi châu, một trong những cuộc xung đột tồi tệ nhất đã xảy ra ở Rwanda. Rwanda đã là và vẫn là một trong những nước có nền giáo dục tốt nhất trên lục địa này. Tôi có thể kể thêm nhiều ví dụ khác. Lebanon là một quốc gia có nền giáo dục tốt nhất ở Trung đông. Palestine và Do Thái hẳn không phải là nước của những kẻ thất học. Do đó mối liên hệ giữa giáo dục và hòa bình không phải là cái gì mà chúng ta nên chấp nhận là điều hiển nhiên.

Một lượng lớn về thời gian, tài nguyên và năng lượng được dành để dạy con người ta về chiến tranh. Có nhiều nguồn lực được dành cho các học viện quân sự hơn là cho các học viện về hòa bình, mặc dù hòa bình cũng là chuyện khó để học tập như chiến tranh vậy. Tất cả chúng ta đều biết rằng, ngay trong gia đình của mình, sống hài hòa với nhau không phải là một việc dễ.  Nó đòi hỏi thời gian, kinh nghiệm, cố gắng và cả đời chúng ta luôn phải học tập về nó. Vậy mà tôi không thấy có nhiều trường đại học  chuyên nghiên cứu về hòa bình trên thế giới. Như tôi lại biết có nhiều đại học chuyên nghiên cứu về chiến tranh hay về những cấp độ khác nhau của chiến tranh.

Điều này đúng ra có nghĩa là hòa bình đòi hỏi có sự giáo dục, nhưng không phải bất kỳ loại giáo dục nào. Nói đến đây, thì chúng ta phải nói đến cái thông điệp của Montessori. Nền tảng của triết lý Montessori là gì?  Ý tưởng chính yếu của nó là sự TÔN TRỌNG: tôn trọng trẻ thơ, trân trọng cái tính đặc trưng và cái nhân cách độc đáo của trẻ, và tuyệt đối tôn trọng tất cả những sự khác biệt. Đó là nền tảng để xây dựng nên một mối tương quan mang tính hòa bình.  Nếu bạn tôn trọng người khác và bạn biết rằng người khác cũng đang tôn trọng bạn, thì bạn không lo sợ và bạn không cảm thấy cần phải tự vệ chống lại một sự gây hấn nào vốn thường nảy sinh từ óc tưởng tượng.

Trên hết, Montessori không ph